Thứ sáu, 23/06/2023, 11:38 (GMT+7)

Nắm những mẹo này khi đổ xăng, đổ bao nhiêu cũng không lo thiệt

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chỉ cần nhớ những mẹo nhỏ dưới đây khi đổ xăng, bạn đã có thể tiết kiệm được không ít tiền mà chẳng lo bị người bán xăng qua mặt.

Không đổ xăng đầy bình

Nhiều người thường có thói quen đổ xăng đầy bình. Tuy nhiên, theo Gia đình & Xã hội nếu đổ đầy bình xăng, người tiêu dùng rất dễ bị gian lận. Bởi vì cơ chế hút xăng ngược của "cò" bơm tự động, khi đổ xăng tới thời điểm xăng đầy lên và chạm tới mép của vòi bơm, tức ngưỡng an toàn để tránh cho xăng bị trào ra ngoài, thì cột bơm sẽ tự động điều khiển cò ngắt bơm. Điều này vô hình trung khiến nhân viên đổ xăng căn hạn mức đầy bình, chỉ số xăng vẫn chạy nhưng lượng xăng đổ vào sẽ bị ít hơn so với chỉ số hiển thị.

Mà thay vào đó, bạn chỉ cần đổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe nhẹ thì lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn. Vì đổ đầy bình sẽ có nguy cơ gây hại cho xe vô cùng lớn vì nó làm cho xe phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cũng như phải hoạt động một cách nặng nề và thiếu trơn tru. Vậy nên, cách tốt nhất bạn chỉ nên đổ xăng đến ngưỡng đầy bình thôi nhé, nó vừa giúp bạn tránh bị “hao” tiền mà còn hạn chế rủi ro mất an toàn cho phương tiện bởi tràn xăng.

Mua xăng theo lít thay vì mệnh giá tiền

Nhiều người hay mua xăng theo tiền, và số tiền chẵn như 20.000, 30.000, 50.000 đồng… Song cách mua này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi gian lận của nhân viên cây xăng, do hiện tượng “nhảy số tiền” mà đôi khi khách hàng không để ý. Các chương trình trên máy bơm xăng được lập trình ăn gian theo số tiền.

Capture

Vì vậy, để tránh bị “móc túi” khi đi đổ xăng, bạn nên đổ xăng theo lít thay vì giá tiền, để có thể đong đo đúng số lít thì bạn hãy để xăng chạm vạch đỏ rồi hãy đi đổ.

Đổ đúng và cùng loại xăng

Một mẹo nữa bạn nên nhớ là cần đổ đúng và cùng loại xăng. Ví dụ, xe số thì cần đổ xăng 92 còn xe ga thì dùng xăng 95. Việc đổ đúng loại xăng cho xe sẽ giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nếu đổ không đúng loại, xăng sẽ không cháy hết mà tạo ra cặn trong xe khiến xe tốn công suất, tốn xăng hơn. Nếu muốn xe chạy êm và tiết kiệm xăng thì bạn hãy nhớ đổ đúng loại xăng cho xe nhé.

Chọn thời điểm đổ xăng

Nghe có vẻ vô lý nhưng việc lựa chọn thời điểm đổ xăng cũng rất quan trọng. Nếu bạn đổ xăng vào sáng hoặc tối thì cùng một thể tích như thế có thể có được một lượng nhiều hơn, nếu tích lũy trong thời gian dài thì số tiền chúng ta tiết kiệm được cũng sẽ không ít. Thời gian thích hợp nhất để đi đổ xăng là vào khoảng 5-8h sáng, khi đó nhiệt độ ở trong bồn chứa là thấp nhất. Chung quy lại, bạn nên đổ xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối để có thể có được lượng xăng chuẩn và đầy nhất. 

Ghé trạm xăng ruột của cánh taxi

Đây là một mẹo nhỏ "ăn hôi" thông minh của nhiều người tiêu dùng. Vì những lái xe taxi hoặc xe tải thường xuyên phải đổ và sử dụng xăng hàng giờ, do đó họ có nhiều kinh nghiệm cũng như địa chỉ đổ xăng chuẩn chỉnh của mình. Bạn chỉ cần xem những trạm xăng nào thường được cánh lái xe chọn đổ xăng thì đó chính xác là nơi bạn nên ưu tiên lựa chọn.

Tự đo xăng bằng bình

Để có thể chắc chắn được lượng xăng bạn cần mua thì hãy đến trạm xăng và mua xăng bằng một bình chứa có đánh số dung tích. Việc này sẽ giúp bạn mua được đúng loại xăng mình cần mà không phải lo về việc bị gian lận xăng.

1648267280-10-meo-do-xang

So sánh giá giữa các lần mua

Con đường bạn đi làm luôn có những cây xăng cố định, bạn có thể kiểm tra bằng cách mua một lượng xăng nhất định rồi kiểm tra vạch chỉ xăng trên xe để so sánh với những lần sau và những cây xăng khác nhau. Dựa vào số lít, số km đi được trong các lần mua để lựa chọn cây xăng cảm thấy tin tưởng nhất.

Không mua xăng khi thấy hai nhân viên đang cùng thao tác máy

Một số cửa hàng xăng viện lý do đông khách hàng hoặc quá tải để áp dụng cách thức vận hành hai người một máy đổ xăng. Tức là một người thao tác bấm máy và một người thao tác cầm vòi đổ xăng. Việc làm này sẽ khiến bạn cảm thấy dịch vụ chăm sóc khách hàng của trạm xăng khá chu đáo và chỉn chu. Tuy nhiên, theo Tạp chí Công Thương đây chính là mánh khóe gian lận mà bạn cần phải đề phòng. Nếu thấy hiện tượng này xuất hiện, cách tốt nhất là bạn cần chú ý và theo dõi thật kĩ máy đo xăng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục