Thứ hai, 01/04/2024, 16:31 (GMT+7)

Chỉ còn 10 cửa hàng xăng dầu chưa xuất hóa đơn điện tử

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tính đến ngày 31/3/2024, toàn quốc đã có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Còn 10 cửa hàng chưa thực hiện chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa.

Căn cứ Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP đối với quy định về hóa đơn điện tử (HĐĐT) của hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh công tác tham mưu và sự phối hợp chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, cơ quan thuế các cấp đã triển khai phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan, ban, ngành sát sao, quyết liệt thực hiện phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các cửa hàng xăng dầu tại địa phương thực hiện triển khai áp dụng HĐĐT sau mỗi lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

hoa-don-dt-1
(Ảnh minh họa)

Thống kê đến ngày 31/3/2024, toàn quốc đã có 15.925/15.935 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành HĐĐT từng lần bán hàng, đạt khoảng 99,94% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, hiện nay vẫn còn 10 cửa hàng chưa thực hiện xuất HĐĐT sau từng lần bán hàng. Lý do cửa hàng được bố trí tại một số địa bàn vùng xa chưa thực hiện, chiếm 0,06%. Cũng so với thời điểm công bố trước đây, hiện có một số cửa hàng đã bị đóng cửa hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh.

​Tại Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 26/3, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường chỉ đạo các sở, ban ngành tại địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng về thuế, công an, công thương và cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện quy định về HĐĐT kết nối với cơ quan thuế thông qua chuyển đổi số đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại địa phương theo đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cuối tháng 3, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các cục quản lý thị trường chủ động phối hợp với cơ quan thuế và các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh xăng dầu không thực hiện quy định về hóa đơn điện tử, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục