Thứ tư, 21/02/2024, 16:19 (GMT+7)

Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024

Rút kinh nghiệm từ mùa khô năm ngoái, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng El Nino xuất hiện từ giữa năm 2023 và sẽ còn duy trì đến tháng 4/2024 với xác suất trên 90%, sau El Nino suy yếu và có khoảng 60% cơ hội chuyển sang pha trung tính trong giai đoạn từ tháng 5-7/2024 và khoảng 50-60% khả năng chuyển sang La Nina vào cuối năm 2024.

Cùng với đó, tổng lượng mưa trong năm 2024 cũng được dự báo sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Đáng chú ý, diễn biến chuyển pha ENSO trong năm 2024 cũng sẽ khiến thời tiết khí hậu có những biến động mạnh trên phạm vi toàn quốc. Điều nay có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn người tại khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong nửa đầu năm. 

Khó khăn về cung ứng điện, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn
Tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. (Ảnh: EVN)

Với diễn biến như trên, nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung ứng điện vào các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, nhất là khu vực miền Bắc khi nguồn thuỷ văn bị ảnh hưởng, các nguồn điện hạn chế, khả năng truyền tải từ Trung ra Bắc vẫn còn gặp khó khăn.

Để tránh tình trạng điều tiết giảm điện như hồi giữa năm ngoái, từ cuối năm 2023, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt đi kèm các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô năm 2024.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), công bố Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô trong năm 2024 bao gồm kế hoạch huy động sản lượng điện từng tháng theo phương án 2 cho chủ đầu tư các nhà máy điện và các đơn vị liên quan để các đơn vị chủ động lập kế hoạch chuẩn bị dự phòng phù hợp cho sản xuất điện.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị để thực hiện các giải pháp về nguồn điện theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 457/TB-VPCP ngày 6/11/2023 và các chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong thời gian qua; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện cập nhật thường xuyên và bám sát tình hình thủy văn các hồ chứa thủy điện để có kế hoạch vận hành hồ chứa tối ưu và hiệu quả, tuân thủ quy định và các quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ, đảm bảo an ninh, an toàn cung cấp điện.

Đối với khối phát điện thuộc Tập đoàn, tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin liên tục cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc về cập nhật nhu cầu nhiên liệu cho sản xuất điện của toàn hệ thống; tăng cường kiểm tra, củng cố các thiết bị, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện của các tổ máy phát điện, hạn chế tối đa các sự cố tổ máy.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì mục tiêu không để thiếu điện trong các tháng cao điểm, ngày 19/2 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức họp với các đơn vị trực thuộc nhằm đánh giá tình hình, đôn đốc việc triển khai các chỉ đạo cũng như kế hoạch cấp điện mùa khô. 

Theo đó, trong thời gian tới, các đơn vị phát điện thuộc EVN cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà máy điện. Các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc phải đảm bảo độ khả dụng, độ tin cậy của các tổ máy, không được phép để xảy ra sự cố trong các tháng cao điểm mùa khô. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cần kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện 220-500kV nếu có; chủ động, sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết,...

Theo tính toán, năm 2024, tổng điện năng sản xuất của các nhà máy điện (tại đầu cực máy phát) và nhập khẩu của toàn quốc năm 2024 là 306,259 tỷ kWh, trong đó mùa khô là 148,489 tỷ kWh và mùa mưa là 157,769 tỷ kWh. Trong các tháng cao điểm mùa khô, sản lượng điện vào khoảng 109,183 tỷ kWh.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục