Thứ hai, 11/03/2024, 13:55 (GMT+7)

Đầu tư cho phụ nữ: Câu chuyện truyền cảm hứng từ TH true MILK

Câu chuyện về một nữ lao động được tin tưởng bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo bộ phận kỹ thuật - sản xuất quan trọng tại Tập đoàn TH khi đang mang bầu 4 tháng đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong khuôn khổ sự kiện kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 - Đầu tư vào phụ nữ - Thúc đẩy tiến độ phát triển do UN Women tổ chức.

Đầu tư vào phụ nữ - con đường khoa học thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững

Sáng ngày 8/3/2024, tại trụ sở Cơ quan Liên hợp quốc ở Hà Nội, Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) tổ chức sự kiện Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2024 với chủ đề “Đầu tư vào Phụ nữ: Thúc đẩy tiến độ Phát triển”.

Tại sự kiện, bà Caroline Nyamayemombe - Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam, chia sẻ kết quả của những nghiên cứu về bình đẳng giới: “Nếu phụ nữ bình đẳng trong nền kinh tế thì GDP toàn cầu sẽ tăng thêm 28.000 tỷ USD vào năm 2025. Nếu phụ nữ bình đẳng trong công việc, GDP châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng thêm 3.200 tỷ USD”.

Anh 2 (9)
Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới tại sự kiện

Đưa ra thông điệp “Đầu tư vào phụ nữ: đẩy nhanh tiến độ phát triển”, UN Women mong muốn cộng đồng hiểu rằng trao quyền cho phụ nữ không chỉ là vấn đề bình đẳng. Đó là con đường khoa học và tối ưu để khai thác tiềm năng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững.

“Chúng tôi ghi nhận vai trò then chốt của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy sự thay đổi. UN Women đã hợp tác với các đối tác khu vực tư nhân trong khuôn khổ Sáng kiến ​​nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) trong hơn một thập kỷ. 181 công ty ở Việt Nam đã đăng ký Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ. Họ đang trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc và trên thị trường” - bà Caroline Nyamayemombe nhấn mạnh.

Hành trình phát triển và hạnh phúc của phụ nữ khi được tin tưởng trao quyền tại Tập đoàn TH

Nếu công ty chọn một người khác không có kinh nghiệm, hiểu biết và cống hiến cho công việc như em về làm lãnh đạo của em chỉ vì em đang mang thai, môi trường làm việc ấy có còn tuyệt vời để em và tất cả chúng ta phát triển và hạnh phúc nữa không?” - chị Vy Thị Thu Hằng - Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng, kiêm TGĐ Nhà máy Cám - Công ty CP thực phẩm sữa TH nhớ lại những trao đổi của Giám đốc nhân sự Tập đoàn với mình, vào thời điểm chị đang mang bầu đứa con thứ hai được 4 tháng.

Anh 3_Chi Vy Hang
Chị Vy Thị Thu Hằng chia sẻ về hành trình phát triển và hạnh phúc của mình khi được tin tưởng trao quyền tại Tập đoàn TH

Còn người quản lý trực tiếp của chị Vy Hằng lúc đó đã chia sẻ: “Nếu em quyết tâm nhận vị trí này thì không chỉ tất cả phụ nữ trong công ty mà mọi phụ nữ ở huyện miền núi của tỉnh Nghệ An này, họ sẽ nhìn thấy một niềm tin. Họ nhìn vào em và biết chắc chắn rằng, nếu phụ nữ thực sự làm, thực sự cố gắng và cống hiến thì sẽ luôn luôn được ghi nhận”.

Lúc đó, tôi biết chắc rằng mình không có lý do gì để từ chối thăng chức và đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo bộ phận kỹ thuật - sản xuất quan trọng tại Tập đoàn TH” - chị Vy Hằng xúc động chia sẻ câu chuyện được tin tưởng trao quyền và hành trình phát triển bản thân tại tập đoàn TH trước đông đảo các Đại sứ, chuyên gia Liên hợp quốc, quan chức của các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ… trong khuôn khổ sự kiện.

Hành trình phát triển từ một nữ nhân viên kiểm soát chất lượng đến vị trí lãnh đạo Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng kiêm TGĐ Nhà máy Cám - Công ty CP thực phẩm sữa TH - bộ phận đang triển khai những phần việc chuyên sâu bậc nhất trong ngành chăn nuôi bò sữa - của chị Vy Hằng là minh chứng rõ nét cho chính sách Đa dạng, Công bằng, Hòa nhập và Gắn kết (DEI&B) mà Tập đoàn TH đang kiên định triển khai.

Anh 4_chi Vy Hang tham gia cac khoa hoc
Chị Vy Hằng (áo trắng) và các đồng nghiệp tham gia các hội nghị khoa học chuyên ngành

Theo đó, dựa vào năng lực và mong muốn của chị Vy Hằng, công ty đã tin tưởng áp dụng chính sách đào tạo và phát triển để chị được tham gia các khóa học khắp nơi trên toàn thế giới về dinh dưỡng cho bò sữa. Trở về với công việc, chị được tin tưởng giao toàn quyền chủ động chăm sóc dinh dưỡng cho đàn bò sữa quy mô lớn tiệm cận 70.000 con của TH true MILK. Cứ tiếp tục như vậy, giờ đây chị Vy Hằng không những trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới về dinh dưỡng cho động vật nhai lại. Trong cuộc sống, chị đã có một gia đình hạnh phúc với 3 đứa con kháu khỉnh.

