Thứ ba, 19/12/2023, 10:45 (GMT+7)

Đỉnh điểm rét đậm, rét hại ở miền Bắc đợt này vào ngày nào?

Theo dự báo, đến khoảng 21-22/12, một đợt không khí lạnh mạnh nữa tiếp tục tràn xuống, miền Bắc rét đậm, rét hại kéo dài, đặc biệt là cuối tuần này.

Sáng nay 19/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở biên giới phía Bắc nước ta. Dự báo ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế phổ biến từ 14-17 độ C.

Ông Vũ Anh Tuấn (Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, không khí lạnh tăng cường lần này có tính chất khô, nên gây cảm giác rét buốt. 

Khong-Khi-Lanh-Thang
Miền Bắc tiếp tục rét đậm khi đón hai đợt không khí lạnh tràn về.

"Tại đồng bằng và trung du, nhiệt độ thấp nhất ở ngưỡng 9-12 độ C, vùng núi 5-8 độ C, khu vực núi cao dưới 3 độ C, những ngày tới có thể xuống dưới 0 độ C. Nhiệt độ giảm thấp kèm theo phát xạ nhiệt mạnh gây nguy cơ rất cao xuất hiện băng giá cho vùng núi cao", ông Tuấn nói. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện mưa tuyết thấp hơn, do phụ thuộc vào điều kiện độ ẩm.

Đáng lưu ý, chuyên gia nhận định khoảng ngày 21/12, một đợt không khí lạnh khác tiếp tục được tăng cường xuống nước ta. Do đó, đợt rét ở miền Bắc có thể kéo dài đến hết tuần này, qua dịp lễ Giáng sinh (24-25/12), sau đó sẽ ấm dần lên. 

Ông Tuấn dự báo thời điểm rét nhất đợt này là cuối tuần, khoảng ngày 23-24/12. 

Trước diễn biến rét đậm, rét hại trên diện rộng kéo dài nhiều ngày ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, chuyên gia khuyến cáo người dân không sử dụng than để sưởi ấm trong phòng kín bởi việc này có thể gây nguy hiểm. 

Đồng thời, người dân vùng núi cao cần có biện pháp che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm, cũng như bảo vệ cây trồng để giảm thiệt hại do băng giá, gió mạnh có thể gây ra. 

Miền Bắc đang trải qua một tháng 12 có thời tiết khá dị thường. Nửa đầu tháng, miền Bắc duy trì nền nhiệt rất cao so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn từ 3 - 4 độ C. Sang nửa cuối tháng 12, miền Bắc đón rét đậm kéo dài, nền nhiệt thấp hơn hẳn trung bình nhiều năm. Rét đậm, rét hại năm nay cũng đến sớm hơn bình thường.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục