Thứ tư, 06/09/2023, 15:34 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí Hà Nội và các tỉnh tiếp tục xấu, nhóm người nhạy cảm nên cẩn trọng

Theo ứng dụng PAM Air, ô nhiễm không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận ở mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ô nhiễm không khí nhiều nơi vượt mức quy định

Sáng nay (6/9), theo ứng dụng PAM Air chất lượng không khí (AQI) nhiều điểm tại Bắc Bộ ở ô nhiễm rất cao, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận. Đây là mức độ ô nhiễm không khí rất có hại cho sức khỏe.

Theo dự báo của IQ Air, sáng nay ở Thủ đô, mức độ ô nhiễm không khí đạt mức 139 US AQI, chất gây ô nhiễm chính P.M2.5. Chất lượng không khí Hà Nội rất nguy hại cho sức khỏe. 

Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội lúc đó cao gấp 10.6 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Đến thời điểm 10h sáng, chỉ số AQI của một số khu vực tại Hà Nội đo được là: Hoàng Quốc Việt: 156, Quảng Bá: 166, Phường Cự Khối (Long Biên): 152, Hoàn Kiếm: 158, Tây Hồ: 165.

Mức độ ô nhiễm không khí đo được ở các khu vực lân cận Hà Nội là:

Như Quỳnh (Hưng Yên): 179 AQI.

Thị trấn Hồ (Bắc Ninh): 175 AQI.

Thị trấn Lim (Bắc Ninh): 162 AQI.

Thị trấn Chờ (Bắc Ninh): 160 AQI.

Phố Mới (Bắc Ninh): 157 AQI.

Thị trấn Thứa (Bắc Ninh): 156 AQI.

Thị trấn Neo (Bắc Giang): 152 AQI.

nhieu-chi-so-o-nhiem-khong-khi-vuot-nguong-o-cac-tinh-mien-bac-02-.7120
Ô nhiễm không khí tăng ở các tỉnh miền Bắc (Ảnh minh họa)

Với mức chỉ số AQI này, không khí Hà Nội và các tỉnh lân cận ở mức xấu rất có hại có sức khỏe của mọi người. Đặc biệt nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn.

Chuyên gia khí tượng cho biết nguyên nhân khiến chất lượng không khí xấu đi là do hiện tượng sương mù ở Bắc Bộ và tình trạng ô nhiễm môi trường. Sương mù làm giảm tầm nhìn, gây nguy hiểm đến giao thông, lưu lại khói bụi, các chất độc hại trong không khí.

Trong khi đó, tại Thư viện tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) ô nhiễm không khí ở mức 500. Đây là mức chỉ số ô nhiễm rất cao, thậm chí vượt xa mức cao nhất (chỉ số trên 300), cho thấy mức ô nhiễm không khí đã đến tình trạng báo động, nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe tất cả người dân trong khu vực.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, khi ra đường người dân nên đeo khẩu trang đúng cách (đảm bảo kín, khít mặt) để ngăn ngừa khí độc, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch.

Chỉ số tia cực tím ở Hà Nội và Cà Mau gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 6/9, chỉ số tia cực tím (UV) tại khu vực Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (6.2 - 9.0), khu vực Trung Bộ và Nam Bộ ở ngưỡng trung bình đến cao (5.2 - 7.3), riêng thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở ngưỡng cao đến rất cao (6.7 - 9.5).

Cụ thể, từ 10 giờ đến 13 giờ cùng ngày, chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao gồm: Thành phố Hải Phòng 8.3, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.8,  Thủ đô Hà Nội 9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), riêng thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 9.5.

Dự báo từ ngày 7-9/9, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (7 - 10), Nam Bộ giảm xuống ngưỡng trung bình đến cao (4 - 6) vào ngày 9/9.

Ngày 6/9, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và thành phố Quy Nhơn (Bình Định) có chỉ số nóng bức ở mức 41-54 (mức nguy hiểm). Chỉ số này có thể khiến người dân bị say nắng, chuột rút hoặc kiệt sức khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài dưới nắng nóng.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân lớn gây nên tình trạng lão hóa, tàn nhang là do tia cực tím. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn nữa khi tiếp xúc với nắng có chỉ số tia cực tím cao còn có thể gây đục thủy tinh thể và ung thư da.

Vì vậy, đề phòng sốc nhiệt và tránh tác hại của tia cực tím, người dân khi ra ngoài làm việc ở trời nắng cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng chống nắng như: mũ, kính, quần áo bảo hộ lao động... Bên cạnh đó, đảm bảo đầy đủ nước uống, rau củ, trái cây chứa nhiều vitamin C, vitamin A để nâng cao đề kháng.

Cùng chuyên mục