Thứ ba, 01/08/2023, 06:18 (GMT+7)

Những thay đổi đáng chờ đợi sẽ có trên chiếc iPhone 15 Apple sắp trình làng

Minh Sơn (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chỉ còn vài tuần nữa, Apple sẽ trình làng những chiếc điện thoại mới thuộc series iPhone 15. Năm nay, Apple sẽ tiến gần hơn tới hình ảnh chiếc iPhone mơ ước của mình.

Từ lâu, Apple luôn muốn thiết kế một chiếc iPhone với màn hình chiếm trọn mặt trước. Đây sẽ là một chiếc iPhone không có viền màn hình và không có phần cắt dành cho camera và cảm biến. Với chiếc iPhone 15 ra mắt mùa thu năm nay, Apple sẽ tiếp thêm một bước nữa đến mục tiêu này.

Quá trình nói trên bắt đầu từ năm 2017 với chiếc iPhone X. Với dòng máy đó, màn hình iPhone mở rộng ra phần đỉnh và phần đáy mặt trước, trong khi đó phần viền trái và phải của màn hình vẫn dày tương đương các dòng máy tiền nhiệm. iPhone X có một phần cắt chừa ra để chứa FaceID, loa, camera trước và một số cảm biến. Đây là thiết kế mà nhiều người vẫn gọi vui bằng tên gọi “tai thỏ”.

ip1
iPhone X là chiếc điện thoại đánh dấu thay đổi lớn của Apple về thiết kế. (Ảnh: Bloomberg).

Apple tiến thêm một bước nữa vào năm 2012 với sự ra mắt của iPhone 12. Chiếc điện thoại này có phần viền mỏng hơn so với iPhone X, XS và iPhone 11. Với iPhone 13 Pro vào năm 2021, Apple đã giảm kích thước của phần “tai thỏ”. Đến năm ngoái, “tai thỏ” thậm chí bị thay thế bằng một phần cắt nhỏ hơn nữa mà Apple gọi là “Dynamic Island”. “Dynamic Island” dù vậy chỉ có mặt trên 2 phiên bản cao cấp là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Năm nay, 2 thay đổi lớn đối với dòng iPhone 15 sẽ đưa Apple tới gần hơn với giấc mơ của mình. Cụ thể, Bloomberg đưa tin rằng những chiếc iPhone 15 tiêu chuẩn sẽ được trang bị thiết kế “Dynamic Island” thay cho thiết kế “tai thỏ”, trong khi đó màn hình của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sẽ được Apple áp dụng một công nghệ mới gọi là LIPO.

Công nghệ mới này có thể giúp cho phần viền bao quanh màn hình có độ dày chỉ 1,5 mm (giảm xuống từ khoảng 2,2 mm của những chiếc iPhone hiện tại). Trước đó, LIPO được sử dụng lần đầu trên những chiếc Apple Watch Series 7 để viền màn hình của đồng hồ mỏng hơn. Bloomberg nói rằng Apple cũng sẽ sớm đưa công nghệ LIPO lên màn hình iPad.

ip2
Thiết kế “Dynamic Island” sẽ có mặt trên iPhone 15 tiêu chuẩn. Ở thế hệ iPhone 14, thiết kế này chỉ có trên các dòng iPhone cao cấp. (Ảnh: Bloomberg).

Bên cạnh đó, iPhone 15 và iPhone 15 Pro cũng sẽ có thêm nhiều tính năng mới khác khiến chúng trở thành bản nâng cấp lớn nhất của iPhone kể từ thời điểm điện thoại Apple có thêm tính năng hỗ trợ kết nối 5G 3 năm trước.

Hãy bắt đầu với chiếc iPhone 15 và iPhone 15 Plus. Như kỳ vọng, những chiếc điện thoại này nhiều khả năng sẽ có thiết kế tương tự những chiếc iPhone hiện tại song được trang bị thêm nhiều cải tiến về camera và vận hành nhờ chip Apple A16. iPhone 15 và 15 Plus cũng sẽ dùng cổng sạc USB-C thay cho cổng Lightning.

Bên cạnh đó, các dòng iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sẽ có một thiết kế mới với phần viền cấu thành từ chất liệu titanium. Đây là chất liệu nhẹ hơn, cứng hơn, cao cấp hơn đồng thời ít bám dính mồ hôi hơn so với chất liệu thép không gỉ mà Apple đang dùng ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, dĩ nhiên là những dòng iPhone cao cấp này cũng có thêm nhiều nâng cấp về phần cứng khác.

Một thay đổi lớn khác cũng suýt chút nữa sẽ có trên các dòng điện thoại Pro và Pro Max năm nay là các phím bấm dung lượng, phím nguồn và phím tắt mở âm thanh với khả năng phản hồi xúc giác. Lúc này, các phím bấm sẽ không chuyển động vật lý khi người dùng tương tác nhưng phản phản ứng lại với những tương tác của người dùng. Bằng cách này, Apple giảm thiểu khả năng hỏng hóc của các phím bấm do các tác động vật lý.

ip3
Apple sẽ trình làng những chiếc iPhone mới vào mùa thu năm nay. (Ảnh: Bloomberg).

Dù vậy, Bloomberg cho biết Apple đã tạm dừng thay đổi này vì một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Bên cạnh đó, cũng có một số quan ngại rằng nút bấm mới có chi phí sản xuất cao hơn so với nút bấm truyền thống.

Bloomberg dự đoán Apple sẽ tăng giá cả 4 chiếc iPhone mới vào mùa thu này đối với các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Tại thị trường Mỹ, không loại trừ khả năng Apple sẽ tăng giá một số dòng máy cao cấp nhất là khi chúng được trang bị sườn máy cấu thành từ titanium và chi phí linh kiện camera cao hơn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục