Thứ ba, 13/02/2024, 10:23 (GMT+7)

Giá vàng thế giới liên tục giảm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trong khi thị trường vàng Việt Nam đang trong những ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thì giá vàng thế giới đang liên tiếp giảm.

Thị trường vàng trong nước nghỉ Tết từ 29 tháng Chạp (8/2/2023) nên giá vàng cũng tạm thời nghỉ ngơi. Đóng cửa năm Quý Mão 2023, giá vàng SJC dừng ở mức phổ biến: 76,70 triệu đồng/lượng (mua vào) – 78,90 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đối với vàng phi SJC, giá vàng rồng Thăng Long chốt ở mức 64,96 – 66,06 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ 63,40 – 64,55 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thị trường vàng thế giới vẫn giao dịch bình thường. Trong khoảng thời gian này, giá vàng thế giới liên tục giảm. Trong đêm mùng 3 Tết (theo giờ Việt Nam), thị trường Mỹ mở cửa tuần giao dịch mới tiếp tục với diễn biến đi xuống.

Hiện giá vàng giao ngay đang giao dịch quanh 2.019 USD/ounce, giảm gần 0,3% trong phiên. Đây cũng là phiên giảm thứ ba liên tiếp của kim loại quý này.

Quy đổi theo tỷ giá USD hiện hành, giá vàng thế giới đang ở mức khoảng 60,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 18,4 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch có xu hướng giãn rộng khi giá vàng thế giới giảm trong khi thị trường trong nước nghỉ Tết.

gia-vang
Giá vàng SJC chênh lệch lớn với vàng thế giới

Thị trường kim loại quý đang chịu áp lực do đồng đô la tăng giá. Dù vậy, đà giảm là cầm chừng do thị trường tài chính nói chung bị kẹt trong biên độ hẹp trong bối cảnh các nhà đầu tư mong đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và nhận xét từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Theo các chuyên gia, nếu dữ liệu CPI cao hơn dự kiến có thể khiến vàng giao ngay giảm và kiểm tra mốc tâm lý 2.000 USD/ounce để được hỗ trợ trở lại. Ngược lại, vàng giao ngay có thể vượt lên trên mức trung bình động 50 ngày nếu chỉ số CPI thấp hơn dự kiến giúp khôi phục kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Cuộc thăm dò của Reuters về CPI tháng 1 của Mỹ dự đoán mức tăng hàng tháng là 0,2%, giảm từ mức 0,3% trong tháng 12, điều này có thể làm tăng kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5. CPI cơ bản dự kiến tăng 0,3%, không thay đổi so với tháng 12.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, tuần trước cho biết họ sẽ chờ cắt giảm lãi suất cho đến khi tin tưởng hơn rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2%.

Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba, tiếp theo là dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Năm và dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) vào thứ Sáu. Các thị trường cũng đang chờ bình luận từ ít nhất bảy quan chức Fed trong tuần này.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hầu như đều loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 3, trong khi họ nhận thấy khoảng 61% khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục