Thứ năm, 07/03/2024, 15:04 (GMT+7)

Vàng nhẫn tăng giá cao bất thường: Có hiện tượng nhà vàng 'bắt tay làm giá'?

Minh Dũng (Theo Vietnam Finance)

Giá vàng nhẫn tăng cao bất thường và liên tục lập đỉnh. Nhiều người đặt câu hỏi về sự biến động của giá vàng nhẫn cũng như tình trạng khan hiếm của mặt hàng này. Không ít ý kiến cho rằng có hiện tượng “làm giá” hoặc "bắt tay" đẩy giá vàng nhẫn lên cao.

Vàng nhẫn tăng cao bất thường

Ngày 6/3, giá vàng trên thị trường thế giới tăng thẳng đứng, lên 2.141 USD/ounce, mức cao nhất trong lịch sử. Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Giá vàng SJC lên sát mốc 81 triệu đồng/lượng, tương đương với mức đỉnh vừa lập được cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn xác lập đỉnh mới. Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long được niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu được niêm yết cuối phiên 5/3 ở mức 67,43-68,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 750 nghìn đồng/lượng so với hôm trước. Đây là mức giá cao chưa từng có trong lịch sử của vàng nhẫn trong nước.

Giá vàng nhẫn của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng tăng lên 66,5-67,7 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và tăng 850 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

Tương tự, giá vàng nhẫn 9999 của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tăng 600 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và tăng 650 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so, niêm yết cuối phiên ở mức 67,3-68,5 triệu đồng/lượng.

Trong vòng hơn 1 tuần lại đây, trong khi giá vàng miếng SJC được điều chỉnh lên xuống thì giá vàng nhẫn vẫn thẳng tiến băng băng. Vàng nhẫn đang neo ở mức cao nhất trong lịch sử.

Gợi ý các loại hoa nên tặng trong ngày 83 (13)

Trước đây, chỉ vàng miếng neo cao so với thế giớ. Nhưng từ cuối tháng 10 năm ngoái tới nay, vàng nhẫn cũng ngày càng nới rộng khoảng cách với kim loại quý quốc tế.

Mặt hàng này nhiều ngày liền tăng giá bất chấp thế giới giảm hoặc đi ngang. Hiện giá vàng nhẫn cao hơn vàng thế giới khoảng 4-5 triệu đồng mỗi lượng.

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho hay, giá vàng nhẫn tăng do 3 nguyên nhân: giá vàng thế giới tăng; tỷ giá USD tăng và hiện vẫn trong chu kỳ mua vàng của nhiều người nên nhu cầu tăng.

Theo ông Phương, từ nay đến cuối năm, giá vàng thế giới chắc chắn vẫn sẽ tăng, khoảng gần 200 USD nữa. Do đó, giá vàng nhẫn trên dưới 70 triệu đồng/lượng là bình thường.

Đồng quan điểm, ông Ngô Thành Huấn, CEO Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý gia sản FIDT, nhìn nhận, giá vàng nhất định còn tăng trong năm 2024. Giá vàng nhẫn có thể lên tới 70 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC chạm mốc 85 triệu đồng/lượng.

Theo ông Huấn, thời điểm này không nên mua thêm vàng tại vùng hiện nay. Nếu giá vàng giảm 5-7% thì có thể mua thêm với tỷ trọng nhỏ.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lại phân tích, bỏ tiền vào ngân hàng lúc này lãi suất càng ngày càng xuống thấp, còn chứng khoán nhiều người không quen đầu tư, bất động sản hiện không có tính thanh khoản cao.

Vàng là kênh đầu tư mà nhiều người thấy đang trong xu hướng tăng, nếu đầu tư trong thời gian dài, độ an toàn cao. Vàng là kênh đầu tư hấp dẫn nên giữ được giá cao.

Có hiện tượng “làm giá” để kiếm lợi?

Nhiều người băn khoăn về sự biến động của giá vàng nhẫn cũng như tình trạng khan hiếm của mặt hàng này trong những ngày vừa qua.

