Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 22/06/2024, 17:24 (GMT+7)

Nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn từ công trình xây dựng

Công trình xây dựng nếu không được quan tâm, ngoài nguy cơ về tai nạn lao động còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Công trình xây dựng với nhiều bồn chứa, thùng, hố rãnh… là môi trường lý tưởng cho lăng quăng - ấu trùng của muỗi - phát triển.

Theo ghi nhận của Sở Y tế TPHCM, trong tuần 24 (từ ngày 07/05/2024 - 13/05/2024), các Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã tăng cường giám sát 83 điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết Dengue tại 11/22 quận huyện trên địa bàn TPHCM. Kết quả phát hiện 04 điểm nguy cơ là công trình xây dựng, vựa vật liệu xây dựng có phát sinh lăng quăng, bao gồm:

hinh-lq-1_20620248
Đoàn giám sát phát hiện vật chứa nước có phát sinh lăng quăng tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú

Vựa vật liệu xây dựng tại 1A Ngô Quyền, phường 12, quận 5; Công trình xây dựng tại 224/6/28 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh; Công trình xây dựng tại 111/12/6 Lý Thánh Tông, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú; Công trình xây dựng tại 67/03 Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.

Đối với các điểm nguy cơ tồn tại vật chứa có lăng quăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế đã hướng dẫn cho chủ điểm nguy cơ dọn dẹp, xử lý vật chứa ngay tại thời điểm giám sát. Trạm Y tế sẽ thực hiện tái giám sát sau một tuần.

hinh-lq-2_20620248
Công trình xây dựng là nơi dễ đọng nước gây phát sinh lăng quăng – Hình ảnh thực tế tại công trình xây dựng 111/12/6 Lý Thánh Tông, quận Tân Phú

Trạm Y tế thường xuyên rà soát các vật chứa tránh phát sinh lăng quăng tại các công trình xây dựng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của những người thi công và ngăn chặn dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng. Để thực hiện được hiệu quả việc này cần có sự quan tâm rà soát và xử lý của người quản lý công trình, chủ đầu tư.

Hiện, TPHCM đang vào mùa mưa, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Sở Y tế TPHCM kêu gọi mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết thường xuyên để ngăn chặn dịch bùng phát, trong đó chú ý các hoạt động:

hinh-lq-4_20620248
Các bể chứa nước nếu không được xử lý đúng cách cũng là nơi phát sinh lăng quăng phát triển thành muỗi – Hình ảnh thực tế tại công trình xây dựng 67/03 Nguyễn Văn Yến, P.Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú

Đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước (như chậu kiểng, bình hoa, lốp xe cũ, và các dụng cụ chứa nước khác...). Dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh nhà, lấp kín các ổ nước, dọn sạch rác thải. Ngủ mùng, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi...

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

Cùng chuyên mục