Thứ ba, 05/03/2024, 14:57 (GMT+7)

Cầu tăng cung 'đóng' khiến giá vàng trong nước tăng liên tiếp, chỉ một yếu tố này sẽ 'kéo' giá vàng về mức 60 triệu đồng/lượng

Bảo Loan (Theo Gia đình & Xã hội)

Theo chuyên gia tài chính, thời điểm này, người mua vàng với mục đích 'chốt lãi ăn lời' cần cực kỳ cẩn trọng. Bởi giá vàng trong nước sẽ giảm, về mức khoảng 60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng do cầu tăng cung 'đóng' 

Những ngày gần đây, giá vàng trong nước liên tục tăng, chạm mốc 77,65 - 80,3 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC và 66,78 - 67,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra đối với vàng nhẫn tròn trơn.

Ngày 4/3, trao đổi với phóng viên Chuyên trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống), PGS.TS, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh (Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính) cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng đột biến như hiện tại.

Đầu tiên, về nguyên tắc, giá vàng trong nước tăng một phần do ảnh hưởng của thị trường vàng Mỹ nhưng thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường vàng thế giới nghỉ hoặc giảm đến 1.980 đô la/ounce, giá vàng trong nước chưa kịp xuống đã lên do quan niệm mua vàng ngày vía Thần tài.

Capture
Theo chuyên gia tài chính, một trong những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng là do cung tăng cầu "đóng". Ảnh: Bảo Loan

Thứ hai, do giá vàng thế giới tiếp tục lên đến 2.080 USD/ounce, dẫn đến nhiều người dự báo rằng giá vàng còn lên nữa nên họ không muốn bán vàng ra. Trong khi đó lượng dự trữ vàng bán ra của các đơn vị kinh doanh vàng lại không nhiều như mọi năm.

Giá vàng SJC là vàng mua đi bán lại được Nhà nước công nhận, cầu thì tương đối lớn mà cung thì 'đóng khung'. Khi không có người bán thì giá vàng SJC sẽ càng cao lên. Điều này dẫn đến khoảng cách giữa giá vàng trong nước - thế giới từ 19 đến 20 triệu đồng/lượng. Điều này càng cho thấy, lượng vàng SJC trong nước càng khan hiếm.

Ngoài ra, lượng tiền trong nền kinh tế đang khó đầu tư mà thị trường chứng khoán lại kén khách, trong khi đó, kênh gửi tiết kiệm thì lãi suất thấp, bất động sản có dấu hiệu chững. Do đó người dân đổ xô đi mua vàng, dẫn đến giá vàng trong nước tăng và có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới.

Đối với vàng nhẫn, ông Thịnh dự báo trong tháng 3 này giá sẽ tiếp tục tăng do quan niệm mua vàng tháng Giêng lấy may từ vía Thần tài. Trong khi đó, lượng vàng chuẩn bị lại không nhiều nên giá vàng sẽ tăng.

pgs-ts-dinh-trong-thinh-16450267394231477864938
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thời điểm này, người mua vàng với mục đích 'chốt lãi ăn lời' cần cực kỳ cẩn trọng. Bởi giá vàng trong nước sẽ giảm, về mức khoảng 60 triệu đồng/lượng.

Nghị định 24 được sửa đổi, giá vàng sẽ ổn địnhPGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết: "Một số chuyên gia cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá nhưng theo quan điểm của tôi, giá vàng sẽ không tăng nhiều và sẽ có chiều hướng giảm xuống khoảng 1.950 đến 2.000 đô la/ounce, tương đương khoảng 60 triệu đồng/lượng".

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nguyên nhân do giá trị đô la Mỹ tiếp tục tăng. Mặc dù nhiều nhà kinh tế cho rằng đô la Mỹ sẽ giảm sau khi Chính phủ Mỹ hạ lãi suất, lạm phát giảm, từ đó, giá vàng sẽ lên. Tuy nhiên, trên thực tế, lãi suất giảm, sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn vì chi phí vốn thấp, lợi nhuận cao.

Khi hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, thị trường chứng khoán sẽ bật lên. Như vậy đô la mỹ lại lên giá. Lúc này, vàng sẽ tự xuống giá. Hoạt động sản xuất kinh doanh và chứng khoán tốt hơn sẽ chiếm ưu thế mạnh hơn, lâu dài bền vững hơn.

Do đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định, giá vàng thế giới không thể "neo" mãi ở mốc cao như hiện nay và giá vàng trong nước sẽ xuống giá.

Nguyên nhân khác nữa ảnh hưởng đến giá vàng chính là biến động chính trị từ thế giới khiến vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn, như xung đột ở biển đỏ, lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga… Song, thực tế, những biến động chính trị này đã xảy ra và không ảnh hưởng nhiều tới giá vàng, giá vật liệu đầu vào không nhiều biến động nên sản xuất kinh doanh tăng trưởng tốt hơn, giá cả ổn định hơn, nên hoạt động của đồng đô la vẫn mạnh, vẫn tốt.

Ngoài ra, trong khoảng 3-4 năm nay, ngân hàng Trung ương các nước mua dự trữ vàng rất lớn, khoảng 800 – 1.200 tấn. Đây là một con số rất lớn làm nhu cầu vàng tăng lên, do đó giá cả tăng.

Tuy nhiên, năm nay, sức mua vàng dự trữ không thể đến 1.200 tấn nên cầu về vàng ở thế giới cũng không có khả năng tăng nóng. Do đó giá vàng sẽ giảm từ 1.950 – 2.000 USD/ounce.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, giá vàng trong nước sẽ ổn định sau tháng vía Thần tài, chưa kể sắp tới đây, Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được sửa đổi, cũng góp phần làm bình ổn thị trường vàng, hoạt động kinh doanh vàng sẽ đi vào nề nếp, từ đó, giá vàng trong nước sẽ được điều tiết, gần với giá vàng thế giới hơn.

Cho nên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyến cáo, các nhà đầu tư cực kỳ cẩn trọng trong kinh doanh vàng ở thời điểm này, nếu không muốn gánh chịu rủi ro rất lớn do rất nhiều nhân tố khác nhau tác động đến giá vàng trong thời gian tới.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục