Thứ bảy, 29/07/2023, 13:43 (GMT+7)

Mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm hàng tạp hóa 1 lần mỗi tháng

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Bí quyết này được chia sẻ bởi Steph Mickelson - một cây viết tự do về tài chính trên trang apartmenttherapy.com.

mua sam Tiepthigiadinh H1
Steph Mickelson lập kế hoạch để mua sắm 1 lần mỗi tháng

Theo thói quen mỗi năm của Steph Mickelson là chọn một từ để làm kim chỉ nam lối sống. Và "tối ưu hóa" là cụm từ của năm nay. Vì vậy, cô bắt đầu liệt kê tất cả những thứ chiếm nhiều thời gian trong cuộc sống của mình và sắp xếp lại hợp lý. Steph Mickelson có một quyển sổ chứa các danh sách và hướng dẫn để làm giúp một số khía cạnh của cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Nhờ lý do đó, cô đã nghĩ ra mẹo gồm 3 danh sách giúp cô có thể đi mua sắm hàng tạp hóa chỉ 1 lần mỗi tháng.

Mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần đi mua sắm đồ dùng sinh hoạt 1 lần mỗi tháng

1. Danh sách mua sắm tổng thể

Đầu tháng, Steph viết 1 danh sách tất cả những thứ cần mua và xếp chúng vào danh mục. Đó là tất tần tật những thứ sẽ phải dùng hằng tháng như: sữa tắm, dầu gội, sữa, đồ hộp… Sau đó, cô treo các danh sách lên tủ lạnh và đánh dấu các đầu mục đồ dùng đã dùng hết trong tháng.

2. Danh sách bữa ăn chính

Steph giữ 1 danh sách tất cả các bữa ăn mà cô biết cách làm trong sổ ghi danh sách chính của mình. Danh sách này sẽ được chia nhỏ theo phân loại các chất cần có trong 1 bữa để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Từ danh sách này, cô sẽ triển khai được bước tiếp theo.

3. Kế hoạch tổng thể cho 1 bữa ăn

Steph lập kế hoạch ăn uống trong 2 tuần đầu tiên của tháng và sau đó lặp lại kế hoạch đó trong 2 tuần tiếp theo. Cô cố gắng hết sức để ghi nhớ các sự kiện và dịp đặc biệt. Tuy nhiên cũng có nhiều việc xảy ra trong suốt tháng và cô sẽ phải điều chỉnh khi cần.

mua sam Tiepthigiadinh H2
Bí quyết của Steph Mickelson giúp cô tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Việc có kế hoạch hoàn chỉnh mỗi ngày giúp Steph tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng. Ngoài ra, việc loại bỏ áp lực phải nghĩ ra các bữa ăn khác nhau trong cả tháng và lặp lại trong 2 tuần đầu tiên cũng giúp cô tiết kiệm rất nhiều năng lượng, sức khỏe và cả thời gian đi chợ.

Lợi ích của việc mua sắm hàng tạp hóa 1 lần mỗi tháng

1. Bám sát ngân sách

Steph thường sẽ chỉ mua theo danh sách các món đồ đã lên, có thể thông qua việc mua sắm trực tuyến hoặc không, nhưng cô sẽ hạn chế tối đa việc tới các cửa hàng hoặc siêu thị. Điều này làm giảm chi tiêu bốc đồng và đảm bảo cô tuân thủ danh sách và ngân sách.

2. Tiết kiệm thời gian

Mua sắm hàng tạp hóa có thể ngốn rất nhiều thời gian, vì vậy Steph chỉ thực hiện việc này 1 lần mỗi tháng. Như vậy, nó sẽ "giải phóng" thời gian trong lịch trình hàng tuần của cô để làm những việc khác.

3. Lên kế hoạch, xây dựng kỷ luật

Mua sắm hàng tạp hóa 1 lần mỗi tháng buộc Steph phải lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tháng, điều này giúp cô tiết kiệm thời gian về lâu dài và giảm căng thẳng khi phải chuẩn bị một bữa ăn mới mỗi tối.

4. Giảm bớt tình trạng dư thừa đồ ăn

Mua sắm thực phẩm mỗi 1 lần mỗi tháng (và lặp lại thực đơn 2 tuần 1 lần) có nghĩa là Steph thường sử dụng mọi thứ trong tủ lạnh vào cuối tháng, ít lãng phí thực phẩm hơn.

Một số hạn chế của việc mua sắm hàng tạp hóa 1 lần mỗi tháng

1. Cần chi tiền trước

Việc mua sắm 1 lần mỗi tháng có nghĩa là cần chuẩn bị ngân sách để mua tất cả những món đồ đó. Theo đó, Steph thường sẽ lên kế hoạch để tất cả số tiền kiếm được trong 1 tháng sẽ nằm ở tài khoản riêng dành cho việc mua sắm hàng tạp hóa cho đến khi cần sử dụng số tiền đó vào tháng tiếp theo. Điều này cho phép cô có tiền trả trước để mua tất cả hàng tạp hóa cùng một lúc. Nếu bạn không lập ngân sách như vậy thì phương pháp này có thể không hiệu quả với bạn.

2. Một số món đồ có thể sẽ hết trước khi đến kỳ mua tiếp theo

Bởi vì không bổ sung theo số lượng nên đây sẽ là tình trạng rất dễ gặp phải. Steph giải quyết việc này bằng cách mua một số mặt hàng chủ lực với số lượng nhiều hơn như: sữa hoặc chuối và các loại hoa quả khác.

mua sam Tiepthigiadinh H3
Một số món đồ có thể sẽ hết trước khi đến kỳ mua tiếp theo

Đối với một số loại trái cây có thể không giữ được lâu thì Steph chọn cách phân loại và bảo quản kỹ trong tủ lạnh. Ngoài ra, mua sản phẩm đông lạnh cũng là một cách hay để giữ trái cây và rau có đầy đủ chất dinh dưỡng vì chúng thường được đông lạnh ở độ chín cao nhất và sẵn sàng sử dụng bất cứ khi nào bạn cần.

3. Luôn nhắc nhở bản thân cần chống lại sự thôi thúc đi mua sắm

Steph chia sẽ đã đi mua sắm hàng tạp hóa 2 tuần 1 lần trong nhiều năm. Vì vậy, khi 1 tháng trôi qua, cô có cảm giác dai dẳng rằng mình cần phải làm gì đó. Sau đó, cô nhận ra phải đi mua sắm hàng tạp hóa 2 tuần 1 lần.

Vì vậy, Steph biết rằng, việc chống lại sự thôi thúc đó có thể rất khó khăn. Nhưng đổi lại, thời gian, tiền bạc và sự lãng phí có thể tiết kiệm được bằng cách mua sắm chỉ 1 lần mỗi tháng là rất xứng đáng. Hãy nhớ tới điều đó mỗi khi bạn vô thức muốn đi siêu thị. Nó thực sự rất hiệu quả!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục