Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 02/06/2023, 15:20 (GMT+7)

Tiêu thụ điện các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng mạnh

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng vọt, các công ty Điện lực thuộc EVNNPC đã huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện.

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), những ngày qua, nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện tiêu thụ của 27 tỉnh, thành phía Bắc tiếp tục tăng cao. Tính riêng hai ngày 30/5 và 31/5, lượng điện tiêu thụ lần lượt là 302,89 triệu kWh và 310,88 triệu kWh.

Trước đó, ngày 22/5, EVNNPC ghi nhận mức tiêu thụ điện lên đến 313,63 triệu kWh, cao hơn 45,9 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 17,18%). Dự kiến, sản lượng điện tiêu thụ của các tỉnh phía Bắc (chưa bao gồm sản lượng của Hà Nội) những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục tăng cao. Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, đợt nắng nóng này còn tiếp tục kéo dài trong 4-5 ngày tới và diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

tieu thu dien Tiepthigiadinh H1
Ảnh: EVNNPC

Nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng rất cao gây khó khăn cho việc cung ứng điện. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tình trạng hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh chịu hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, tại khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn đều có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống bị suy giảm công suất và gặp sự cố do phải vận hành liên tục trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài.

Nắng nóng kéo dài sẽ làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện; nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

EVNNPC khuyến nghị khách hàng tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 11h30-14h30 và từ 20h00-22h00 hàng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Các đơn vị trực thuộc EVNNPC đã và đang nỗ lực cao nhất để cung cấp điện cho khách hàng, huy động 100% quân số, ứng trực 24/24h để sẵn sàng khôi phục nhanh nhất các sự cố về điện. Tuy nhiên, trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn do tình trạng sự cố cục bộ xảy ra ở những khu vực lưới điện bị quá tải.

Cùng chuyên mục