Thứ hai, 31/10/2022, 14:16 (GMT+7)

“Giường dựa 2 vách gia bệnh hoạn nạn”?

Người xưa cho rằng vị trí kê giường có ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình vì thế mới có câu giường dựa 2 vách gia bệnh hoạn nạn.

Giường ngủ chủ yếu để nghỉ ngơi, giúp cơ thể phục hồi. Ngay cả việc kê giường thế nào cũng góp phần ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, có 2 bức tường đầu giường ngủ không nên dựa vào, nếu không người trong nhà ốm đau, gia đình cũng thường xuyên lục đục.

Không kê giường vào bức tường có cửa sổ

Giường ngủ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, cần được giữ sạch sẽ và thông thoáng. Sở dĩ mọi người ngại kê giường vào tường có cửa sổ là để tránh nhiều bụi bẩn và mầm bệnh vào khi cửa sổ được mở ra.

Khi đó có thể có nhiều khói bụi, chất độc hại theo vào nhà, bất lợi cho việc hít thở và sự khỏe mạnh của lá phổi.

Thời xa xưa, do điều kiện sống kém nên cửa sổ lúc đó cơ bản làm bằng gỗ, khi ngủ bên cửa sổ, một lượng lớn khí lạnh sẽ xâm nhập qua khe hở của cửa sổ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người.

phong thuy giuong ngu Giadinhonline (2)

Tiếng ồn từ ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Việc mất ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ dễ khiến cảm xúc tiêu cực hình thành trong bạn như tức giận, thất vọng, căng thẳng...

Đối với những ngôi nhà hiện đại, do cửa sổ được bịt kín rất tốt nên dù bạn có ngủ dựa vào cửa sổ cũng không dễ để hơi lạnh xâm nhập, ngoài ra nhiều nhà còn sắm thiết bị sưởi.

Không kê giường sát vách phòng tắm

Nhà vệ sinh là nơi bài tiết chất bẩn, rác thải độc hại. Thời xưa, kinh tế khó khăn nên môi trường nhà vệ sinh nói chung không được tốt, hơn nữa ngôi nhà đơn sơ và thiếu kín đáo nên mỗi khi có người phải vào nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Hầu hết các ngôi nhà ngày nay đều làm bằng bê tông cốt thép, nhà vệ sinh xả nước có thể tống rác rưởi xuống cổng, giảm mùi, không lo bẩn thỉu. Nếu buộc phải kê giường dựa vào tường nhà vệ sinh thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều lắm.

Tuy nhiên, về mặt phong thủy, nguồn nước tượng trưng cho thủy... nếu dựa vào thủy thì không vững chắc. Điều này khiến giấc ngủ không sâu giấc.

Hơn nữa, nhà vệ sinh vốn là nơi tập trung tất tất cả âm khí nhiều nhất trong ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe.

phong thuy giuong ngu Giadinhonline (3)

Sa sút sức khỏe vì để 5 thứ này đầu giường

Điện thoại di động

Các chuyên gia tâm thần khuyến nghị, để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn phải đưa các thiết bị điện tử có màn hình như điện thoại di động, máy tính bảng, TV ra khỏi phòng ngủ và tránh xa đầu giường.

Những vật dụng này sẽ liên tục kích thích não bộ và khiến bạn luôn trong trạng thái hưng phấn dẫn đến khó đi vào giấc ngủ và trằn trọc.

Đồng hồ báo thức

Hầu hết mọi người đều quen với việc đặt đồng hồ báo thức ở gần đầu giường, nhưng thực tế việc làm này rất có hại cho sức khỏe. Tiếng tích tắc của kim đồng hồ ảnh hưởng đến việc chìm vào giấc ngủ.

Mặc khác, nếu thường xuyên bị đánh thức bởi tiếng đồng hồ bên cạnh giường ngủ, nó sẽ gây ra căng thẳng mãn tính theo thời gian. Điều này không chỉ làm suy nhược tinh thần mà có thể làm tăng huyết áp.

Cây xanh

Cây xanh có tác dụng giải tỏa tâm trạng, đồng thời thải oxy vào ban ngày nên nhiều người thích đặt một chậu cây gần đầu giường. Thế nhưng, vào ban đêm, cây sẽ ngừng quang hợp nhưng vẫn diễn ra quá trình hô hấp, nó hấp thụ oxi trong không khí, tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của cây. Cùng với đó, cây cũng thải ra hơi nước và khí cacbonic.

Một số loại cây lá to sẽ tiêu thụ nhiều oxy, dễ gây thiếu oxy cho cơ thể, không có lợi cho giấc ngủ, dẫn tới mệt mỏi liên tục.

phong thuy giuong ngu Giadinhonline (1)

Ngoài ra, một số cây có mùi thơm nồng như hoa huệ, bạch đàn… có thể gây hưng phấn thần kinh, dễ làm mất ngủ. Đặc biệt, hoa tulip có chứa một chất độc, nó có thể gây rụng tóc nếu để trong môi trường kín, hay cây tùng bách nếu đặt gần đầu giường sẽ kích thích dạ dày, gây phản ứng ngược như chán ăn, buồn nôn.

Quần áo

Nếu bạn là người không thích sạch sẽ, bạn thường chất đống quần áo đã cởi ra đầu giường, phòng ngủ bừa bộn, mất trật tự, nếu điều này xảy ra bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn mất ngủ lặp đi lặp lại.

Nhiều người bị rối loạn giấc ngủ vì thiếu môi trường ngủ thư giãn và thoải mái. Phòng ngủ càng gọn gàng càng dễ ngủ.

Gối kê

Nhiều người thích kê cao gối đầu giường để đọc sách trước khi đi ngủ. Thực tế, chiếc gối chính là sát thủ vô hình đối với cột sống lưng.

Những chiếc gối mềm khiến eo và vai của chúng ta không được nâng đỡ chắc chắn, ở trạng thái cúi gập người trong thời gian dài, đặc biệt dễ gây thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Sau khi ngồi ở tư thế bán nằm trong thời gian dài sẽ làm tăng mệt mỏi cơ thể, khi ngủ cảm thấy khó chịu ở vai và cổ, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ.

Cùng chuyên mục