Nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm hay nồi áp suất? Sản phẩm nào tốt nhất và rẻ nhất để nấu rau củ?
Nồi chiên không dầu, nồi nấu chậm, nồi áp suất – những thiết bị nhà bếp này đều có thể nấu rau củ theo những cách sáng tạo, nhưng chúng khác nhau như thế nào?
Rau củ cung cấp cho chúng ta vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính – chúng cũng rất ngon miệng.
Khoảng một nửa trong chúng ta ăn nhiều rau củ hơn so với năm năm trước, theo một cuộc khảo sát do Tesco thực hiện vào năm ngoái. Trong khi đó, dữ liệu được công bố vào năm ngoái bởi Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA) cho thấy chúng ta đang ăn ít thịt hơn bao giờ hết kể từ những năm 1970.
Có nhiều lý do khiến bạn có thể đưa thêm rau vào chế độ ăn uống của mình: sức khỏe và dinh dưỡng, chi phí thịt và lo ngại về môi trường.
Which - Tổ chức tư vấn tiêu dùng của Anh đã xem xét cách mà các thiết bị khác nhau có thể nấu các món rau rẻ và ngon giúp bạn tiết kiệm chi phí và có lợi cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các lựa chọn và cách so sánh về chi phí năng lượng.
Sử dụng nồi chiên không dầu để nấu rau củ
Tốt nhất cho: Rau củ nướng và nướng bánh
Ưu điểm
Nồi chiên không dầu sử dụng không khí nóng để nấu thức ăn, có nghĩa là bạn có thể nấu với rất ít hoặc đôi khi không cần dầu. Đó là lý do tại sao nồi chiên không dầu thường được quảng cáo là "nồi chiên lành mạnh". Và mặc dù một số tuyên bố này có thể bị phóng đại, nhưng việc chiên không dầu thực sự lành mạnh hơn nhiều so với chiên bằng dầu.
Khi nồi chiên không dầu lần đầu tiên ra mắt, chúng chủ yếu được sử dụng để chế biến khoai tây, nhưng chúng là thiết bị vô cùng linh hoạt. Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nấu cải Brussels, bông cải xanh, ớt, củ dền và đậu xanh, ví dụ.
Các so sánh việc nướng một củ khoai tây trong nồi chiên không dầu và lò nướng điện âm tường, nồi chiên không dầu tiết kiệm chi phí hơn, chỉ tốn 9 phút tiền năng lượng (tiết kiệm được 15 phút so với lò nướng).ư
Nhược điểm
Nếu bạn đang nấu ăn cho một số lượng lớn người, bạn có thể gặp phải giới hạn về không gian trong nồi chiên không dầu.
Mặc dù tên gọi là "chiên không dầu", thức ăn chiên trong nồi chiên không dầu thường có vị như được nướng hoặc quay hơn là chiên. Điều này hoàn toàn ổn nếu đó là kết quả bạn mong muốn.
Mẹo cho bạn
-
Nếu bạn đang nấu rau đông lạnh, bạn sẽ không cần thêm dầu và rau sẽ giòn lên nhờ độ ẩm. Nhưng nếu nấu rau tươi, nó có thể bị cháy hơn là có màu nâu đẹp nếu không thêm dầu. Vì vậy, rau tươi cần một thìa dầu nếu bạn muốn có món ăn thật ngon miệng.
-
Trộn rau củ rễ (như khoai tây, cà rốt) với một thìa dầu olive và một chút muối biển và tiêu đen trước khi nấu để giúp chúng giòn hơn. Nhà sản xuất Philips gợi ý ngâm rau đã chuẩn bị trong nước lạnh trong nửa giờ để loại bỏ tinh bột thừa.
-
Cắt rau thành các miếng có kích thước tương đương để đảm bảo chín đều. Trải các miếng rau thành một lớp mỏng trên đáy giỏ hoặc khay để đảm bảo không khí nóng có thể tiếp xúc với các mặt.
