Thứ năm, 17/08/2023, 08:02 (GMT+7)

Live concert 'Mắt biếc': Bản tình ca ngọt ngào chìm đắm trong những tình khúc Ngô Thuỵ Miên

Thùy Dương (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Live concert "Mắt biếc” nhân dịp kỷ niệm 60 năm tình ca Ngô Thuỵ Miên. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình tôn vinh tác giả tác phẩm. Live concert “Mắt biếc” kể câu chuyện tình yêu đẹp của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên qua 3 phần: Chiều nay không có em, Dấu tình sầu, và Riêng một góc trời.

Ngô Thụy Miên là một tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam với rất nhiều những tuyệt phẩm bất hủ, nhưng nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên chỉ xin được nhớ đến như một người viết tình ca. Và nói về “em” trong tình ca của Ngô Thuỵ Miên, thì không chỉ là bóng hình của người tình cùng những thăng trầm đi qua trong đời, mà “em” còn là hình ảnh của Sài Gòn - nơi mà nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã trưởng thành với biết bao kỷ niệm.

11692185982.jpeg
Ca sĩ Lê Việt Anh và NTK Bùi Thanh Hương.

Với phần mở đầu, đêm nhạc đã đưa khán giả được bước vào câu chuyện tình yêu đẹp với những ngày đầu gặp gỡ, chờ đợi và… biết yêu của chàng trai Ngô Quang Bình khi ấy mới chỉ 17 -18 tuổi. Mối tình đầu đẹp nhưng thường dang dở. Tuy nhiên, với nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên, tình đầu lại là mối tình duy nhất theo ông suốt một đời nên người nhạc sĩ ấy đã bâng khuâng, khắc khoải trong những nỗi nhớ da diết được thể hiện trong những ca khúc: “Chiều nay không có em” (Lê Việt Anh), Giọt nắng hồng (Diệu Thuý), Dốc mơ - Bài tình ca cho em (Tuấn Hoà), Bản tình cuối (Phương Anh), Giọt nước mắt ngà (Ngân Thùy), Tình khúc tháng 6 (Việt Anh).

21692185982.png
Các nghệ sĩ tham gia chương trình Live concert "Mắt biếc".

Không chỉ được thưởng thức những tình khúc nổi tiếng Ngô Thụy Miên, khán giả như được quay trở lại thời trẻ của nhạc sĩ qua phần hát, kết hợp diễn xuất của ca sĩ Lê Việt Anh. Cùng với đó, phần biểu diễn thêm ấn tượng với màn trình diễn thời trang của NTK Bùi Thanh Hương. Trong khi ca sĩ Tuấn Hòa tái hiện hình ảnh nhạc sĩ khi còn là chàng trai trẻ, trải lòng mình bên những phím đàn.

31692185982.jpeg
Tổng đạo diễn Nguyễn Quang.

Điều khác biệt của đêm nhạc “Mắt biếc”, thay cho vũ đoàn là những phần trình diễn thời trang vô cùng ấn tượng. Thanh Hương Bùi là nhà thiết kế, đồng thời cũng là nữ doanh nhân duy nhất được Tổng đạo diễn Nguyễn Quang và Giám đốc sản xuất - ca sĩ Ngọc Châm mời đảm nhận vai trò mở show trong vai nhân vật em trong tình ca Ngô Thuỵ Miên.

41692185982.png
Ca sĩ Tuấn Anh - Ngân Thùy.

Có lẽ tình ca thích hợp với cá tính và con người của Ngô Thụy Miên - một con người sâu sắc, ý nhị và chung tình. Hơn nữa bản thân ông khi xác định đến với âm nhạc cũng chỉ chung thủy với một thể loại là tình ca đôi lứa. Vậy nên, những sáng tác đầu tay của Ngô Thuỵ Miên là dòng cảm xúc mãnh liệt nhất của tuổi ngoài 20, có tình yêu chân thành, tha thiết, cuồng nhiệt, sôi nổi và có cả nỗi niềm trăn trở cho mối tình với cô Đoàn Thanh Vân.

51692185982.jpeg
Tam ca Nhật Trường - Trí Anh - Huy Quyết.

Tiếp đến, ở phần hai của đêm nhạc, khán giả lại được chìm đắm trong không gian âm nhạc với những bản tình ca ngọt ngào và sâu lắng như: Dấu tình sầu là những ca khúc Ở nơi nào em có nhớ (Tuấn Anh), Paris có gì lạ không em (Huy Quyết - Diệu Thúy), Dấu tình sầu (Diệu Thuý), Mắt biếc (Nhật Trường - Huy Quyết - Trí Anh), Nỗi đau muộn màng (Bách Nguyễn), Tình khúc buồn (Ngọc Châm).

61692185982.png
Ca sĩ Ngọc Châm.

Phần cuối của đêm nhạc Riêng một góc trời, khán giả được thưởng thức tiếng hát Phương Phương Thảo với các ca khúc Một cõi tình phai, Nỗi đau từ đấy, Biển và em. Ca sĩ Phương Phương Thảo chia sẻ: “Cô rất hạnh phúc khi được hát trong đêm nhạc Mắt biếc. Đặc biệt, ca khúc Biển và em của nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên lần đầu tiên được nữ ca sĩ thể hiện, nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả”.

71692185982.png
Ca sĩ Tuấn Hòa.

Đặc biệt, đêm nhạc có sự xuất hiện của một giọng ca được đón đợi nhất chương trình là danh ca Elvis Phương. Trong chương trình, danh ca Elvis Phương thể hiện Riêng một góc trời, Niệm khúc cuối, Áo lụa Hà Đông. Elvis Phương là một trong những nam ca sĩ hiếm hoi có chất giọng phù hợp với nhiều dòng nhạc khác nhau. Đã từng đứng trên hàng trăm ngàn sân khấu khắp thế giới trong hơn 60 năm qua, nhưng hát trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, danh ca Elvis Phương vẫn có cảm xúc vô cùng đặc biệt.

81692185983.png
Danh ca Elvis Phương và Ca sĩ - Nhà sản xuất Ngọc Châm (Ở giữa) cùng các nghệ sĩ tham gia biểu diễn.

Live concert “Mắt biếc” với những tình khúc lãng mạn Ngô Thụy Miên đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm và cảm xúc. Bên cạnh đó, Live concert “Mắt biếc” đã tái hiện lại câu chuyện tình của nhạc sĩ đẹp như một cuốn tiểu thuyết, từ tình đầu ngây thơ đến tình nhớ, tình quên, tình đơn phương, tình xa cách, đến tình muộn màng… Tất cả đều được gói trọn trong những tuyệt phẩm tình ca Ngô Thụy Miên, được lưu dấu trong lòng người nghe và hình thành nên một dòng nhạc tình “Miên khúc” và được trải lòng trong đêm nhạc “Mắt biếc”.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục