Chủ nhật, 14/04/2024, 08:57 (GMT+7)

Khi nào nắng nóng bao phủ toàn bộ miền Bắc?

Dự báo từ tuần sau nắng nóng diện rộng sẽ diễn ra tại nhiều khu vực miền Bắc và miền Trung. Khu vực Tây Bắc Bộ hôm nay đón nắng nóng 39 độ C, Nam Bộ duy trì nhiệt cao nhất lên đến 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14-15/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm phổ biến 35-40%.  

Đông Bắc Bộ, khu vực duy trì thời tiết mát mẻ vì có gió nhẹ, mặc dù nền nhiệt về trưa và chiều vẫn ở mức cao trên 30 độ C. Thời tiết xuất hiện oi nóng cục bộ, sương mù nhẹ vào sáng sớm khiến chất lượng không khí ở ngưỡng có hại cho cơ thể con người.

Những ngày tới, khu vực tiếp tục gia tăng nền nhiệt, mỗi ngày tăng thêm 1 độ C. Khoảng ngày 18/4, nắng nóng diện rộng nhiều khả năng trở lại miền Bắc và kéo dài nhiều ngày. Từ thời điểm này, khu vực chính thức vào hè, không còn xuất hiện những ngày lạnh, rét như thời gian qua. 

thoi-tiet-13-3
Dự báo từ tuần sau nắng nóng diện rộng sẽ diễn ra tại nhiều khu vực miền Bắc

Tại Nam Bộ, nắng nóng trong ngày 14-15/4 vẫn diễn ra gay gắt. Trang Accuweather nhận định suốt tuần tới, nền nhiệt tại TPHCM và các tỉnh lân cận thường xuyên trong ngưỡng 28-37 độ C, oi nóng ngay cả vào ban đêm. 

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Cùng chuyên mục