Thứ ba, 19/12/2023, 15:20 (GMT+7)

Hãng xe VinFast và Marubeni ký hợp tác tái sử dụng pin xe điện

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Việc hãng xe VinFast và Tập đoàn Marubeni ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện sẽ hướng đến mục tiêu phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Ngày 18/12, hãng xe VinFast và Tập đoàn Marubeni đã công bố Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác tái sử dụng pin xe điện trong tương lai. Biên bản ghi nhớ đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên, cũng như đóng góp mạnh mẽ cho mục tiêu giảm mức khí thải nhà kính của Việt Nam và thế giới.

VinFast ký hop tac
Đại hiện hãng xe VinFast và Tập đoàn Marubeni ký hợp tác tái sử dụng pin xe điện trong tương lai.

Buổi công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hãng xe VinFast và Marubeni dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, trong khuôn khổ Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam – Nhật Bản và Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN – Nhật Bản đang diễn ra tại Tokyo từ ngày 16 đến 18/12/2023.

Theo bản ghi nhớ, hãng xe VinFast và Marubeni sẽ hợp tác nghiên cứu, sản xuất các hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) từ pin xe điện đã qua sử dụng. Cụ thể, VinFast sẽ là đơn vị cung ứng pin xe điện; Marubeni đảm nhiệm việc đánh giá khả thi, tư vấn kỹ thuật và triển khai lắp đặt BESS. Hai bên cũng đồng thời hợp tác thúc đẩy các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực pin xe điện đã qua sử dụng, nhằm hướng tới mục tiêu thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tập đoàn Marubeni sẽ ứng dụng các công nghệ độc quyền từ đối tác chiến lược để tái sử dụng pin xe điện VinFast và phát triển thành BESS với giá cả phải chăng, sản xuất dễ dàng mà không cần tháo dỡ, xử lý và đóng gói lại pin.

Phát biểu tại buổi công bố hợp tác, ông Phạm Nhật Quân Anh, Phó Tổng Giám đốc Khối sản xuất VinFast - thông tin: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác cùng Marubeni để cùng nghiên cứu triển khai các giải pháp năng lượng sạch và lưu trữ năng lượng thông minh. Việc ký kết MOU với Marubeni đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược thiết lập nền kinh tế tuần hoàn của VinFast. Tối ưu hóa giá trị vòng đời của pin xe điện không chỉ giúp di chuyển điện hóa thông minh dễ dàng tiếp cận hơn, mà còn thúc đẩy mục tiêu vì một tương lai xanh cho mọi người”.

Ông Satoru Harada, Giám Đốc Vận hành – Tập đoàn Marubeni chia sẻ: “Tập trung vào các giá trị Công bằng, Sáng tạo và Hòa hợp, Marubeni cùng chia sẻ những định hướng và cách tiếp cận đột phá của VinFast hướng đến mục tiêu giảm phát thải và xây dựng một tương lai xanh.

Với thế mạnh và bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án năng lượng lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, bao gồm các công nghệ tái sử dụng pin, Tập đoàn Marubeni kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược cùng VinFast, một doanh nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam, nhằm phát triển các giải pháp giúp xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy các chính sách chống biến đổi khí hậu”.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục