Thứ tư, 15/11/2023, 08:35 (GMT+7)

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Hồng Phúc (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Thị trường vàng trong nước đang có sự chênh lệch về tỷ giá mua vào - bán ra giữa các loại vàng. Vậy người tiêu dùng nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn trong trường hợp này?

Vàng là kênh đầu tư được đánh giá an toàn và có tính thanh khoản cao, trong đó có hai sản phẩm nổi bật là vàng miếng và vàng nhẫn.

Phân biệt vàng miếng và vàng nhẫn

Vàng miếng là loại vàng được tác chế từ vàng 9999, thường được đúc thành từng miếng vuông hoặc hình chữ nhật, bo góc tròn và không quá dày. Trên bề mặt của loại vàng này được khắc các thông tin liên quan đến chất vàng, xuất xứ... Vàng miếng thường có trọng lượng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Trên thị trường Việt Nam, vàng miếng được cung cấp bởi các công ty vàng bạc lớn các tổ chức được nhà nước hép như SJC, PNJ, Doji…

MIẾNG
Vàng miếng có giá cao hơn vàng nhẫn. (Ảnh: T.L)

Vàng nhẫn là loại vàng mỏng được đúc thành hình tròn rỗng, thường là nhẫn trơn, không khắc hay thêm chi tiết để đảm bảo giữ được trọn giá trị. Trên thị trường Việt Nam, vàng nhẫn được phân phối hầu hết ở các công ty vàng bạc đá quý.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn?

Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn trong bối cảnh thị trường vàng trong có sự chênh lệch về tỷ giá mua vào - bán ra. Theo các chuyên gia, vàng miếng và vàng nhẫn đều được đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm, người dân có thể lựa chọn vàng nhẫn hay vàng miếng đề đầu tư. Trong đó, mỗi sản phẩm đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Về chất lượng: Vàng miếng có chất lượng tốt hơn so với vàng nhẫn. Bởi, trong quá trình tạo hình cho vàng nhẫn, sản phẩm có thể bị trộn lẫn nhiều tạp chất hơn so với vàng miếng. Trong khi đó vàng miếng vẫn giữ nguyên được đặc tính đặc ruột cùng hàm lượng vàng nguyên chất đạt 99,99%.

Về giá cả: Vàng miếng thường có giá cao hơn so với vàng nhẫn nên lợi nhuận thu về khi bán cũng cao hơn. Tuy nhiên, ở thị trường trong nước, giá vàng miếng thường xảy ra tình trạng "một mình một chợ". Trong khi đó, vàng nhẫn có mức giá thấp hơn so với vàng miếng nhưng bám sát với giá vàng thế giới.

NHẪN
Vàng nhẫn thường bám sát với thị trường thế giới. (Ảnh: T.L)

Về tính lưu trữ lâu dài: Vàng miếng có có tính ổn định và giá cao hơn nên hích hợp đầu tư dài hạn. Vàng nhẫn cũng có giá trị về đầu tư và tích trữ nhưng thường được lựa trong trong trường hợp nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn hoặc đầu tư lướt sóng.

Về mục đích sử dụng vàng: Vàng miếng thường được sử dụng để tích trữ hoặc làm quà tặng. Còn vàng nhẫn có thể sử dụng linh hoạt, vừa dự trữ vừa làm trang sức.

Về biên độ so với giá vàng thế giới: Vàng miếng thường có biên bộ chênh lệch rất lớn so với giá vàng thế giới, có thời điểm mức chênh lên tới 20 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng nhẫn thường bám sát với diễn biến chung của thị trường thế giới.

Tóm lại, vàng miếng có tính ổn định và giá cao hơn so với vàng nhẫn, thích hợp hơn với khách hàng có thu nhập cao, đặc biệt thích hợp để đầu tư dài hạn. Trong khi đó, vàng nhẫn thích hợp hơn với những khách hàng có thu nhập trung bình hoặc đầu tư ngắn hạn.

Để trả lời cho câu hỏi "Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn", nhà đầu tư cần phải xác định rất nhiều yếu tố, tùy vào điều kiện và nhu cầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cùng chuyên mục