Thứ bảy, 30/03/2024, 05:38 (GMT+7)

"Về với cội nguồn" - BST tôn vinh di sản văn hóa dân tộc

Hồng Phúc (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chiều 29/3, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện ra mắt bộ sưu tập (BST) áo dài "Về với cội nguồn". Sự kiện nhằm tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với công đức của những vị vua đã có công dựng nước.

Đây là sự kiện do Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thực hiện, dưới sự chủ trì của Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hội. 

Sau thời gian dài ấp ủ cùng với sự cố vấn của giáo sư, nhà sử học Lê Văn Lan, những thiết kế lấy cảm hứng từ các di vật từ thời đại của các vị vua Hùng đã được NTK Thoa Trần giới thiệu đến công chúng thông qua BST áo dài mang tên "Về với cội nguồn" tại Hà Nội, vào chiều 29/3.

BST áo dài "Về với cội nguồn" là sự tri ân sâu sắc đối với công đức của những vị vua đã có công dựng nước và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Theo đó, mỗi chiếc áo dài trong BST đều mang trong mình một câu chuyện, một tinh thần và một phần của lịch sử dân tộc. Từ những họa tiết truyền thống, những màu sắc tượng trưng cho đất nước đến những kiểu dáng mang đậm dấu ấn văn hóa, mỗi chi tiết trên áo dài đều là sự kết hợp tinh tế giữa lịch sử và thẩm mỹ.

KEE_1373
BTC sự kiện ra mắt bộ sưu tập áo dài "Về với cội nguồn".

Dưới góc nhìn của một nhà văn hóa, giáo sư, nhà sử học Lê Văn Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho rằng: "BST này không chỉ có tính mỹ thuật, mỹ học, thẩm mỹ mà mang đậm tính dân tộc, lịch sử, khoa học. Lấy hình tượng từ loài chim cò (chim lạc) - loài vật gắn liền với hình ảnh của người nông dân Việt Nam từ thời dựng nước đến bây giờ. Hình tượng chim cò bay quanh trống đồng cũng chính là biểu tượng cho quan niệm vạn vật xoay quanh mặt trời có từ thời Hùng Vương. BST lấy hình tượng của chim cò để tưởng trưng cho thế giới của chúng ta, của trái đất xoay quanh mặt trời, đấy chính là tính dân tộc, tính khoa học mà BST hướng tới trong khi vẫn bền bỉ thực hiện chức năng mỹ học, thẩm mỹ của nó". 

KEE_1165
Giáo sư, nhà sử học Lê Văn Lan là người cố vấn giúp NTK Thoa Trần đưa các di vật từ thời đại của các vị vua Hùng vào thổi hồn cho những thiết kế trong "Về với cội nguồn".
KEE_1134
Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo ra mắt BST "Về với cội nguồn".

Không dừng lại ở đó, BST còn là cách để NTK trẻ Thoa Trần lan tỏa tinh thần tự hào về nguồn cội và di sản văn hóa của dân tộc. Qua đó từng bước định vị thương hiệu về lịch sử, văn hóa của quốc gia, dân tộc. 

Đánh giá cao tinh thần, ý nghĩa của BST, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cho rằng: "NTK Thoa Trần là một nhà thiết kế trẻ đam mê say đắm đối với tinh hoa của văn hóa Việt. Các thiết kế trong BST đều cho thấy dấu ấn riêng của NTK song vẫn mang đậm bản sắc dân tộc, cho thấy sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại. Trong dòng chảy thời trang, sự hiện diện của những thế hệ NTK trẻ như Thoa Trần đã góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia, dân tộc Việt Nam, để thế giới nhận thức được Việt Nam là một nét đẹp của thế giới, là nơi hội tụ những tinh hoa về văn hóa, kinh tế, xã hội".

KEE_1222
NTK Thoa Trần - người đã ấp ủ và sáng tạo nên bộ sưu tập "Về với cội nguồn".

NTK Thoa Trần, người đứng sau sự ra đời của BST "Về Với Cội Nguồn", đã kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên những tác phẩm thời trang có ý nghĩa, không chỉ có giá trị về nghệ thuật mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Điều này khẳng định rằng, qua thời gian, áo dài vẫn giữ vững được vị thế của mình như một niềm tự hào quốc gia, một phần không thể tách rời của văn hóa Việt.

“Là một người con Đất Tổ, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn, hướng về cội nguồn của dân tộc mình thông qua bộ sưu tập lần này. Đồng thời, truyền tải thông điệp đến tất cả người con của đất nước Việt Nam, dù đang ở khắp mọi miền của Tổ quốc hay ở nước ngoài thì trong sự kiện trọng đại của dân tộc sắp tới là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, chúng ta hãy cùng nhau hướng về cội nguồn và gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước" - NTK Thoa Trần chia sẻ.

KIM_9587
Sự kiện là nơi chứng kiến sự hợp nhất văn hóa đặc sắc, nơi hồn Việt đồng điệu cùng nhịp đập thời đại.

Bộ sưu tập "Về Với Cội Nguồn" hứa hẹn không chỉ là một cột mốc mới trong lĩnh vực thời trang mà còn là một cột mốc văn hóa, một sự kiện đáng nhớ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người Việt về sự tự hào dân tộc, về sự gắn kết giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và tương lai. Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam: Hãy tự hào và yêu quý những giá trị văn hóa truyền thống, bởi chúng là nguồn cội, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển và hội nhập.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục