Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 14/05/2024, 11:17 (GMT+7)

Người đàn ông bị thủng ruột vì ăn loại quả 'khoái khẩu' của nhiều người Việt

Loại quả quen thuộc được nhiều người Việt yêu thích lại chính là nguyên nhân dẫn tới người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non.

Theo thông tin từ Gia đình & Xã hội, người đàn ông ngoài 60 tuổi họ Chen (Đài Loan, Trung Quốc) phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non vì ăn quá nhiều ổi. Ông vốn rất thích vị giòn ngọt của ổi lại nghe nói nó giàu vitamin C hơn cả cam, tốt cho hệ miễn dịch nên ăn rất nhiều.

4 ngày trước khi nhập viện, ông bắt đầu chán ăn, lúc nào cũng ôm bụng. Khi được người nhà khuyên nên đi khám thì ông cho rằng mình chỉ bị khó tiêu. Tuy nhiên, hai ngày sau đó, cơn đau bụng của ông trở nên dữ dội, sốt cao và da tái xanh nên gia đình vội vã gọi xe cấp cứu đưa ông đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết ông Chen bị tắc ruột, dính ruột nhưng không thăm khám kịp thời dẫn tới hoại tử ruột và thủng ruột. Lập tức, ông đã được phẫu thuật cắt bỏ hơn một nửa ruột non đã hoại tử và xử lý phần tắc, dính do thực phẩm.

Capture
Người đàn ông bị hoại tử ruột vì ăn loại quả 'khoái khẩu' của nhiều người Việt (Ảnh minh họa)

Bác sĩ điều trị giải thích thêm về điều này, ông nói: “Bản thân các loại trái cây nhiều hạt, cứng hoặc nhiều nhựa khi ăn quá nhiều hay ăn lúc đói, kết hợp với một số thực phẩm khác có thể gây ra trướng bụng, khó tiêu, thậm chí tắc ruột nguy hiểm. Nhưng ở bệnh nhân này có 3 điểm quan trọng dẫn tới tình trạng nghiêm trọng như trên.

Một là không chỉ ăn nhiều, ông ấy còn thích ăn loại ổi cứng vì giòn và thường ăn cả phần ruột chứa nhiều hạt bên trong. Hai là ông đã có tuổi, hệ tiêu hóa kém đi. Thứ ba và cũng quan trọng nhất là năm ngoái ông từng phẫu thuật đại trực tràng. Điều này khiến ông dễ bị tắc ruột hơn khi ăn ổi. 

Ngoài ra, do người bệnh chủ quan với các dấu hiệu, đến bệnh viện muộn và tiền sử phẫu thuật tiêu hóa làm bệnh tình trở nặng nhanh, dẫn tới hoại tử ruột nguy hiểm tính mạng”.

Nghe xong nguyên nhân gây bệnh của mình liên quan tới sở thích ăn ổi, ông Chen vừa bất ngờ lại vừa hối hận.

Những ai không nên ăn ổi?

Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, ổi là loại quả giàu chất chống ô xy hóa, vitamin C và kali, nhiều protein. Mặc dù ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên những đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên ăn.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém. Vì vậy khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nếu vẫn muốn ăn thì bạn nên dùng nước ép ổi hoặc là xay cho nhuyễn ổi.

Người bệnh tiểu đường

Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu những người mắc bệnh tiểu đường ăn ổi thường xuyên sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Điều này có thể gây ra ác biến chứng nguy hiểm như mù lòa, hoại tử chi, suy thận thậm chí nặng hơn là tử vong. Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi hàng ngày.

qua-oi-1114

Người mắc bệnh dạ dày

Nên hạn chế ăn ổi nếu bạn mắc chứng bệnh đau dạ dày. Bởi ổi là loại quả cứng, nếu nhai không kỹ sẽ bắt dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, từ đó khiến các cơn đau dạ dày thêm trầm trọng.

Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ép ổi khi đói bởi ổi là loại quả giàu tính axit. Tình trạng đau dạ dày nặng hơn nếu ăn lúc bụng rỗng.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương. Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Cùng chuyên mục