-
Tránh làm đầy nồi chiên không dầu đến vạch tối đa hoặc, tệ hơn, nhồi nhét quá nhiều thực phẩm, vì điều này sẽ khiến lớp trên bị chín quá trong khi lớp dưới chưa chín. Nếu bạn nấu nhiều phần, việc lắc, đảo hoặc xoay các thành phần thường xuyên là cách tốt nhất để thực phẩm được chín đều.
-
Đừng ném tất cả các loại rau vào nồi chiên không dầu cùng một lúc, vì thời gian nấu sẽ phụ thuộc vào loại rau. Bạn sẽ cần ít thời gian hơn để nấu các loại rau có nhiều nước, chẳng hạn như măng tây, bí ngòi và cà chua, so với các loại rau củ rễ có tinh bột, chẳng hạn như cà rốt, củ cải và khoai lang. Thời gian nấu cho các loại rau họ cải như súp lơ, súp lơ xanh và bắp cải brussel thường nằm ở giữa hai loại này. Hướng dẫn của Ninja Foodi MAX AG551UK cho biết, ở 200°C, sẽ mất từ 10-12 phút để nấu 1kg đậu que xanh cắt tỉa, từ 15-18 phút cho 1kg bắp cải brussel cắt đôi và từ 30-40 phút cho 1kg củ dền nguyên vẹn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo mẫu nồi bạn sở hữu.
Sử dụng nồi áp suất để nấu rau
Tốt nhất để: Nấu các món hầm, súp, cà ri, hấp và nướng rau
Ưu điểm
Nồi áp suất hoạt động bằng cách giữ lại hơi nước và năng lượng bên trong, nấu chín thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn. Nồi áp suất rất tiện lợi khi bạn muốn có bữa ăn nhưng không có nhiều thời gian.
Hơn nữa, tất cả việc nấu nướng đều được thực hiện trong một nồi duy nhất.
Kết quả thử nghiệm các phương pháp hấp rau cho thấy sự khác biệt về chi phí giữa bếp từ, lò vi sóng và nồi áp suất là không đáng kể: 4 phút cho bếp từ, 2 phút cho lò vi sóng và 5 phút cho nồi áp suất.
Bếp từ | Lò vi sóng | Nồi áp suất | |
Thời gian nấu | 9 phút | 5 phút | 12 phút |
Năng lượng sử dụng | 0,19 kWh | 0,09 kWh | 0,2 kWh |
Chi phí nấu | 4 phút | 2 phút | 5 phút |
Tiết kiệm (so với bếp) | Không có | rẻ hơn 2 xu | rẻ hơn 1 xu |
Chất lượng nấu ăn | 5 – hấp hoàn hảo | 4 – hơi cứng đối với người nếm thử | 4,5 – hơi chín quá |
Nhược điểm
Dễ dàng làm chín quá rau củ trong nồi áp suất, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn đi kèm với mẫu nồi của bạn.
Sử dụng máy nấu súp để nấu rau củ
Tốt nhất cho: Súp, nhưng cũng có thể dùng để làm sốt
Ưu điểm
Súp là một món ăn nhanh, dễ làm và bổ dưỡng, và có rất nhiều công thức súp từ rau củ – súp cà chua, súp nấm, súp cà rốt và rau mùi, súp hành tây khoai tây và súp bí ngô cay là những công thức nổi tiếng.
Một cách dễ dàng để thêm protein là sử dụng các loại đậu hộp, như đậu hoặc đậu lăng. Mặc dù một số người thích làm theo cách truyền thống với nồi, chảo và máy xay sinh tố, nhưng máy nấu súp có thể xay và nấu cùng lúc. Bạn có thể làm việc khác và quay lại để tìm thấy một nồi súp thơm ngon. Một số máy nấu súp thậm chí còn có chức năng tự làm sạch.
Máy nấu súp cũng tiết kiệm chi phí vận hành. Nếu bạn làm súp một lần mỗi tuần bằng máy nấu súp, theo mức giá điện từ ngày 1 tháng 7 năm 2024 (22.36p mỗi kWh), bạn chỉ cần chi khoảng từ 1.36 đến 4.61 Bảng Anh mỗi năm cho điện năng.
