Chủ nhật, 09/07/2023, 09:04 (GMT+7)

“Xanh Yêu Thương” và hành trình 7 năm ròng chắp cánh ước mơ học đường

Không cần hình ảnh quảng cáo sắc màu hay những lời giới thiệu hoa mỹ, hơn 400 doanh nghiệp trong dự án cộng đồng mang tên Xanh Yêu Thương đã âm thầm chắp cánh cho những ước mơ học đường bay cao trong suốt 7 năm qua. Hàng chục ngàn em học sinh tiểu học ở hàng chục tỉnh thành trên cả nước có thêm lí do để viết tiếp những ước mơ tinh khôi nhờ chương trình này.

Âm thầm chắp cánh…

Tối ngày 7/7/2023, Chi hội Xanh Yêu Thương (trực thuộc Hội Y tế Công cộng TP.HCM) đã tổ chức lễ kỉ niệm 7 năm thành lập. Đây là dự án thiện nguyện nhằm giúp đỡ các em học sinh đang nuôi dưỡng ước mơ ở những ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Trải qua 7 năm miệt mài, Xanh Yêu Thương đã tổ chức được hơn 100 chương trình thiện nguyện, giúp cho hơn 25.000 em học sinh tại hơn 70 trường với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Dự án thiện nguyện này có bốn hoạt động chính là hỗ trợ nước sạch và xây nhà vệ sinh học đường, xây nhà nội trú, hỗ trợ đời sống học sinh khó khăn và tài trợ viện phí cho các em kém may mắn.

3
Xanh Yêu Thương tặng nhà vệ sinh và nước sạch cho trường học tại tỉnh Kon Tum năm 2022.

Ông Phạm Phú Tuấn – Trưởng Chi hội Xanh Yêu Thương chia sẻ, được thành lập từ năm 2016, dự án ban đầu chỉ là vài bạn bè thân quen cùng nhau thực hiện ý tưởng riêng. Khi đó, nhóm người này chọn loại bỏ ám ảnh tuổi thơ là nhà vệ sinh trường học kém vệ sinh. Họ chọn một ngôi trường xa xôi của tỉnh Gia Lai để gieo hạt thiện nguyện, là trường Pờ Tó. Ngôi trường này thậm chí còn không có nhà vệ sinh… Những ánh mắt vui sướng của trẻ thơ sau khi dự án xây nhà vệ sinh và nước sạch hoàn thành, đã tiếp thêm động lực cho họ tìm đến những ngôi trường xa xôi khác.

Tuy nhiên, dự án mà ông Phạm Phú Tuấn không thể nào quên được là trường hợp hỗ trợ cứu chữa cho em học sinh Miriam Ămksor (tỉnh Đắk Lăk) bị bệnh bướu máu. “Có lúc tôi thất vọng đến tưởng chừng phải bỏ cuộc”, ông Tuấn hồi tưởng.

Năm 2020, có một người bạn giới thiệu cho ông Tuấn trường hợp của em Miriam. Người này đưa em đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng bác sĩ nào cũng từ chối. Bằng tia hi vọng cuối cùng, ông đưa em về Bệnh viện FV TP.HCM (đối tác thiện nguyện của Xanh Yêu Thương) rồi chờ phép màu xảy ra. Rất may mắn, sau khi em nhập viện, bệnh viện FV cũng thành lập khoa mới nghiên cứu về bệnh của em. Sau vài tháng nghiên cứu, một vị bác sĩ người Pháp đã tìm ra cách trị bệnh này và giúp em khỏe mạnh đến nay.

2
Em Miriam (váy xanh bên trái) tham gia lễ kỉ niệm 7 năm thành lập của Xanh Yêu Thương tại TP.HCM

Trường hợp của em Miriam cũng giúp ông Tuấn hiểu thêm rằng, trước những khó khăn tưởng chừng không có lối ra, chúng ta vẫn có thể gặp được phép màu nếu không ngừng hi vọng và nỗ lực đến tận cùng. Cũng từ đúc rút đó đã giúp ông Tuấn cùng các thành viên của Xanh Yêu Thương thêm quyết tâm giúp hàng chục em nhỏ khác trị khỏi các bệnh bẩm sinh hay bệnh hiểm nghèo trong suốt 7 năm qua.

Những gì nhận lại là… thương chính mình

Trong lễ kỉ niệm 7 năm thành lập Xanh Yêu Thương, nhiều người trong ban chấp hành chi hội đã khóc. Họ khóc vì những nỗ lực chắp cánh cho các em suốt 7 năm, và cũng vì đã nỗ lực vượt qua những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc.

Mỗi năm thực hiện vài chương trình, có năm hơn chục chương trình, thời gian cho công việc và gia đình vì thế bị ảnh hưởng khá nhiều. Là chủ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhưng dự án thiện nguyện nào ông Tuấn cũng theo sát từng công đoạn. Bởi thế, từ lúc tham gia dự án đến nay, ông ước tính thu nhập từ kinh doanh đã giảm hơn 50%, đó là chưa kể các khoản tài chính mà ban điều hành dự án phải thường xuyên bù thêm mỗi khi khoản huy động từ cộng đồng bị thiếu hụt. Theo ông Tuấn, các khoản đóng góp hiện chỉ chiếm khoảng 30-40% tổng chi phí mà Xanh Yêu Thương thực hiện trong 7 năm qua.

1
Xanh Yêu Thương chắp cánh cho các em học sinh đang nuôi dưỡng ước mơ ở những ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa trên cả nước

Bà Lâm Thúy Ái, thành viên của Xanh Yêu Thương cho biết thêm, thời gian đầu rất ít người tham gia dự án. Dù cùng vì mục đích thiện nguyện, nhưng nhiều người ngại chung tay chỉ bởi dự án không được sạch sẽ vì… liên quan đến nhà vệ sinh. Dần dần, cảm nhận được ý nghĩa mà mỗi chương trình mang lại, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã mạnh dạn tham gia. Đến nay, dự án Xanh Yêu Thương có hơn 3.000 thành viên, gồm các cá nhân và trên 400 doanh nghiệp. Đặc biệt, dự án có không ít thành viên là các gia đình 2-3 thế hệ cùng tham gia. Gần đây còn có một số doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia.

Điều hành một doanh nghiệp lớn, bà Ái cũng hiểu rõ chuyện hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng khá nhiều từ lúc tham gia dự án. Nhưng bà cũng chưa từng bỏ lỡ một chuyến đi nào, bởi những giá trị mà bà nhận lại cũng rất lớn. Mấy năm qua, đại gia đình 3 thế hệ của bà Ái đều thường xuyên tham gia dự án. Gắn kết gia đình và giúp con cái hiểu về những giá trị chân thiện mỹ của cuộc sống đã là một thành công lớn. Qua những chuyến đi, bà càng nhận ra dự án thiện nguyện này đã giúp bà chữa lành biết bao tổn thương lớn nhỏ trong quá trình va vấp với cuộc sống và kinh doanh. “Hơn hết, khi thấy mình còn may mắn hơn biết bao người ngoài kia, mình lại càng thương chính mình hơn, tự nhủ càng phải cố gắng hơn nữa để giúp được nhiều người hơn”, bà tâm sự.

Từ khóa: