Khám phá ẩm thực Mexico qua những món ăn ngon "nuốt lưỡi"
Ẩm thực Mexico là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực bản địa và châu Âu. Điều này làm nên sự độc đáo của các món ăn tại xứ sở samba rực lửa. Dưới đây là những món ăn nên thử khi đến Mexico theo gợi ý của CNN Travel.
Chilaquiles
Là món ăn phổ biến của người Mexico được dùng cho bữa sáng. Theo đó, những chiếc bánh ngô còn sót lại sau bữa tối sẽ được tận dụng để làm món chilaquiles. Những chiếc bánh ngô cũ được cắt thành từng dải, sau đó được chiên lên và rưới nước sốt màu đỏ hoặc xanh để tạo sự cân bằng giữa độ giòn và độ mềm. Thông thường, chilaquiles được ăn kèm với một chút queso fresco, crema hoặc một quả trứng lòng đào.
Concha
Miếng bánh mềm, xốp nhưng vẫn có độ chắc chắn, bên trên là lớp vỏ giòn là lý do để concha trở thành món ăn yêu thích của nhiều người khi ghé các quán cà phê hay các tiệm bánh ngọt. Bánh có nhiều màu sắc bắt mắt như màu hồng, vàng, trắng nhạt hay màu phấn hường tuyệt đẹp.
Mariscos
Mariscos chỉ những món ăn có nguồn gốc từ hải sản. Là quốc gia có nhiều nguồn cung hải sản tươi sống như trung tâm vùng Baja của Mexico hay vùng ven biển Thái Bình Dương ở Baja hay Nayarit, những món ăn từ hải sản đã trở thành món ăn yêu thích của người Mexico.
Bánh Burrito
Thị trấn biên giới Ciudad Juárez ở phía bắc Mexico là nơi sản sinh ra món bánh burrito. Món ăn này được làm từ bột mì và các nguyên liệu khác như carne guisada (thịt bò om), đậu hoặc thịt nướng. Đây là một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Mexico.
Birria
Birria là món thịt hầm cay theo kiểu truyền thống. Món ăn này thường được dùng thịt dê để nấu nhưng ngày nay nhiều người cũng sử dụng thịt bò để chế biến thành một phiên bản khác của Birria. Để chế biến món Birria, thịt sẽ được ướp với ớt guajillo cùng một số loại cam quýt tạo thành một màu đỏ hết sức bắt mắt. Những miếng thịt khi được nấu chín sẽ được ăn kèm với bánh ngô và hành tây.
Carnitas
Carnitas là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Mexico. Đó những món ăn chế biến từ thịt lợn được om nhừ trong vài giờ và sau đó được chiên giòn. Một điều thú vị ở Carnitas là gần như mọi phần thịt lợn đều được sử dụng để chế biến món Carnitas, từ costillas (sườn) mọng nước, món cueritos (da) giòn hay buche (dạ dày) dạng sền sệt. Carnitas thường được ăn kèm với bánh taco với ít kem chua để tăng thêm phần hấp dẫn.
Bánh Tamales
Trong văn hoá ẩm thực của Mexicô, bánh Tamales là món ăn truyền thống của người dân mỗi dịp Tết Món bánh này được chế biến tương đối đơn giản. Tamales được chế biến bằng cách phết một ít masa lên vỏ ngô hoặc lá chuối, sau đó chứa đầy protein như thịt lợn hoặc thịt gà ướp, bọc chặt và nấu cho đến khi chúng mềm và mịn.
Pozole
Pozole là món súp xuất hiện từ thời Aztec. Đây là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng được làm từ hạt hominy và thịt lợn, tuy nhiên món ăn này cũng được chế biến theo kiểu thuần chay vào những dịp đặc biệt. Ngoài ra, rojo hoặc verde - màu đỏ hoặc xanh lá cây - với guajillo đỏ hoặc ớt neo hoặc màu xanh lá cây với cà chua, ngò, ớt jalapeños hoặc pipitas cũng là nguyên liệu để chế biến món Pozole. Món ăn này được trang trí với hành tây thái hạt lựu, bắp cải thái nhỏ, củ cải thái lát, vắt nước cốt chanh hoặc ớt khô để thường thức.
Mole
Đây là món ăn được nhiều người xem là biểu tượng ẩm thực Mexico. Món ăn là sự kết hợp của nhiều màu sắc từ nâu đậm và đỏ rực đến xanh tươi, vàng và đen. Tùy theo cách chế biến mà hương vị của món ăn này cũng rất đa dạng. Mole thường được ăn kèm với thịt gà như một món ăn mừng.