Thứ sáu, 09/12/2022, 13:53 (GMT+7)

Mai vàng rục rịch vào vụ Tết

(Tiepthigiadinh) - Mai vàng tại TPHCM đang trong công đoạn chăm sóc phục vụ Tết Nguyên đán 2023. Một số vườn mai thậm chí đã có khách đến đặt cọc sớm, thuê cây trưng Tết.

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm

mai vang Tiepthigiadinh H2

Thời điểm này, các vườn mai tại TP.HCM đang chuẩn bị vào vụ Tết, công đoạn tháo kẽm tạo dáng đã hoàn tất để tới Rằm tháng Chạp cho lặt lá, ép cây ra bông. Một số vườn mai thậm chí đã có khách đến đặt cọc sớm, thuê cây trưng Tết Nguyên đán.

Nghệ nhân Út Đực - chủ vườn mai Út Đực (TP. Thủ Đức) cho biết, vườn của ông vừa có khách đặt thuê gốc mai 11 năm tuổi, chiều cao 3m với giá thuê 25 triệu đồng, giá trị của gốc mai khoảng 250 triệu đồng. Do kinh tế có phần khó khăn chung nên vườn mai này vẫn giữ giá thuê như mọi năm. Khoảng 1.000 gốc mai tại vườn phục vụ cho thuê Tết có giá từ 5-30 triệu đồng/cây, tùy kiểu dáng, kích thước. Chi phí trên đã bao gồm tiền vận chuyển. Chủ vườn chấp nhận bao đổi nếu đến sát Tết cây nở bông không đẹp.

Theo ông, thời tiết năm nay khá khắc nghiệt với người trồng mai, nếu không có kinh nghiệm chăm sóc, cây dễ hư do mưa nhiều. Đặc biệt, các giống mai Bình Định, Phú Yên có hiện tượng trổ lộc non sớm.

“Nghề làm mai vàng cần vốn lớn. Nhiều vườn cây đã bị hư hỏng, chủ vườn phá sản. Ở Thủ Đức, không ít vườn mai đã phải đóng cửa, chủ bỏ nghề”, nghệ nhân Út Đực nói.

mai vang Tiepthigiadinh H1
Một vườn mai tại TP. Thủ Đức đã có khách tới đặt thuê cây sớm. (Ảnh: Trần Chung)

Còn theo Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi - ông Lê Hữu Thiện, năm nay, các giống mai ghép dễ nở sớm do thời tiết thất thường. Tuy nhiên, giống mai giảo Thủ Đức nguyên thủy tại đây không bị ảnh hưởng.

Theo kế hoạch, HTX sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 20.000 gốc mai dịp Tết Quý Mão, trong đó, 20% số cây đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại TP.HCM, còn lại hàng bán đi các tỉnh như Đồng Nai, Tây Ninh hay chuyển ra Hà Nội. 

Về giá bán, ông Thiện nhận định, mặt bằng giá mai năm nay thấp hơn Tết năm ngoái khoảng 10-20% và sức mua cũng có thể giảm khoảng 20%. Nếu tình hình tiêu thụ cây khó khăn, Giám đốc HTX mong muốn có chính sách hỗ trợ vay vốn cho nông dân để bà con có tiền tái đầu tư vụ sau.

Tương tự, bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - cho hay, thủ phủ mai vàng Bình Lợi có diện tích trồng 500ha cung ứng lượng cây lớn ra thị trường. Dẫu vậy, số thương lái vào các vườn xem mai, đặt cọc mua vẫn còn ít. Bà hy vọng những tháng cuối năm lượng mai vàng bán ra sẽ tăng, giúp người nông dân có đồng vốn xoay vòng, tái tạo vườn trồng.

Trồng mai cần vốn đầu tư lớn, chi phí chăm bón cây tốn 300-400 triệu/ha/năm, để ra cây thành phẩm mất khoảng 3 năm. Nông dân chủ yếu lấy công làm lời. Mặt khác, một số tỉnh lân cận như Long An cũng đang quy hoạch diện tích trồng mai lớn, cạnh tranh với thủ phủ mai vàng nổi tiếng Bình Lợi. Yếu tố trên phần nào gây thêm khó khăn cho người trồng mai tại xã, theo Chủ tịch Hội Nông dân.

Cùng chuyên mục