Trên một hội nhóm những người đầu tư vàng, không ít ý kiến cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh vàng đang “làm giá” hoặc "bắt tay" đẩy giá vàng miếng lẫn vàng nhẫn tăng cao. Bởi từ sau ngày Thần Tài (19/2) đến nay, giá vàng nhẫn 24K loại 1, 2 chỉ liên tục rơi vào tình trạng khan hiếm, nhiều thương hiệu lớn báo hết hàng hoặc chỉ bán nhỏ giọt.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, vấn đề "làm giá" luôn hiện hữu trong thị trường vàng. Giá vàng nhẫn tăng bất thường, các cơ quan chức năng cần theo dõi chặt để kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân giá vàng nhẫn tăng cao là do nguồn cung trong nước trở nên hạn chế khi các vụ buôn lậu bị siết chặt, doanh nghiệp lâu nay cũng không được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu. Trong khi đó, một bộ phận người dân dịch chuyển từ nắm giữ vàng miếng sang vàng nhẫn, trước lo ngại về thay đổi chính sách với vàng miếng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận định giá vàng thế giới tăng do chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế của Mỹ. Hiện giá vàng trong xu hướng tăng trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, việc giá vàng trong nước tăng ngoài nguyên do giá thế giới đi lên thì còn yếu tố nữa là độ khan hiếm. Khi chưa có biện pháp can thiệp thị trường nào từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giá vàng SJC sẽ có mức chênh lệch ngày càng cao so với giá thế giới.

Chuyên gia Nguyễn Trí cho rằng, giá vàng nhẫn tăng trong bối cảnh giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới tăng. Bên cạnh đó, một yếu tố khác góp phần không nhỏ vào đà tăng của giá vàng nhẫn là do giá nguyên liệu tăng và nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo ông Hiếu, nếu nguồn nguyên liệu sản xuất vàng nhẫn chưa được giải quyết, đến một ngày nào đó, giá vàng nhẫn sẽ tăng dần lên như vàng miếng SJC.

Ngoài ra, chuyên gia Hiếu cho rằng, có thể do nhà đầu tư sợ vàng SJC sẽ mất đi thương hiệu vàng quốc gia thì mức tăng giá mạnh của loại kim loại quý này sẽ chấm dứt nên chuyển sang vàng nhẫn.

Theo ông Hiếu, vàng nhẫn vừa đạt được mục đích đầu tư, vừa có thể sử dụng cho mục đích thường ngày như món trang sức, hữu dụng hơn. Trong khi vàng miếng chỉ có mục đích duy nhất là đầu tư nhưng tính thanh khoản lại cao hơn.

Cùng quan điểm, chuyên gia Huỳnh Trung Khánh cho hay: không phải nhà kinh doanh vàng găm giữ mà do không đủ nguồn cung nên mới có hiện tượng vàng chỉ, vàng nhẫn cũng tăng giá. Người dân thấy mua vàng miếng nhiều rủi ro, nếu bất ngờ có lệnh nhập vàng nguyên liệu về, giá vàng SJC sẽ rớt liền; còn vàng nhẫn theo giá thế giới sẽ khó giảm hơn, nếu có cũng không nhiều. Vì thế, họ đổ xô đi mua vàng nhẫn. Đó là lý do giá vàng nhẫn 9999 tăng giá những ngày qua.

Tình trạng thiếu nguồn cung vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang và mỹ nghệ đã được Hiệp hội kinh doanh vàng cảnh báo từ nửa cuối năm 2023.

Nhiều chuyên gia đề nghị khi nhu cầu vàng nhẫn tăng cao, nguồn cung hạn chế, các doanh nghiệp có thể gia công vàng trang sức thành vàng nhẫn.

Nhưng các doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng giải pháp này có thể thực hiện được nhưng các tiệm vàng không làm, vì sẽ bị thiệt hại tiền công.

Nhiều người phân vân nên đầu tư bây giờ hay chờ sau khi Nghị định 24 sửa đổi?

Về vấn đề này, ông Hiếu cho rằng, với các nhà đầu tư có sẵn tiền tích lũy, nên chờ đợi Nghị định 24 sửa đổi là chắc chắn nhất. Khi đó, có thể giá vàng sẽ hạ, thị trường vàng sẽ ổn định hơn. Nhưng giá có hạ nhiều hay không còn phụ thuộc vào việc nghị định sửa đổi những gì. Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán, giá vàng vẫn phụ thuộc vào diễn biến thị trường vàng thế giới.

Còn nếu cả hai vấn đề thương hiệu quốc gia của vàng SJC và đơn vị nhập khẩu vàng đều có sự thay đổi ở nghị định, sẽ tạo sự ổn định hơn cho thị trường vàng. Nếu chỉ một trong hai yếu tố đó thay đổi, thị trường vàng chưa có nhiều thay đổi. Từ nay đến lúc Nghị định 24 được sửa đổi, giá vàng còn biến động.

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng việc điều chỉnh, sửa đổi một số quy định của Nghị định 24 cho phù hợp với hoàn cảnh mới là cần thiết. Nhưng tinh thần chung là Chính phủ và NHNN cần tiếp tục kiên định với chính sách chống vàng hóa, giảm vàng hóa trong việc sửa đổi cơ chế, chính sách quản lý vàng, hoạt động kinh doanh vàng, qua đó cũng giảm bớt vấn đề đôla hóa nền kinh tế.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục