Thứ hai, 15/04/2024, 16:39 (GMT+7)

Điều gì làm Gen Z hạnh phúc?

Cuộc khảo sát cho thấy 73% Gen Z cho rằng bản thân họ rất hạnh phúc hoặc có phần hạnh phúc. Yếu tố nào làm nên điều này?

Chuyên gia hàng đầu về hạnh phúc Arthur C. Brooks đã hợp tác với Gallup và Walton Family Foundation để khảo sát hơn 2.000 Gen Z từ 12 đến 26 tuổi và xem xét kỹ hơn điều gì khiến họ hạnh phúc.

Cuộc khảo sát cho thấy 73% Gen Z cho rằng bản thân họ rất hạnh phúc hoặc có phần hạnh phúc.

Nhưng Zach Hrynowski, tác giả báo cáo khảo sát và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Gallup, cho biết: “Khi Thế hệ Z đến tuổi trưởng thành, từ 18 tuổi trở lên, chúng tôi nhận thấy những khác biệt khá lớn về mức độ hạnh phúc”.

Ông cho biết thêm, đối với các thành viên thuộc Thế hệ Z trên 18 tuổi cũng có sự sụt giảm so với những người dưới 18 tuổi vì những điều như “cảm thấy cuộc sống của bạn có ý nghĩa và có định hướng”.

1

Ảnh minh họa.

Điều số 1 ảnh hưởng đến hạnh phúc của Gen Z là có mục đích

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của cuộc khảo sát là điều ảnh hưởng đến hạnh phúc của Thế hệ Z nhiều nhất là “ý thức của họ về mục đích ở nơi làm việc hoặc trường học”.

Tuy nhiên, “từ 43% đến 49% Gen Z không cảm thấy những gì họ làm mỗi ngày là thú vị, quan trọng hoặc có động lực”, báo cáo nêu rõ.

Trong khóa học về hạnh phúc của Brooks tại Đại học Harvard, ông gợi ý hãy coi hạnh phúc của mình như một danh mục đầu tư và đầu tư vào bốn lĩnh vực; một trong những lĩnh vực đó là công việc có ý nghĩa.

Brooks khuyến khích mọi người ưu tiên công việc khiến họ cảm thấy thỏa mãn, ngay cả khi đó không phải là công việc được trả lương cao nhất.

David Spicer, 23 tuổi, giáo viên trung học dạy tiếng Anh, cho biết làm việc trong cùng hệ thống trường học nơi anh từng là học sinh đã thúc đẩy mục đích của anh.

Spicer thích được ”ở vị trí mà bạn có thể giải quyết một số tình huống có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn cho bạn khi còn nhỏ, cho dù đó là cách bạn dạy hay đó là mối quan hệ của bạn với học sinh”, anh chia sẻ với CNBC Make It.

Anh nói: “Mặc dù lớn hơn các học trò của mình 10 tuổi nhưng rôi nhận ra rằng tôi có nhiều điểm chung với họ, điều này làm tăng thêm hạnh phúc của họ và của chính tôi”.

Untitled-design-184

Ảnh minh họa.

4 ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc của Gen Z

Cuộc khảo sát cho thấy đây là bốn yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến hạnh phúc của Thế hệ Z:

Mục đích và ý nghĩa

Nhu cầu cơ bản và an ninh

Cảm xúc tiêu cực và áp lực xã hội

Kết nối xã hội tích cực

Những nhu cầu cơ bản như ngủ và thư giãn có ảnh hưởng lớn đến việc Gen Z có hạnh phúc hay không.

Họ cũng cảm thấy kém tích cực hơn khi so sánh bản thân với người khác.

Tương tác trực tiếp tốt cho sức khỏe của Gen Z

Một điểm quan trọng rút ra từ cuộc khảo sát là những người thuộc Thế hệ Z hạnh phúc nhất “có ít nhất gấp đôi khả năng nói rằng họ thường cảm thấy được yêu thương, hỗ trợ và kết nối với những người xung quanh”.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 Gen Z nói rằng họ không thường xuyên cảm thấy được người khác ủng hộ hoặc yêu thương.

“Có quan niệm cho rằng Gen Z thực sự có sự kết nối, nhưng những kết nối đó có chất lượng cao không? Họ có mang lại cho bạn tình yêu và sự hỗ trợ mà bạn thực sự cần không?” - Hrynowski nói.

Báo cáo chỉ ra rằng phương tiện truyền thông xã hội có thể góp phần vào việc này. Gen Z có thể có nhiều mối quan hệ trực tuyến với các đồng nghiệp của họ, nhưng nhiều người trong số họ có thể thiếu chiều sâu.

Ông nói: “Những kết nối đó, đặc biệt là trên mạng xã hội, [Brooks] gọi chúng là thứ đồ ăn vặt của các kết nối xã hội”.

“Giống như đồ ăn vặt, bạn có thể ăn nó, bạn sẽ cảm thấy no trong 10 - 15 phút, nhưng đó là lượng calo rỗng và bạn thấy mình không được thỏa mãn theo cách bạn cần về mặt kết nối xã hội thực sự”.

Điều quan trọng đối với Gen Z là không chỉ dựa vào mạng xã hội để tương tác với bạn bè của họ. Hrynoski nói: “Những người dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và người thân của họ có nhiều khả năng cảm thấy thỏa mãn lâu dài hơn”.

Cùng chuyên mục