Thứ năm, 10/11/2022, 08:25 (GMT+7)

Nhà văn Lê Lựu qua đời

Nhà văn Lê Lựu - tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Thời xa vắng” - qua đời tại quê nhà vào ngày 9/11, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - báo tin nhà văn Lê Lựu qua đời tại quê nhà - huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 9/11 ở tuổi 81.

Chia sẻ với Tiền Phong, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định tiểu thuyết Thời xa vắng là tác phẩm lớn với thông điệp con người chỉ là người đúng nghĩa khi được sống là chính họ chứ không phải sống bằng những giá trị của người khác.

“Với Thời xa vắng, Lê Lựu thay đổi đời sống văn học Việt Nam trong những năm 1980 của thế kỷ trước. Tư tưởng của Thời xa vắng là bước ngoặt của văn học Việt Nam kể từ 1954”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nêu.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định nhà văn Lê Lựu là một nhân vật đặc biệt của nền văn học Việt Nam. Ông ví nhà văn Lê Lựu như sứ giả hòa bình đầu tiên của Việt Nam, người phá băng quan hệ Việt - Mỹ để cùng các nhà văn cựu binh Việt Nam và Mỹ kêu gọi Chính phủ Mỹ phá bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Trong một bài viết đăng năm 2014 trên báo Tiền Phong, nhà văn Trung Trung Đỉnh viết về Lê Lựu: "Cái chất hồn nhiên, trào lộng, vừa hiền lành nhí nhố lại vừa quyết liệt kỳ cùng khi các dòng ý tưởng cứ trào lên từng trang sách của ông, tạo nên những nhân vật - hay nói đúng hơn - tạo nên chân dung chính ông, với một sức thuyết phục vượt ra khỏi sự hình dung của tác giả bởi tính chân thực của tác phẩm".

Nha van Le Luu qua doi Tiepthigiadinh
Nhà văn Lê Lựu.

Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942 tại Xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Nhà văn Lê Lựu từng làm phóng viên báo Quân khu Ba, phóng viên mặt trận tại chiến trường 559. Ông theo học Trường Bồi dưỡng viết văn Quảng Bá (của Hội Nhà văn Việt Nam), làm biên tập viên, Trưởng ban văn xuôi, Thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ quân đội. Nhà văn Lê Lựu từng là Giám đốc Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam.

Tiểu thuyết Thời xa vắng phác họa chính cuộc đời của nhà văn Lê Lựu, cũng nhờ tiểu thuyết này mà tên tuổi nhà văn được đông đảo văn giới và công chúng các thế hệ biết tới. Ông còn là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như Mở rừng, Đại tá không biết đùa, Sóng ở đáy sông (được chuyển thể thành phim truyền hình nổi tiếng, làm nên tên tuổi của NSƯT Xuân Bắc trên màn ảnh nhỏ), Chuyện làng Cuội, Một thời lầm lạc...

Nhà văn Lê Lựu từng đoạt giải nhì báo Văn nghệ năm 1968 cho truyện ngắn Người cầm súng, giải A Hội nhà văn Việt Nam 1990 cho tiểu thuyết Thời xa vắng.

 

Cùng chuyên mục