Nhược điểm
Ngoài chi phí và sự bất tiện tiềm ẩn khi mua và lưu trữ một thiết bị khác (điều này cũng áp dụng với nồi chiên không dầu, nồi áp suất và nồi nấu chậm), không có nhược điểm lớn nào.
Nhiều người cảm thấy quá trình nấu súp trên bếp là một hoạt động thư giãn, và đứng cạnh nồi cho phép bạn điều chỉnh gia vị, mùi và độ mịn của súp theo sở thích. Nếu bạn là người như vậy, có thể máy nấu súp sẽ không phải là món đồ cần thiết cho bạn.
Sử dụng lò vi sóng để nấu rau
Tốt nhất cho: Hấp rau, hâm nóng các món ăn, nấu khoai tây nướng và rã đông rau đóng hộp.
Ưu điểm
Nấu trong lò vi sóng nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể hấp rau trong lò vi sóng bằng cách thêm một ít nước và đậy nắp để giữ lại hơi nước.
Đừng lo rằng điều này sẽ làm hỏng các chất dinh dưỡng trong rau của bạn. Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng thời gian nấu ngắn hơn của lò vi sóng giúp bảo vệ vitamin C và các chất dinh dưỡng khác tốt hơn so với lò nướng thông thường, những chất này sẽ phân hủy khi bị đun nóng.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hấp rau trong lò vi sóng với một lượng nước nhỏ giúp giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất hơn hầu hết các phương pháp nấu ăn khác.
Lò vi sóng cũng là thiết bị tiết kiệm năng lượng. Trong các bài kiểm tra về các phương pháp khác nhau để nướng một củ khoai tây lớn, lò vi sóng là thiết bị nhanh nhất và rẻ nhất, trong khi lò nướng mất thời gian lâu nhất và sử dụng nhiều gấp 6 lần năng lượng.
Lò vi sóng cũng rất tiện lợi khi làm nóng rau đóng hộp trong một đĩa an toàn với lò vi sóng. Đây là một món ăn bổ sung rẻ tiền, nhanh chóng và dễ dàng cho bữa ăn.
Và dĩ nhiên, lò vi sóng là lý tưởng để hâm lại thức ăn thừa. Nhiều món ăn có nguồn gốc từ rau củ có thể bảo quản rất tốt trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
Nhược điểm
Các thử nghiệm cho thấy đa số mọi người thích hương vị của rau hấp nấu trên bếp hơn là rau hấp trong lò vi sóng.
Còn đối với khoai tây nướng, lò nướng hoặc lò chiên không dầu sẽ tạo ra lớp vỏ giòn, mà bạn không thể có được cùng một mức độ trong lò vi sóng.
Hâm thức ăn trong lò vi sóng cũng có thể làm cho thực phẩm bị khô, vì vậy hãy đảm bảo phủ kín thực phẩm khi nấu.
Sử dụng nồi nấu chậm để nấu rau
Tốt nhất cho: Hầm, bảo quản, ớt, súp và trong một số trường hợp hấp rau củ.
Ưu điểm
Nồi nấu chậm có thể tạo ra những món hầm mềm ngon mà không mất nhiều công sức và chi phí vận hành thấp. Mặc dù nấu hầm trên bếp rẻ hơn so với nồi nấu chậm khi chúng tôi so sánh các phương pháp khác nhau, các chuyên gia cũng đồng ý rằng món hầm nấu bằng nồi nấu chậm ngon hơn.
Nhược điểm
Chi phí vận hành có thể thay đổi. Một số nồi nấu chậm tiêu tốn từ 2 phút đến 5 phút mỗi giờ ở chế độ thấp nhất và từ 4 phút đến 28 phút mỗi giờ ở các chế độ tiêu tốn năng lượng nhất.
Nếu bạn đã có một bếp từ, có thể không đáng để mua một nồi nấu chậm.
Sử dụng bếp từ để nấu rau
Tốt nhất cho: Bất kỳ món ăn nào có thể nấu trong chảo – hầm, cà ri, sốt, súp, rau hấp hoặc luộc
Ưu điểm
Bếp từ hiện nay phổ biến không kém bếp gas – và lý do là rất chính đáng. Chúng nhanh chóng làm nóng thức ăn và phản ứng ngay lập tức khi bạn điều chỉnh nhiệt độ.
