Thứ hai, 19/02/2024, 15:45 (GMT+7)

Những “bệ phóng” giúp thị trường chứng khoán “cất cánh” trong năm 2024

Hà Loan (Theo An ninh Thủ đô)

Kinh tế vĩ mô dần ổn định, nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, đặc biệt là bất động sản được dự báo hồi phục, cùng với nỗ lực minh bạch hóa, nâng hạng thị trường chứng khoán… được dự báo sẽ là những động lực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Vĩ mô tích cực

Thị trường chứng khoán bắt đầu những phiên giao dịch đầu xuân tương đối tích cực với 2 phiên liên tiếp tăng điểm, dù mức tăng không quá đột biến, giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm. Thanh khoản cũng có phần cải thiện hơn những phiên trước Tết cho thấy nhà đầu tư vẫn có phần hào hứng tham gia thị trường trong năm mới.

Trong năm 2024, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ cất cánh. Điều này không phải không có cơ sở bởi năm nay dự kiến thị trường sẽ có nhiều “cái mới”, như: Hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được triển khai, thị trường theo đó sẽ có thêm hàng hóa mới, sản phẩm mới, thu hút thêm nhiều dòng vốn mới. Triển vọng nâng hạng thị trường sớm nhất vào tháng 9 năm nay hoặc đầu năm sau…

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tích cực trong năm 2024
Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tích cực trong năm 2024

Bên ngoài, các yếu tố vĩ mô được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm 2024 với dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức từ 6,5% - 6,7%. Đặc biệt sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ lấy lại sinh khí cho thị trường khi đây là một trong những nhóm ngành trụ cột, đồng thời có sức lan tỏa tới nhiều lĩnh vực khác. Môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì, không chỉ giúp sản xuất, kinh doanh hồi phục mà còn có thể khiến một phần dòng tiền tiếp tục chuyển dịch sang thị trường chứng khoán. Cùng với đó, sự hồi phục của các doanh nghiệp sẽ thu hút sự trở lại của dòng vốn ngoại khi định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

Theo bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán VinaCapital nhận định, việc tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo ở mức 2 con số sẽ là yếu tố thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi đang đưa ra mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 là 13% và năm 2025 có thể đạt được trên 20%. Đồng thời định giá của các doanh nghiệp niêm yết hiện nay đang ở mức rẻ nhất trong vòng 10 năm. Mức định giá rẻ này đã hấp dẫn, thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư ngoại”.

Cùng nhận định, trong báo cáo mới công bố, quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund kỳ vọng đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn trong năm nay. Trong đó, yếu tố quyết định đầu tiên là tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự kiến phục hồi khoảng 15-20%, với sự đóng góp từ tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, ngành tài chính được dự báo sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2024, được hỗ trợ bởi lãi suất thấp và nhu cầu tín dụng phục hồi đối với các ngân hàng. Cùng với đó, hai lĩnh vực vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng được dự báo sẽ phục hồi doanh thu vào năm 2024, cùng với việc mở rộng biên lợi nhuận, để thúc đẩy lợi nhuận tăng trở lại hơn 50%. Nhóm khu công nghiệp và công nghệ được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng 2 con số như những năm trước. Trong khi đó, ngành bất động sản và dầu khí có thể tăng trưởng thấp hơn.

Cũng theo Lumen Vietnam Fund, môi trường lãi suất sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường. Với việc lạm phát hạ nhiệt, sự thay đổi trong chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào năm 2024 có thể sẽ giảm bớt áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu. Các ngân hàng Trung ương khác đã làm theo bằng cách giảm lãi suất hoặc có kế hoạch làm như vậy. Điều này cho phép Việt Nam duy trì được lãi suất thấp môi trường và tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng.

Triển vọng nâng hạng sẽ thu hút vốn ngoại

Một triển vọng khá sáng sủa khác với thị trường là khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi FTSE (Financial Times Stock Exchange Group, cung cấp dịch vụ tạo chỉ số cho thị trường tài chính toàn cầu) ngay trong tháng 9 này và nâng hạng bởi MSCI (công ty tài chính Mỹ Morgan Stanley Capital International) trong những năm tiếp theo. Theo dự báo của VinaCapital, nếu tháo gỡ được vấn đề ký quỹ và giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam có thể thu hút từ 5-8 tỷ USD vốn ngoại.

Lumen Vietnam Fund cũng cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của quá trình nâng cấp thị trường mới nổi. Quy định mới về cấp vốn trước có thể được đề xuất vào giữa năm 2024 để đáp ứng 2 yêu cầu cuối cùng của FTSE, ngụ ý khả năng nâng cấp trong thời gian tới. Hệ thống giao dịch mới KRX cũng đang thử nghiệm giai đoạn cuối trước khi chính thức ra mắt vào giữa năm nay.

Quỹ ngoại này dự báo FTSE nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 9-2024 hoặc tháng 3-2025. Điều này có thể thu hút đáng kể vốn nước ngoài và cải thiện tính thanh khoản của thị trường. Đồng thời, việc nâng hạng có thể dẫn đến cơ cấu cân bằng hơn giữa giao dịch của tổ chức và cá nhân, và có thể dẫn đến việc đánh giá lại thị trường chứng khoán một cách đáng kể. Trong khi đó, việc nâng cấp thị trường của MSCI sẽ mất nhiều thời gian hơn, dự kiến vào năm 2026 - 2027.

Dù vậy, Lumen Vietnam Fund cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có biến động trong nửa đầu năm do hiện hữu nhiều quan điểm trái chiều về sự phục hồi kinh tế. Những trở ngại tiềm ẩn bao gồm tốc độ phục hồi xuất khẩu và những biến động trên thị trường bất động sản. Còn nửa cuối năm, thị trường toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp đà tăng trưởng, qua đó trở thành bệ phóng cho thị trường chứng khoán.

Định hướng phát triển thị trường minh bạch, bền vững

Một điểm quan trọng nữa tiếp thêm niềm tin cho nhà đầu tư, đó là sự nghiêm túc, kiên định trong việc phát triển thị trường chứng khoán sẽ là an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững. Điều này được thể hiện nhất quán từ những chỉ đạo của Chính phủ tới ngành chứng khoán.

Mới đây, tại Chỉ thị số 04 ngày 11-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng đã chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước đối soát, xác thực thông tin với Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư, làm sạch dữ liệu nhà đầu tư chứng khoán và người được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, hoàn thành trong tháng 3-2024.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã có Công điện 1360/CĐ-TTg ngày 13-12-2023 về tăng cường các giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký Quyết định số 1726/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030…

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2024, cơ quan này sẽ có nhiều giải pháp để phát triển thị trường chứng khoán an toàn, minh bạch, bền vững. Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho hay, thứ nhất về khung pháp lý, cơ quan quản lý sẽ xem xét để nghiên cứu sửa đổi Nghị định 155 hướng dẫn Luật Chứng khoán và một số thông tư có liên quan để tạo ra một hành lang pháp lý vững vàng, rõ ràng để cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực thi Nghị định và Thông tư đó.

Đối với việc nâng hạng thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thường xuyên tổ chức các cuộc làm việc với các bên có liên quan như các Sở giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, WB, các tổ chức cung cấp chỉ số, các tổ chức đầu tư, công ty chứng khoán và ngân hàng lưu ký trong nước và nước ngoài... để trao đổi, cập nhật thông tin nhằm tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiêu chí nâng hạng. Những nỗ lực đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc phấn đấu nâng hạng thị trường chứng khoán trong thời gian sớm nhất.

Cùng chuyên mục