Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 07/03/2024, 06:12 (GMT+7)

Đặt bếp gas như thế nào để đảm bảo an toàn?

Cùng với việc tuân thủ các quy tắc khi sử dụng bếp gas, việc đặt bếp gas cũng rất quan trọng, quyết định đến an toàn cho bạn và người thân trong gia đình. Dưới đây là những quy tắc tránh mọi rủi ro là điều mà mọi người nên biết.

Đặt bếp gas sai cách sẽ làm gia tăng nguy cơ cháy nổ. Vì thế, để đặt bình gas trong bếp an toàn, nâng cao hiệu quả sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn vị trí đặt bình gas phù hợp

Để không bị nổ khí gas hay ngạt khí gas khi sử dụng gas trong nhà, đầu tiên bạn nên chọn nơi thông thoáng đặt bình gas. Bình gas so với bếp phải thấp hơn và cách ít nhất 1,5m để khí gas được lưu thông tốt hơn. Cùng với đó, bạn cũng áp dụng khoảng cách này với công tắc, phích cắm, các thiết bị điện để hạn chế sự tiếp xúc với nguồn nhiệt. 

unnamed

Đặt bình đúng tư thế

Khi đặt bình gas, không đặt nghiêng hoặc nằm ngang vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, không đạt hiệu quả cao và còn rất nguy hiểm. Nếu gas bị rò rỉ, việc đặt bình nghiêng sẽ làm tràn gas lỏng ra ngoài. Lượng gas lỏng chảy ra ngoài dù ít nhưng cũng sẽ tạo thành một lượng lớn hơi gas trong không khí, dễ gây cháy nổ.

Đặt bình gas thẳng đứng đúng tư thế, nếu có rò rỉ gas thì khí gas thoát ra cũng sẽ thấp hơn. Trong trường hợp tủ bếp có thiết kế quả nhỏ, nên đặt bình gas ở bên ngoài, chỗ thoáng khí, vừa thuận tiện thay bình vừa đảm bảo an toàn.

Đặt bình gas vào tủ bếp

Để tốt nhất bạn nên thiết kế khu vực để bình ga có các rãnh hoặc khe hở, thông thoáng, để chúng không chịu tác động của nhiệt độ khi nấu nướng, hay sự ăn mòn do các gia vị hoặc những tình huống có thể tạo ra tia lửa điện. 

1

Tuy nhiên, khi đặt bình gas vào tủ bếp, bạn nên thường xuyên kiểm tra, không đặt bình bị chèn ép bởi các dụng cụ khác. Dây dẫn gas phải liền mạch, không bị cấn hoặc gấp khúc, ảnh hưởng đến việc sử dụng.

Lắp đặt bếp gas đúng tiêu chuẩn an toàn

Một trong những tiêu chí an toàn khi sử dụng gas là phải lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là những tiêu chí bạn có thể tham khảo: 

  • Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp 

  • Bếp phải cao hơn bình gas.

  • Bề mặt đặt bếp gas nên bằng đá, xi măng, kính..., không nên dùng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.

2
  • Bếp gas lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.

  • Bình gas cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp gas, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí

  • Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt. 

  • Khi lắp bình gas với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.

  • Khi mở bếp gas, bạn mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để bắt đầu bật bếp gas.

  • Khi tắt bếp, bạn khóa van đầu bình gas đi, sau đó chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn mới khóa van bếp.

Sai lầm cần tránh khi đặt và sử dụng bình gas

Không khóa van gas

Đây là thói quen của nhiều người, vô tình gây ra những nguy hiểm khi sử dụng. Lúc này vẫn còn lượng gas tồn đọng trong ống dẫn, dễ gây ra tình trạng rò rỉ mất an toàn. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên khóa gas sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn không được phun các loại thuốc diệt côn trùng gần vị trí bình gas hoặc gần bếp lửa đang cháy để tránh gây nổ hoặc cháy lan. 

3

Sử dụng bình gas quá cũ

Bạn không nên sử dụng bình gas quá cũ, đặc biệt là những bình gas có tình trạng  bị móp hoặc vỏ bình không còn đảm bảo, vì chúng rất có thể gây ra những tình huống nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn gas tại các đại lý uy tín, bình gas mới đạt tiêu chuẩn khi sử dụng và giá phù hợp.

Không kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên

Việc kiểm tra dây dẫn và van thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được việc rò rỉ gas, vừa chống cháy nổ, vừa giúp tiết kiệm gas cho nhà bạn. Nếu phát hiện có rò rỉ, hãy khóa bình gas ngay lập tức, không bật công tắc điện, hạn chế các thiết bị về lửa để đảm bảo an toàn. 

Cùng chuyên mục