Sầu riêng Musang King trồng ở Việt Nam: Giá đắt nhưng luôn cháy hàng
Sầu riêng Musang King – loại sầu riêng ngon nhất thế giới đã được trồng ở Việt Nam và được bán với giá rất đắt đỏ nhưng vẫn cháy hàng.
Musang King là loại sầu riêng của Malaysia và được mệnh danh là sầu riêng ngon nhất thế giới. Quả sầu này có hình bầu dục, không quá lớn, nặng từ 2-4 kg. Vỏ trái có màu xanh đậm và có gai rất lớn. Đặc trưng của loại này có vết rãnh ở giữa cuống trái và thân trái. Phần đáy trái thấy rõ 5 múi to và dày dặn.
Trước đây, người tiêu dùng muốn thưởng thức loại sầu riêng này chỉ có thể mua hàng nhập khẩu, thương ở dạng cơm sầu riêng đông lạnh. Vài năm gần đây, giống sầu riêng Musang King cũng được một số nhà vườn ghép trồng tại khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng đang được bán ở nhiều cửa hàng trái cây TPHCM, Cần Thơ, Hà Nội.
Giá bán Musang King trồng tại miền Tây dao động trong khoảng 500.000-850.000 đồng/kg chưa tách vỏ, tương đương 1,5-1,8 triệu đồng/kg đã tách vỏ. Để mua một trái sầu Musang King chín rụng, người tiêu dùng phải bỏ ra từ khoảng 1,5-2,8 triệu đồng. Trong khi đó, loại sầu này đã tách vỏ, để đông lạnh nhập từ Malaysia có giá 1,3-1,5 triệu đồng/kg cho hàng loại A, tức rẻ hơn hàng trồng tại Việt Nam 20%.
Giá cả đắt đỏ như vậy nhưng sầu riêng Musang King luôn trong tình trạng "cháy hàng", nhiều người muốn mua phải chờ từ vài tuần cho đến cả tháng. Chị Oanh, người sành ăn sầu riêng ở TPHCM, cho biết cơm của chúng thơm, có độ béo dẻo. Chọ phải đặt cọc trước một tháng mới nhận được hàng.
Quản lý một cửa hàng trái cây ở Hà Nội cho biết vừa bán 10 quả với giá 700.000 đồng/kg chưa tách vỏ (loại 2-4 kg một quả). Đây là hàng rụng, được vận chuyển bằng đường hàng không nên chất lượng cao. Có bao nhiêu hàng, khách đều mua hết.
Lý giải giá sầu riêng Musang King trồng tại Việt Nam đắt đỏ, ông Đặng Mạnh Khương - đầu mối bỏ sỉ ở Cần Thơ cho biết, do hàng trái vụ nên chỉ lác đác vài nhà vườn trồng sớm cho thu hoạch với số lượng hạn chế. Ông chuyên nhập hàng rụng, bao tiêu hết các vườn nhưng chỉ thu mua được vài chục trái một ngày.
Nguồn cung sầu này ở Việt Nam khan hiếm, lại là hàng tươi, có chi phí vận chuyển cao hơn, bảo quản khó hơn hàng nhập khẩu cấp đông nên giá đắt hơn. Đến tháng 7-8 là vụ thu hoạch sầu riêng Musang King, sản lượng cao thì giá mới có thể hạ nhiệt.