Mặc dù cả bếp từ và bếp điện truyền thống đều sử dụng cùng một loại năng lượng và thường có thiết kế tương tự, nhưng chúng hoạt động khác nhau.
Bếp từ tạo ra nhiệt trong chính chiếc chảo; không có nhiệt được sinh ra trừ khi chảo tiếp xúc với bề mặt bếp. Điều này giúp bếp từ trở thành một cách tiết kiệm chi phí để nấu rau.
Hầu hết các bếp từ đều đun sôi rất tốt, làm cho chúng lý tưởng cho các món ăn nấu chậm như món hầm và cà ri. Bếp từ cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn bếp gas hay bếp điện gốm, giúp bạn tiết kiệm tiền.
Nhược điểm
Các chuyên gia nhận thấy rằng bếp từ tạo ra một món hầm mỏng hơn so với nồi nấu chậm trong thử nghiệm của họ.
Ngoài ra, nếu bạn là người thích chiên xào – ví dụ, nếu bạn muốn xào rau – thì hãy lưu ý rằng đây không phải là điểm mạnh của bếp từ. Để có kết quả chiên xào tốt nhất, khu vực nhiệt hoặc bếp cần duy trì nhiệt độ ổn định ở tất cả các khu vực. Nhiều bếp gas làm điều này tốt hơn.
Nếu bạn có sử dụng máy tạo nhịp tim, bạn không nên sử dụng bếp từ vì nó tạo ra một trường điện từ có thể can thiệp gây nhiễu cho cài đặt của máy tạo nhịp tim.
Mẹo để chế biến rau củ
-
Đừng vứt bỏ vỏ rau củ – một số loại có thể dùng để làm nước dùng hoặc thêm vị và độ đậm đà cho món súp.
-
Nhiều loại rau củ rất ngon khi ăn sống – bạn có thể phục vụ chúng như một món ăn phụ, kèm với các loại sốt chấm như món khai vị, hoặc kết hợp chúng vào một món salad đầy màu sắc.
-
Rau củ luôn ngon hơn khi còn tươi – hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia về cách bảo quản trái cây và rau củ ở độ ẩm phù hợp để chúng giữ được độ tươi lâu hơn.
-
Hãy thử trồng rau củ của chính mình nếu bạn có thể – nếu có không gian ngoài trời, thời gian và kiên nhẫn, việc trồng rau củ có thể mang lại nhiều niềm vui và thậm chí giúp bạn tiết kiệm chi phí.
Cách tốt nhất để nấu rau củ cuối cùng sẽ phụ thuộc vào loại rau bạn đang nấu và mức độ bạn ưu tiên tiện lợi so với chi phí và hương vị.
Trong khi bạn có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể với nồi chiên không dầu hoặc nồi áp suất, việc mua chúng ban đầu sẽ có một khoản chi phí.
Nếu bạn thường xuyên nấu cho một nhóm người lớn, hoặc bạn có xu hướng nấu rau củ cùng với các món ăn khác, lò nướng có thể là lựa chọn tốt nhất. Ngoài việc nướng truyền thống, một số lò nướng còn có chức năng hấp hơi và chiên không dầu tích hợp. Việc sử dụng các chương trình cài sẵn với thời gian có thể giúp bạn tiết kiệm và đạt được kết quả tốt mà không làm rau củ bị nấu quá chín.
Dù bạn chọn phương pháp nào, chúng tôi cũng muốn nhắc lại lời khuyên của Delia Smith rằng cách nấu rau củ hoàn hảo là “cẩn thận”. Cô ấy khuyên bạn nên cắm một chiếc xiên phẳng nhỏ hoặc con dao nhọn vào phần dày nhất của rau củ; bạn có thể cảm nhận độ mềm qua mức độ “đàn hồi”. “Nếu bạn thực hành thử nghiệm với xiên mỗi lần nấu rau, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được lúc nào là vừa vặn,” cô ấy nói.