Thứ hai, 23/10/2023, 07:41 (GMT+7)

Vì sao VCCI đồng ý với đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu?

Vi An (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Việc tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là giải pháp thiết thực đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp...

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xin ý kiến về dự án nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, theo Báo Giao thông.

Sau khi tham khảo ý kiến các doanh nghiệp và một số chuyên gia, VCCI đồng tình với nội dung của dự thảo Nghị quyết về việc tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với mặt hàng xăng dầu trong năm 2024.

“Đây là giải pháp thiết thực nhằm đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay” - VCCI nhấn mạnh, theo An ninh thủ đô.

dieu-chinh-gia-xang
VCCI đồng ý với đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự thảo Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn để áp dụng trong năm 2024 như mức thuế quy định tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 của UBTVQH.

Cụ thể như sau: Xăng, trừ etanol: 2.000 đồng/lít; Nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn: 1.000 đồng/lít; Mỡ nhờn: 1.000 đồng/kg; Dầu hỏa: 600 đồng/lít.

Từ ngày 1/1/2025, mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của UBTVQH (xăng, trừ etanol là 4.000 đồng/lít; nhiên liệu bay là 3.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 2.000 đồng/lít; dầu hỏa là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng/kg).

Để đảm bảo tính liên tục và kịp thời, Bộ Tài chính đề nghị Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Theo tờ trình dự án Nghị quyết về mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2024 trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, thuế BVMT là một trong những yếu tố cấu thành giá bán lẻ xăng dầu trong nước nên việc điều chỉnh mức thuế BVMT sẽ tác động trực tiếp đến giá bán lẻ, Pháp luật TP.HCM thông tin.

Trường hợp từ ngày 01-01-2024, mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn quay lại thực hiện theo Nghị quyết 579/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về bằng mức trần của biểu khung thuế thì sẽ tác động làm tăng giá bán lẻ xăng, dầu trong nước.

Điều này ảnh hưởng nhất định đến đời sống của người dân cũng như sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến lạm phát và sẽ tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, với việc tiếp tục áp dụng mức thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như mức thuế thực hiện trong năm 2023 sẽ góp phần ổn định giá bán lẻ xăng dầu trong nước, từ đó góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân, giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh...

Cùng chuyên mục