Những mâm cơm nhà dân dã đầy quen thuộc của mẹ đảm Đăk Lăk
Tự nhận bản thân thuộc tuýp người hướng về những điều truyền thống nên ở mỗi mâm cơm nhà, chị Nguyễn An thích nấu những món dân dã, mang đậm nét xưa.
Chị Nguyễn Thị An (1992) đang sinh sống và làm việc tại Buôn Trấp, Krông Ana, Đăk Lăk. Chị là mẫu người phụ nữ truyền thống, yêu hoa, thích trồng rau, thêu thùa và rất đam mê được vào bếp.
Mỗi ngày, chị An luôn sắp xếp thời gian để vào bếp chuẩn bị những món ăn ngon chiêu đãi gia đình. Chị thích nấu những món quen thuộc, dân dã mang hương vị "thuở xưa".
Mâm cơm nhà chị An chuẩn bị thường dành cho 5 - 6 người trong gia đình. Mỗi bữa như vậy, chị luôn cố gắng đảm bảo có đầy đủ 3 món cơ bản: món mặn, món canh và món xào.
Khi sắp xếp, lên thực đơn cho mỗi bữa cơm, chị An thường tham khảo ý kiến của các thành viên hoặc theo dõi Facebook, Youtube và Instagram để lấy ý tưởng. Chị chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã thường xuyên được vào bếp với bà, với mẹ và có lẽ, niềm yêu thích bếp núc xuất hiện từ đó. Mình thường nấu theo kinh nghiệm của bản thân cũng như sự chỉ dạy của mẹ và tham khảo thêm một số group hướng dẫn nấu ăn”.
Trung bình mỗi mâm cơm nhà chị An sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để vừa sơ chế, vừa nấu nướng và sắp xếp ra bàn ăn. Đối với nguyên liệu, chị ưu tiên lựa chọn những sản phẩm tươi ngon, an toàn.
Vùng quê gia đình chị An sinh sống và làm việc là một thị trấn nhỏ, nơi đây mọi người vẫn thường tự gieo trồng rau củ tại vườn. Bên cạnh đó, bởi có ao, hồ, sông, suối tự nhiên nên việc đánh bắt rất thuận tiện và giá thành cho nguồn thực phẩm cũng rất phù hợp.
Rau xanh, củ quả chị An tự vun trồng nên đảm bảo sạch tươi, an toàn. Những thực phẩm khác, chị sẽ đi chợ gần nhà và lựa chọn những hàng quán quen để yên tâm hơn về chất lượng. Chi phí trung bình cho mỗi mâm cơm nằm trong khoảng 100 nghìn đồng.
Theo chị An, để có thể vào bếp nấu một bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà, điều đầu tiên là phải yêu thích nấu nướng cũng như yêu quý các thành viên trong gia đình. “Cá nhân mình nghĩ bữa cơm gia đình thật sự rất quan trọng. Khi mà cả ngày mỗi thành viên đều phải ra ngoài làm việc thì bữa cơm là yếu tố gắn kết mọi người lại với nhau. Mọi người sẽ cùng quây quần thưởng thức những món ngon, cùng nói chuyện và cười đùa vui vẻ”, chị An nói.
Chị An tâm sự: “Xã hội phát triển, con người dễ bị cuốn theo mà bỏ qua những bữa cơm gia đình cùng những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống. Do vậy, việc giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt là điều thực sự cần thiết. Mình nghĩ, lan tỏa tình yêu bếp bằng cách truyền tải hình ảnh, video về những mâm cơm tuy đơn giản nhưng sẽ có ý nghĩa to lớn. Đây cũng là điều mà mình đang theo đuổi”.
Cùng tham khảo thêm một số mâm cơm nhà do chị Nguyễn An chuẩn bị dưới đây:
- Học mẹ đảm nấu mâm cơm mùa đông làm ấm bụng cả nhà
- Căn nhà nhỏ nhưng đầy ấm cúng của đôi vợ chồng trẻ Lạng Sơn
- Bất ngờ với không gian sống đầy tiện nghi thu gọn trong 38m2
- Căn nhà nhỏ nhưng đầy ấm cúng của đôi vợ chồng trẻ Lạng Sơn
- Sử dụng nồi cơm điện không đúng, cẩn thận mối nguy sức khỏe
- Mẹo làm sạch tường trắng hiệu quả như “chưa từng có vết bẩn”
- 7 cách “biến hóa” ngôi nhà trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn
- Học mẹ đảm nấu mâm cơm mùa đông làm ấm bụng cả nhà
- Mẹ đảm Hà Nội khoe loạt mâm cơm nhà siêu ngon khiến chị em mê tít