Thứ bảy, 07/09/2024, 11:00 (GMT+7)

Nằm lòng những bí quyết này để bảo quản thực phẩm đúng cách, bảo vệ sức khỏe ngày siêu bão Yagi đổ bộ

Để phòng tránh bão Yagi, nhiều gia đình mua thực phẩm dự trữ dài ngày. Tuy nhiên, làm sao để bảo quản thực phẩm đúng cách, bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh thì không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống

Mưa bão chỉ kéo dài vài ngày, vì vậy bạn chỉ nên mua thực phẩm ở mức vừa phải, không nên tích trữ quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Bạn cũng nên mua đa dạng các loại thực phẩm như trứng, cá, thịt, tôm để bữa ăn phong phú và đảm bảo dinh dưỡng.

Theo Gia đình mới, đối với thực phẩm sống từ thực vật như: rau, hoa quả, trái cây… bạn nên cất tại ngăn mát tủ lạnh nhưng tránh để ngay bên dưới ngăn đá vì dễ bị dập, nhanh hỏng.

Trước khi cất rau, củ, quả vào tủ lạnh bạn cần rửa sạch sẽ và để thật ráo nước, sau đó chia nhỏ chúng theo định lượng phù hợp với mỗi bữa ăn, bảo quản trong các hộp nhỏ chuyên dụng. Đối với súp lơ, cà rốt, hành tây, hành lá, chanh, gừng… nếu được bọc nilon (nilon bọc thức ăn) sẽ giữ rau củ được tươi lâu hơn.

baoquantp
Bảo quản thức ăn đúng cách trong mùa mưa bão giúp gia đình đảm bảo sức khỏe.

Còn đối với thực phẩm sống từ động vật như: thịt cá, lợn. bò, gà, hải sản… sau khi mua về, bạn nên sơ chế sạch, dùng giấy ăn thấm khô hết nước, sau đó chia thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng. Lưu ý, bạn nên bọc kỹ thực phẩm và để trong ngăn đông tủ lạnh, để tránh lây nhiễm vi khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.

Ngoài ra, khi dự trữ thức ăn trong tủ lạnh, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp. Nếu tủ lạnh quá 'ấm áp' sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Vì vậy nhiệt độ dưới 40°F là mức lý tưởng để đảm bảo thực phẩm an toàn hơn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, trong khi siêu bão Yagi đổ bộ rất có thể sẽ xảy ra mất điện. Trong thời gian này, bạn nên tránh mở cửa tủ lạnh và tủ đá (freezer) để duy trì nhiệt độ lạnh. Nếu mất điện quá 4 giờ đồng hồ, các thực phẩm hư hỏng phải được bỏ đi. Dù không bốc ra mùi hôi nhưng có thể chúng vẫn chứa vi khuẩn gây bệnh cho chúng ta, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em - những người có hệ miễn dịch yếu.

bao-quan-thit

Với những thực phẩm cần rã đông, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng, bạn nên bỏ chúng ra ngoài trước từ 2-3h, đặt trong ngăn mát để rã đông tự nhiên, tuyệt đối không nên ngâm nước. Trong trường hợp thiếu thời gian để rã đông, bạn có thể dùng cách cắt nhỏ khi thực phẩm còn đông lạnh rồi chế biến ngay lập tức.

Bảo quản thực phẩm khô

Nguyên tắc số 1 trong bảo quản thực phẩm khô là để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm khác nhau mà cân nhắc có hoặc không bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh.

Để bảo quản thực phẩm khô trong dịp bão Yagi đổ lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, tốt hơn hết bạn nên để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bọc bên ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, tiếp đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Với phương pháp này, thực phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong thời gian dài. Với thực phẩm đã bị nấm, mốc bạn nên bỏ ngay, không tiếp tục sử dụng vì chúng có thể có nấm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Thuc-Pham-Kho
Thực phẩm khô cần được bảo quản trong túi hút chân không hoặc hộp nhựa

Đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Trường hợp chưa ăn ngay, bạn nên để vào lọ thủy tinh đậy nắp hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo và quấn thêm một lớp ni-lông để tránh mùi lan sang các loại thực phẩm khác và bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ -18⁰ C.

Chuẩn bị đầy đủ nước uống

Nước sạch bạn có thể dự trữ trong những bể, thùng hay xô chậu lớn hoặc trong chai nhỏ. Tất cả đều cần bảo quản ở nơi khô ráo để có thể dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Tuyệt đối, không để ở những nơi dễ bị ngập nước trong nhà.

Mỗi người đều có ít nhất 3 lít nước. Có thể dự trữ nước uống đề phòng những trường hợp khẩn cấp như mất điện không thể đun nước uống.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Đây là một trong những nguyên tắc nhất định phải biết để bảo quản thực phẩm. Vi khuẩn trong thực phẩm sống có thể lây lan sang thực phẩm chín nếu bạn để chúng quá gần nhau. Vì vậy, bạn nên để riêng thực phẩm sống và chín, đóng gói kỹ hoặc đựng trong hộp riêng từng loại thực phẩm và bảo quản trong tủ đựng thực phẩm, tủ lạnh. 

bao-quan-thuc-pham-song-va-chin
Để riêng thực phẩm sống và chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Điều này sẽ góp phần ngăn ngừa các loại thực phẩm nhiễm khuẩn, hạn chế sự lây lan vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời phòng tránh được các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, tả, kiết lị…

Ngoài ra, với chức năng cất trữ thực phẩm, tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Để giữ cho thực phẩm, đồ ăn luôn tươi ngon, các gia đình thường xuyên vệ sinh tủ lạnh  để loại bỏ mùi khó chịu, giữ tủ sạch sẽ và hoạt động hiệu quả. 

Cùng chuyên mục