Chủ nhật, 04/02/2024, 05:43 (GMT+7)

Sương mù dày đặc, nhiều chuyến bay bị hoãn, Cục Hàng không chỉ đạo khẩn

Trước tình hình sương mù dày đặc dẫn đến một số chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ đạo nóng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hai ngày nay, tại các sân bay khu vực phía Bắc, hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bay. Nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh hoặc bị hoãn, chậm giờ.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng, hình thế thời tiết này còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2/2024 (ngày 29 Tết) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Do đó, để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết, Cục HKVN yêu cầu các Hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp; thông báo kịp thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

z51288964866526501d2da95fa6561a80c93ea3a6cb300-17069492356792030850640
Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do sương mù

Cục HKVN cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không và các Cảng hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng; kịp thời giải phóng tàu bay, phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý trong trường hợp hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do các tác động của thời tiết sương mù.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu VATM chỉ đạo các cơ sở điều hành bay, kiểm soát viên không lưu thực hiện nghiêm Chỉ thị này của Cục Hàng không Việt Nam về đảm bảo an toàn khai thác tàu bay trong điều kiện thời tiết bất lợi (đặc biệt lưu ý các giá trị khai thác tối thiểu tại các sân bay). Trong trường hợp giá trị khai thác tối thiểu dưới tiêu chuẩn, phải cấp lệnh chuyển hướng tàu bay đi sân bay dự bị phù hợp...

Đồng thời phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không và cảng hàng không trong công tác khai thác, bảo đảm an toàn và giảm thiểu những tác động tiêu cực do tác động của thời tiết.

Đối với các Cảng vụ hàng không, Cục yêu cầu các Cảng vụ theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không, các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không bảo đảm an ninh, an toàn; xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại Cảng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục