Chủ nhật, 17/09/2023, 06:22 (GMT+7)

Vì sao VCCI đề xuất bỏ vàng trang sức khỏi mục kinh doanh có điều kiện?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Góp ý Dự thảo Báo cáo về việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, VCCI cho rằng nên bỏ vàng trang sức khỏi mục kinh doanh có điều kiện.

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản trả lời công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đề nghị góp ý Dự thảo Báo cáo về việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh (Dự thảo). Theo VCCI, về cơ bản, Dự thảo đã nêu bật được những vấn đề tồn tại của các quy định về điều kiện kinh doanh.

Tuy nhiên, để Dự thảo phản ánh được bao quát, toàn diện hơn những vấn đề liên quan đến điều kiện kinh doanh, đề nghị đơn vị soạn thảo cân nhắc, xem xét một số vấn đề bao gồm việc cần thu hẹp lại phạm vi của một số ngành kinh doanh có điều kiện. Cơ quan này cho rằng, điều kiện kinh doanh là điều kiện ràng buộc, hạn chế và kiểm soát chủ thể kinh doanh. 

nh chụp màn hình 2023
VCCI đề xuất bỏ vàng trang sức khỏi mục kinh doanh có điều kiện

Do vậy, điều kiện kinh doanh chỉ nên sử dụng trong các trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ thể kinh doanh có thể tác động đến trật tự công. Ví dụ như đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, yếu tố trình độ của người khám bệnh là rất quan trọng vì tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người…

Theo danh mục quy định chung tại Dự thảo, một số ngành nghề đang có phạm vi rất rộng. Điều này dẫn đến tình trạng cơ quan quản lý xác định nhiều "ngành nghề con" khác phải đáp ứng đủ điều kiện mới được kinh doanh. Trong khi thực tế không cần kiểm soát những ngành này.

VCCI thông tin, “kinh doanh vàng” được xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong Phụ lục IV Luật Đầu tư. Ngành nghề này có “kinh doanh vàng, trang sức, thủ công mỹ nghệ” là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. 

Trong khi đó, vàng trang sức thủ công mỹ nghệ được xem là loại hàng hóa thông thường. Kinh doanh loại hàng hóa này không tác động đến lợi ích công cộng như các loại vàng khác trong cùng nhóm. Bản thân các điều kiện kinh doanh của “kinh doanh vàng, trang sức, thủ công mỹ nghệ” cũng không có tính đặc thù về một ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong vài năm trở lại đây cũng đã nhiều lần đề xuất đưa vàng trang sức ra khỏi nhóm kinh doanh có điều kiện. Do đó, VCCI kiến nghị, dự thảo mới cần bổ sung việc đánh giá phạm vi của các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện, trong đó thu hẹp lại phạm vi của một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, ví dụ như "kinh doanh vàng", cần loại "kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ" ra khỏi phạm vi của "kinh doanh vàng".

Tiếp đó, VCCI cũng đề nghị cần soát lại các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện bởi nhiều ngành không cần thiết kiểm soát bằng hình thức này, thay vào đó có những biện pháp khác hiệu quả hơn. Như theo quy định pháp luật hiện hành, cơ chế quản lý đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu là cấp phép cho từng hoạt động, Nhà nước sẽ xem xét nội dung cũng như hình thức tổ chức để quyết định cho phép hay là không. 

nh chụp màn hình 2023-09-16 141138
Xác định biểu diễn nghệ thuật, tổ chức thi người đẹp, người mẫu... là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện tại chưa hợp lý

Việc này đồng nghĩa mỗi khi doanh nghiệp tổ chức hoạt động cụ thể nào sẽ phải thực hiện thủ tục cấp phép cho hoạt động đó, bản thân doanh nghiệp không phải đáp ứng điều kiện hoạt động nào. VCCI cho rằng, đây là hình thức quản lý phù hợp và hiệu quả, với mục tiêu kiểm soát các hoạt động có ảnh hưởng đến văn hóa, tư tưởng, thuần phong mỹ tục.

Vì vậy, việc xác định biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện - tức áp đặt điều kiện đối với chủ thể kinh doanh là chưa phù hợp với phương thức quản lý hiện tại và chưa hợp lý.

Cùng chuyên mục