Có bầu chứ có phải bệnh gì đâu mà không được thăng chức” - câu nói của Giám đốc nhân sự Tập đoàn TH năm nào, tưởng chỉ là lời động viên nhẹ nhàng với thai phụ trong công việc. Không ngờ, đã trở thành nguồn cảm hứng trao quyền bình đẳng và đầu tư tâm huyết để phụ nữ tự tin vươn lên dẫn dắt bộ phận của mình phát triển mạnh mẽ.

Không chỉ là câu chuyện thực tế truyền cảm hứng bình đẳng giới, TH còn mang đến cộng đồng quốc tế thông điệp mạch lạc thúc đẩy sự phát triển bền vững khi là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam tham gia ký kết Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) của Liên Hợp Quốc.

Anh 5_Lanh dao nu tai TH
Chị Vy Hằng (áo vàng) cùng chị Lưu Hiền (váy vàng) là những nữ lãnh đạo quan trọng tại Công ty CP Thực phẩm sữa TH đang cùng các đồng nghiệp tạo nên những ly sữa tươi sạch chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng

Bình đẳng giới - “Bí quyết” thúc đẩy tốc độ phát triển của doanh nghiệp

Trong quá trình phát triển, Tập đoàn TH đã hiện thực hóa cam kết bằng rất nhiều chính sách và hành động cụ thể về bình đẳng giới cũng như trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc. Trong đó, chính sách Đa dạng, Công bằng, Hòa nhập và Gắn kết (DEI&B) là bộ công cụ giúp lao động nữ nói riêng và mọi người lao động nói chung ở TH đều được tôn trọng sự khác biệt và cơ hội phát triển công bằng như nhau.

Một lợi thế để TH hiện thực hóa chính sách bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thành công chính là vì chúng tôi có Nhà sáng lập là nữ Anh hùng lao động Thái Hương. Bà đã lãnh đạo, trao quyền và truyền cảm hứng để mọi lao động nữ ở tập đoàn trở nên tự tin phát triển bản thân hơn bao giờ hết. Điều đó giải thích vì sao TH phát triển ấn tượng như ngày hôm nay” - Bà Trần Thị Quyên - Giám đốc nhân sự Tập đoàn TH chia sẻ tại sự kiện.

Anh 6_Chi Quyen
Bà Trần Thị Quyên - Giám đốc nhân sự Tập đoàn TH chia sẻ về các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới của Tập đoàn tại sự kiện

TH cũng đã ban hành chính thức chính sách về “Cơ hội làm việc bình đẳng” từtháng 1/2018. Trong đó quy định tạo cơ hội công bằng trong các hoạt động nhân sự, tuyển dụng mà không có sự phân biệt về giới tính. Hiện tỷ lệ lao động nữ tại TH chiếm gần 50% và hơn 30% vị trí quản lý tại tập đoàn là do nữ giới đảm nhiệm. Chia sẻ về con số này, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn cho rằng: “Dù lãnh đạo nữ được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung song chúng tôi vẫn có mục tiêu tiếp tục gia tăng tỷ lệ này. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của phụ nữ trong kinh doanh thông qua tăng cường nhận thức”. 

Bình đẳng giới cũng là một trong những nhân tố quan trọng để TH được vinh danh Top 6 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (Khảo sát năm 2020 của Anphabe) và Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2021 (bình chọn của HR Asia).

Với những nỗ lực không ngừng thúc đẩy bình đẳng giới, năm 2020, AHLĐ Thái Hương - Nhà Sáng lập Tập đoàn TH - đã được UN Women vinh danh ở hạng mục Lãnh đạo Cam kết Bình đẳng giới, vì những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới trong doanh nghiệp, thúc đẩy cơ hội việc làm, cống hiến và thăng tiến cho phụ nữ, trao quyền cho phụ nữ và tạo điều kiện cho nữ giới khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mình - nền tảng để đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững của mỗi quốc gia và mỗi doanh nghiệp.

Anh 7_To cam cung TH
“Tô cam cùng TH” - một trong những chiến dịch thúc đẩy bình đẳng giới thường niên của Tập đoàn TH đã tạo tác động tích cực đến toàn thể CBNV và cộng đồng xã hội

Bình đẳng giới cũng là một trong những nhân tố quan trọng để TH được vinh danh Top 6 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (Khảo sát năm 2020 của Anphabe) và Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2021 (bình chọn của HR Asia).

Qua những giải thưởng của cộng đồng quốc tế, Tập đoàn TH một lần nữa khẳng định vị thế của doanh nghiệp không chỉ dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp sạch mà còn thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Cùng chuyên mục