Chủ nhật, 01/10/2023, 06:15 (GMT+7)

Vì sao không cố định lịch nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải việc lập phương án nghỉ Tết Nguyên đán định kỳ mỗi năm đều nhằm tính toán có lợi nhất cho người lao động.

Mới đây, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, về mặt cơ sở pháp lý, tại Khoản 3, Điều 112 Bộ Luật Lao động quy định, hàng năm, dựa vào điều kiện thực tế, Thủ tướng quyết định ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Lễ Quốc khánh 2/9, theo Báo Chính Phủ.

Do đó, định kỳ hàng năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu cho Thủ tướng quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch và Lễ Quốc khánh trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành Trung ương. Theo quy định, Tết Âm lịch được nghỉ 5 ngày và Lễ Quốc khánh được nghỉ 2 ngày.

Do đó, định kỳ hằng năm, Bộ LĐTB&XH tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết và Quốc khánh trên cơ sở ý kiến các bộ ngành, các đơn vị liên quan.

Luật quy định nghỉ Tết âm lịch là 5 ngày, nghỉ Quốc khánh là 2 ngày. Với Tết âm lịch, 5 ngày có thể là trước hoặc sau Tết. Với ngày Quốc khánh thì có thể trước hoặc sau ngày 2/9. 

“Cơ quan xây dựng đề xuất lịch nghỉ, cân nhắc tính toán sao cho có lợi nhất cho người lao động, người lao động là trung tâm”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

nghi-tet
Vì sao không cố định lịch nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm?

Liên quan đến lịch nghỉ tết Nguyên đán 2024, Bộ Nội vụ cho biết, sau khi nghiên cứu dự thảo công văn xin ý kiến của Bộ LĐ-TB-XH về phương án nghỉ lễ, tết trong năm 2024, quan điểm của bộ này là thống nhất với phương án 1 theo đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH.

Trước đó, trong văn bản lấy ý kiến 16 bộ, ngành, cơ quan liên quan về dự thảo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án nghỉ tết.

Trong đó, Bộ LĐ-TB-XH chọn phương án 1, công chức, viên chức nghỉ từ thứ năm, ngày 8/2/2024 đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn). 

Công chức, viên chức sẽ được nghỉ tết 7 ngày (gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của bộ luật Lao động).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động).

Theo Dân Trí, sau khi nhận được công văn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu dự thảo văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo dự thảo, Bộ Nội vụ thống nhất phương án 1 theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cùng chuyên mục