Mách bạn cách sơ chế măng khô nhanh chóng, đơn giản tại nhà
Khi sơ chế măng khô, bạn cần lưu ý thực hiện kỹ càng và cẩn thận để có thể loại bỏ hết bụi bẩn, chất độc hại, giúp măng mềm, ngon hơn khi nấu.
Măng khô được sấy tự nhiên theo phương pháp phơi nắng nhiều ngày, sau đó sẽ cho vào túi bảo quản. Đặc điểm của thực phẩm này là khô, cứng và dai nên trước khi nấu cần sơ chế kỹ để làm sạch bụi bẩn, tạp chất và làm măng mềm, thơm hơn.
Phương pháp sơ chế măng khô nhanh chóng
Sơ chế măng khô mất khá nhiều thời gian bởi cần thực hiện nhiều công đoạn bao gồm rửa, ngâm, luộc kỹ nhiều lần. Cụ thể, bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây!
Ngâm nước và rửa sạch măng
Ngâm nước và rửa măng nhiều lần sẽ làm sạch hiệu quả, đồng khiến khiến nó nở, mềm nhanh.
-
Bước 1: Rửa măng với nước đầu để loại bỏ sơ qua bụi bẩn.
-
Bước 2: Dùng một chiếc nồi hoặc chậu lớn, cho măng và nước ngập vào ngâm khoảng 4 - 5 tiếng hoặc để qua đêm.
-
Bước 3: Sau khi ngâm măng lần 1, rớt ra rửa sạch lại với nước để tránh bị chua.
-
Bước 4: Tiếp tục ngâm măng lần 2 với nước mới trong vòng 3 - 4 tiếng đến khi nở mềm.
-
Bước 5: Thực hiện rửa măng lại với nước nhiều lần rồi vớt ra, để ráo.
Luộc măng 2 nước
Sau các bước làm sạch, sơ chế măng khô ở trên, bạn bắt đầu cho măng vào luộc.
Bước 1: Dùng dao thái nhỏ măng thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Dùng một chiếc nồi lớn, cho măng và nước ngập vào rồi bật bếp luộc.
Bước 3: Khi nước sôi, bạn hạ lửa xuống và đun thêm khoảng 10 - 15 phút (tùy độ dày của măng).
Lưu ý: Trong lúc luộc, nên mở nắp để măng bay bớt mùi và các chất độc.
Bước 4: Vớt măng ra rồi tiến hành rửa lại khoảng 3 - 4 lần với nước sạch.
Bước 5: Thực hiện luộc măng lần 2 tương tự như các bước ở trên.
Bước 6: Vớt măng ra sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Có thể vắt nhẹ để măng được ráo nước.
Sau khi đã hoàn thành các công đoạn sơ chế măng khô ở trên, bạn đã có thể bắt đầu chế biến những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon khác nhau.
Bí quyết chọn măng khô tươi ngon, an toàn
Việc gia đình bạn có thể tự làm măng khô để ăn thì không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nếu mua măng ở các cửa hàng, bạn cần lưu ý đến một số điểm sau để dễ dàng lựa chọn được sản phẩm tươi ngon:
-
Măng khô có màu vàng nhạt, nghiêng về hổ phách, độ bóng nhẹ. Nếu măng xuất hiện nhiều vết lốm đốm thì có thể nó đã bị nấm, mốc.
-
Măng vẫn còn mùi hương đặc trưng, miếng dày, khô ráo, khi sờ vào không ẩm tay.
-
Những búp măng đều màu, đốt ngắn, ít xơ sẽ có hương vị ngon và mềm hơn.
-
Không mua măng có màu sắc quá bóng hoặc quá xỉn màu hay có mùi hắc. Vì có thể măng này đã được xử lý bằng lưu huỳnh.
-
Nên chọn mua măng khô ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được đóng gói sạch sẽ.
Ở trên là bí quyết sơ chế măng khô đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng để làm các món ăn thơm ngon cho gia đình.
Chúc bạn thành công!
- Tại sao gia đình bạn nên sử dụng nồi đất để nấu nướng?
- Những món ăn không nên hâm nóng lại tránh gây hại sức khỏe
- Bí quyết vệ sinh bếp nướng điện đơn giản, sạch như mới
- Tại sao gia đình bạn nên sử dụng nồi đất để nấu nướng?
- Bí quyết vệ sinh bếp nướng điện đơn giản, sạch như mới
- Những món ăn không nên hâm nóng lại tránh gây hại sức khỏe
- Vào bếp làm món bánh bao nhân cốm xào dừa thơm ngon
- 6 mẫu tủ bếp hiện đại, thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay
- Bí quyết làm bánh bí ngô mini Halloween vàng óng, thơm ngon