Thứ sáu, 08/03/2024, 08:01 (GMT+7)

Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vàng

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các phòng chức năng, chi cục thuế phải thực hiện rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Trên cơ sở đó, các chi cục thuế thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định. Trường hợp phát hiện rủi ro thì thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng bạc, trang sức, mỹ nghệ. 

Phát hiện kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng.

giavangnguyenhue23-1648
Tổng cục Thuế siết quản lý thuế với mua bán vàng, đá quý (Ảnh minh họa)

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề xuất các phương án, giải pháp phối hợp với các sở, ban, ngành để tăng cường công tác quản lý đối với các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan như: Công an, quản lý thị trường, ngân hàng, hải quan để quản lý chặt chẽ loại hình kinh doanh này, nhằm giảm thiểu rủi ro trong công tác quản lý thuế.

Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý vi phạm pháp luật về thuế và có dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước diễn biến thất thường. Từ vùng giá 77 triệu đồng, giá vàng miếng SJC đã tăng mạnh. Ngày 7/3 vàng nhẫn vượt 68 triệu đồng một lượng, vàng miếng lên sát 82 triệu đồng/lượng, đều là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục