Thứ hai, 06/05/2024, 15:13 (GMT+7)

Nghiên cứu mới: Làm công việc này sẽ gây mất 37% trí nhớ sau tuổi 70

Theo nghiên cứu mới, những người làm công việc ít thách thức hơn trong độ tuổi từ 30 đến 60 sẽ gây mất 37% trí nhớ sau tuổi 70.

Đại học Oslo ở Na Uy có nghiên cứu mới cho thấy việc làm chăm chỉ vừa giúp ích cho sự nghiệp mà còn bảo vệ khả năng nhận thức của bạn cũng như ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, theo Gia đình Việt Nam.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người làm công việc ít thách thức hơn trong độ tuổi từ 30-60 sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ lên lên 66% và chứng mất trí nhớ lên 37% sau 70 tuổi.

CNN đưa tin Tiến sĩ Trine Edwin, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Oslo ở Na Uy, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rằng làm một nghề đòi hỏi tư duy phức tạp hơn có thể bảo tồn trí nhớ và tư duy ở tuổi già, nơi làm việc rất quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe nhận thức”.

Ông cũng cho biết thêm việc học nhiều năm hơn cũng giúp bù đắp tác động của công việc lặp đi lặp lại. Ví dụ, theo học đại học có thể giảm 60% rủi ro về sức khỏe khi làm công việc lặp đi lặp lại, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro.

Tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc nghiên cứu tại Viện bệnh thoái hóa thần kinh Florida, đã khẳng định những phát hiện này. Ông chỉ ra: “Khi chúng ta già đi, việc duy trì một cuộc sống năng động, duy trì ý thức về mục đích, học hỏi những điều mới và duy trì hoạt động xã hội có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức một cách hiệu quả”.

Tiến sĩ Isaacson cho biết, như câu nói, "sử dụng hoặc mất nó", "giống như việc duy trì cơ bắp thông qua tập thể dục, tham gia vào các nhiệm vụ công việc và tương tác với đồng nghiệp dường như cũng giúp bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ".

imoney-chan-nan-cong-vic-
Theo nghiên cứu mới, những người làm công việc ít thách thức hơn trong độ tuổi từ 30 đến 60 sẽ gây mất 37% trí nhớ sau tuổi 70.

Nghiên cứu được công bố trên Psychiatry, tạp chí của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ. Nghiên cứu này theo dõi dữ liệu về sức khỏe và nghề nghiệp của 7.000 người Na Uy từ độ tuổi 30 cho đến khi nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Nhóm nghiên cứu của Edwin đã phân loại nhu cầu nhận thức của 305 ngành nghề ở Na Uy để phân tích.

Những nhóm công việc có yêu cầu cao về nhận thức như: Luật sư, kế toán, bác sĩ, kỹ sư kỹ thuật, giảng viên, nhân viên phục vụ cộng đồng... Đây là những công việc đòi hỏi tư duy sáng tạo phân tích thông tin, giải quyết vấn đề và giải thích ý tưởng, thông tin cho người khác. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng cần thiết như huấn luyện hoặc động viên người khác.

Các công việc điển hình trong nhà máy, dọn phòng,  ghi sổ, trông coi, công nhân xây dựng và nhân viên bưu điện được xếp vào nhóm công việc lặp đi lặp lại về thể chất và tinh thần.

Edwin nói: "Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có thể học các nhiệm vụ công việc mới và cải thiện kỹ năng công việc của họ bằng cách tận dụng cơ hội phát triển nghề nghiệp; nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp làm rõ những hoạt động cụ thể nào có lợi nhất cho sức khỏe não bộ".

Ngoài ra, một số lối sống rất có ích cho sức khỏe não bộ như chế độ ăn Địa Trung Hải, kiểm soát việc uống rượu và bỏ hút thuốc, kiểm soát các chỉ số như huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol, đánh giá và điều trị thường xuyên tình trạng suy giảm thính lực và thị lực, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng... có thể giúp con người vượt qua được nguy cơ suy giảm nhận thức.

Cùng chuyên mục