Thứ ba, 22/08/2023, 12:19 (GMT+7)

Tiêu chí so sánh để lựa chọn bánh Trung thu ngon

Thị trường bánh Trung thu năm nay rất đa dạng từ mẫu mã đến hương vị, của rất nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được bánh trung thu ngon nhất. Hãy tham khảo một số tiêu chí so sánh để lựa chọn bánh trung thu ngon dưới đây.

Nguồn gốc của bánh Trung thu

Bánh Trung thu bắt nguồn từ Trung Quốc và sau đó được truyền bá rộng rãi đến các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Theo truyền thuyết từ Trung Quốc thì vào cuối thời Nguyên, trong 1 cuộc khởi nghĩa nông dân do Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn lãnh đạo, để có thể truyền thông tin và mệnh lệnh một cách bí mật, người dân đã làm ra những chiếc bánh hình tròn, bên trong có nhét thêm một tờ giấy có ghi thời gian để khởi nghĩa bắt đầu là lúc trăng sáng nhất, tức là vào rằm tháng 8.

anh-1
Ảnh: VnExpress

Sau đó những chiếc bánh này được người ta truyền đi khắp nơi và trở thành một phương tiện liên lạc an toàn lại vô cùng hiệu quả. Cũng từ chiếc bánh mà tin tức về cuộc khởi nghĩa đã được lan rộng nhanh chóng khắp nơi. Từ đó người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày rằm tháng 8 để kỷ niệm việc ấy.

Các tiêu chí so sánh để chọn bánh Trung thu ngon

Để lựa chọn được một chiếc bánh Trung thu ngon có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây:

  • Nguyên liệu và hương vị

Khi lựa chọn bánh Trung thu, yếu tố đầu tiên nên cân nhắc đó là lựa chọn thành phần nguyên liệu và hương vị.  

anh2
Ảnh: aFamily

Bánh nên được làm từ nguyên liệu tốt, không chất bảo quản với hương vị thơm ngon, đa dạng để phù hợp với sở thích của mọi người.

  • Loại bánh và kích thước

Thêm một tiêu chí để so sánh và chọn bánh Trung thu ngon đó là xem xét kích thước và loại bánh mà bạn muốn.

anh3
Beemart

Có nhiều loại bánh trung thu như bánh dẻo, bánh nướng, bánh đậu xanh, đậu đỏ,...  với nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn theo sở thích của gia đình và bạn bè.  

  • Vỏ và nhân bánh

Một chiếc bánh Trung thu là bánh nướng phải đảm bảo có vỏ bánh không quá cứng, màu vàng đậm, không nhiều dầu, vỏ bánh mịn không vỡ.  

anh4
Ảnh: Lozimom

Còn với bánh dẻo phải phải có lớp bột áo mỏng trên mặt. Nhân bánh nếu vị thập cẩm phải có đủ hương vị thơm ngon, vị mặn ngọt, độ bùi béo. Nhân đỗ phải thật thơm, mịn, quyện nhuyễn vào nhau.

  • Độ ngọt và cách bảo quản

Mức độ ngọt của bánh cũng là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng bánh ngon hay không. Nếu bánh có vị ngọt quá sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng, hơn nữa khi ăn rất mau ngán.

anh5
Ảnh: Bách hóa xanh

Để bảo quản bánh Trung thu, cần đặt bánh ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để bánh ở nhiệt độ lạnh sẽ rất dễ bị cứng và ngược lại, bảo quản ở nơi nóng ẩm sẽ làm hỏng bánh, gây mốc và biến mùi.

  • Thời gian sử dụng bánh

Bánh Trung thu là loại bánh đặc trưng làm theo mùa, thời gian sử dụng ngắn. Với những loại bánh trung thu truyền thống thời gian sử dụng chỉ khoảng 20 – 30 ngày. Còn với những loại bánh trung thu hiện đại có thể kéo dài hơn 30 – 60 ngày.  

anh6
Ảnh: Bánh trung thu Givral

Vì vậy, để mua được bánh ngon hãy để ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để chọn được những chiếc bánh ngon nhất.

Trên đây là một vài tiêu chí so sánh để chọn bánh Trung thu ngon. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn dựa trên một vài tiêu chí như: Văn hóa, khẩu vị hay đánh giá trực tiếp từ người dung.

Từ khóa: