Thứ ba, 26/03/2024, 11:03 (GMT+7)

Suýt mất ngón tay khi bị điện giật, khi nào bị giật cần đi khám?

Người đàn ông bị điện giật hơn 1 tháng sau nhập viện trong tình trạng bàn tay đã bị hoại tử nặng nề, có nguy cơ rụng mất ngón tay.

Bị điện giật khi sửa bình nóng lạnh

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, nam bệnh nhân 41 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng hoại tử da khô, chảy dịch mủ hôi ngón IV, V bàn tay trái. Bệnh nhân cho biết, cách đây hơn 1 tháng, khi đang sửa bình nóng lạnh thì không may bị điện giật.

Ngay sau tai nạn, bệnh nhân bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu ngay tại cơ sở y tế gần nhất để cứu sống và điều trị các tổn thương cơ quan do điện giật gây ra, trong đó có những vết thương ở bàn ngón tay trái. Lúc đầu, tổn thương tay chỉ là những vết thương khuyết da kích thước nhỏ ngón IV, V đơn thuần. Càng ngày, hai ngón tay càng tím tái, chảy dịch, co cứng tăng lên, không vận động được. Bệnh nhân sau tai nạn điện giật hơn 20 ngày, mới chịu đi khám tay tại nhiều bệnh viện.

dien giat
Tay tổn thương sau khi bị điện giật

Bệnh nhân bị tổn thương hoại tử khô toàn bộ mặt gan ngón V, một phần gan ngón IV, kẽ ngón IV-V. Tổn thương không đi kèm tổn thương xương, nhưng lại bị co kéo, chảy dịch mủ hôi, đau nhức nhiều dẫn đến mất vận động ngón V, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống.

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn chuyên môn với các chuyên khoa và làm các xét nghiệm cận lâm sàng chuyên sâu, nhận định tổn thương rất phức tạp, hoại tử ngón tay, nhiễm trùng nặng, khả năng cao không giữ được các ngón tay. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành hai thì phẫu thuật. Thì 1, tiến hành cắt lọc làm sạch tổ chức hoại tử nhiễm trùng, cấy khuẩn làm kháng sinh đồ, cố gắng bảo tồn tối đa các tổ chức, kết hợp biện pháp hút áp lực âm (VAC). Sau khoảng hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhân được phẫu thuật thì 2, sử dụng kỹ thuật chuyên sâu chuyển vạt da vùng gan bàn tay, giúp tái tạo, che phủ tổn khuyết của ngón.

Sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả mong muốn, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ. Cần theo dõi, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, chăm sóc vệ sinh vết mổ đúng cách giúp vạt da sống tốt, lành nhanh, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Bệnh nhân sẽ cần thường xuyên tái khám, cần một vài chỉnh sửa nhỏ nữa để giúp ngón tay hồi phục dần dần về vận động và đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Trường hợp nào bị giật điện cần đi cấp cứu?

Ths.Bs.Phạm Duy Linh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bỏng điện là một loại bỏng nặng, nếu như bỏng lửa và bỏng nước sôi gây ra các tổn thương trên da từ ngoài vào trong thì bỏng điện lại gây ra vết bỏng sâu từ trong ra ngoài. Bỏng do dòng điện có thể gây ra các tổn thương bệnh lý toàn thân hoặc tại chỗ như ngừng hô hấp, ngừng tim, hoặc tàn phế.

dien giat
Tổn thương do điện giật thường rất phức tạp

Tổn thương do điện giật thường rất phức tạp. Vì thế, nếu không may bị điện giật, phải xử lý cấp cứu ban đầu nhanh chóng và chính xác, để giúp bệnh nhân bảo toàn tính mạng, hạn chế tối đa tổn thương, biến chứng nặng nề.

Khi sơ cứu cho người bị điện giật, cần lưu ý vấn đề sau:

- Bình tĩnh, không hốt hoảng, không tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân khi chưa bảo đảm cách điện an toàn

- Nhanh chống tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân bằng cách: ngắt điện, cúp cầu dao, dùng dụng cụ cách điện như cây khô, đồ nhựa, mũ ... tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân

- Chuyển nạn nhân đến nơi khô ráo, thoáng khí, an toàn

- Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và xử trí kịp thời:

  • Đặc biệt lưu ý với nạn nhân bị giật bởi dòng điện hơn 500 V
  • Nạn nhân bị giật bởi dòng điện thấp nhưng bị bỏng hoặc không bị bỏng cũng cần được đi khám. Không nên cố gắng điều trị vết bỏng tại nhà.
Từ khóa:
Cùng chuyên mục