10 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo yến mạch có đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng với Tiếp Thị & Gia Đình “ vào bếp” nấu món cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Bé mấy tháng ăn được yến mạch
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, khi trẻ được 6 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu ăn yến mạch, tuy nhiên những loại yến mạch bé có thể ăn được là yến mạch nguyên sơ. Ở một vài trường hợp, mẹ có thể cho bé ăn cháo yến mạch ở tháng thứ 4 hoặc thứ 5 nhưng cần có sự đồng ý của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.
Thành phần có trong yến mạch
Yến mạch là ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch:
-
Tinh bột: chiếm khoảng 66% yến mạch theo trọng lượng khô. Tinh bột trong yến mạch có hàm lượng chất béo cao hơn và độ nhớt cao hơn, có khả năng liên kết với nước. Tinh bột trong yến mạch gồm có tinh bột tiêu hóa nhanh, tinh bột tiêu hóa chậm và tinh bột kháng. Tinh bột kháng có tác dụng như chất xơ, cải thiện sức khỏe đường ruột và làm giảm lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn.
-
Chất xơ: chiếm khoảng 11% yến mạch nguyên chất và 1,7% cháo yến mạch. Phần lớn chất xơ trong yến mạch là chất xơ hòa tan, chủ yếu là beta glucan. Chất xơ này có thể làm giảm cholesterol, tăng cảm giác no, ức chế sự thèm ăn và ngăn chặn sự hấp thụ các chất có nguy cơ gây bệnh tim. Yến mạch cũng cung cấp các chất xơ không hòa tan, bao gồm lignin, cellulose và hemiaellulose.
-
Protein: chiếm khoảng 17% yến mạch theo trọng lượng khô. Protein trong yến mạch có giá trị sinh học cao hơn so với các loại ngũ cốc khác, vì nó có nhiều axit amin thiết yếu. Protein trong yến mạch cũng có thể giúp tăng cường miễn dịch và sửa chữa các mô cơ bắp.
-
Chất béo: chiếm khoảng 7% yến mạch theo trọng lượng khô. Chất béo trong yến mạch chủ yếu là các loại chất béo không no và chất béo đơn không no, có lợi cho tim mạch. Yến mạch cũng có chứa một số lượng nhỏ các loại chất béo đa không no như omega-3 và omega-6.
-
Vitamin và khoáng chất: Yến mạch là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, như vitamin B1, B5, B6, B9 (folate), vitamin E, magiê, phốt pho, sắt, kẽm, đồng và mangan.
Cách nấu cháo yến mạch cho bé
Cháo yến mạch có thể sử dụng cho bé trên 6 tháng tuổi và mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Hãy cùng tìm hiểu về các cách nấu cháo yến mạch cho bé mạch thơm ngon và bổ dưỡng dưới đây:
Nấu cháo yến mạch với sữa cho bé
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch với sữa cho bé:
Nguyên liệu:
-
25 gam yến mạch
-
100 ml sữa hoặc 2 thìa sữa bột
-
Nước sạch
Cách làm:
Rửa sạch yến mạch: Đầu tiên, bạn nên rửa sạch yến mạch bằng cách đặt chúng trong một cái rổ và xả qua nước sạch.
Nấu cháo: Đun nước trong nồi nhỏ và đưa yến mạch vào. Đun nhỏ lửa và nấu yến mạch trong khoảng 5-7 phút, khuấy đều đặn để tránh bị dính đáy nồi.
Thêm sữa: Khi yến mạch đã mềm, hãy thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé vào nồi. Hãy khuấy đều để kết hợp sữa và yến mạch lại với nhau.
Đun sữa: Đun sữa và yến mạch cùng nhau trong khoảng 2-3 phút nữa, cho đến khi cháo đủ đặc.
Chuẩn bị cho bé: Để cháo nguội một chút trước khi cho bé ăn. Sau đó, hãy đổ cháo vào bát bé và đảm bảo kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo nó không quá nóng.
Nấu cháo yên mạch với phô mai cho bé
Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo yến mạch với phô mai cho bé như sau:
Nguyên liệu:
-
100 gam yến mạch
-
1 miếng phô mai
Cách làm:
Rửa yến mạch: Trước khi nấu, bạn hãy rửa kỹ yến mạch bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc bụi bẩn nào.
Đun nước: Đun nước trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, hạ lửa xuống và thêm yến mạch vào nồi.
Nấu yến mạch: Đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút, khuấy đều để tránh bám đáy nồi. Đợi cho đến khi yến mạch mềm và nước hấp thu hết.
Thêm phô mai: Khi yến mạch đã mềm, hãy thêm phô mai vào nồi. Khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy và cháo trở nên mịn màng.
Nêm muối: Thêm một chút muối nếu cần. Hãy nhớ rằng phô mai đã có muối, nên bạn có thể không cần thêm nhiều.
Đổ ra bát và để nguội một chút trước khi cho bé ăn. Cháo yến mạch với phô mai là món ăn bổ dưỡng cho bé và có thể thay đổi khẩu vị theo sở thích của bé.
Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng cháo đã đủ nguội để bé có thể ăn mà không bị bỏng. Hãy luôn giữ bé dưới sự giám sát khi ăn.
Nấu cháo yên mạch cho bé với trứng gà
Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch trứng gà cho bé:
Nguyên liệu:
-
50 gam yến mạch
-
Nước sạch
-
1 quả trứng gà
Cách làm:
Rửa yến mạch: Trước khi nấu, bạn hãy rửa kỹ yến mạch bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc bụi bẩn nào.
Đun nước: Đun nước trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, hạ lửa xuống và thêm yến mạch vào nồi.
Nấu yến mạch: Đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút, khuấy đều để tránh bám đáy nồi. Đợi cho đến khi yến mạch mềm và nước hấp thu hết.
Kết hợp trứng và sữa: Trong một bát nhỏ, đánh quả trứng gà sao cho lòng trắng và lòng vàng hòa vào nhau.
Thêm trứng vào cháo: Khi yến mạch đã mềm, đổ quả trứng đã đánh vào nồi cháo. Khuấy đều để trứng tan vào cháo. Tiếp tục đun 1-2 phút nữa để trứng chín.
Đổ ra bát và để nguội một chút trước khi cho bé ăn. Cháo yến mạch trứng gà là một món ăn bổ dưỡng cho bé, cung cấp nhiều protein và dinh dưỡng quan trọng.
Nấu cháo yến mạch
Nấu cháo yến mạch với bí đỏ
Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch với bí đỏ cho bé:
Nguyên liệu:
-
50 gam yến mạch
-
½ quả bí đỏ nhỏ (khoảng 200g), đã gọt vỏ và cắt thành lát mỏng
-
Nước sạch
Cách làm:
Rửa yến mạch: Trước khi nấu, bạn hãy rửa kỹ yến mạch bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc bụi bẩn nào.
Đun nước: Đun nước trong một nồi nhỏ.
Nấu bí đỏ: Khi nước đã sôi, hãy thêm lát bí đỏ vào nồi. Đun bí đỏ trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi bí đỏ mềm và dễ dàng nghiền.
Nấu yến mạch: Tiếp theo, thêm yến mạch vào nồi với bí đỏ. Khuấy đều và đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút, cho đến khi nước hấp thu hết và yến mạch mềm.
Xay nhuyễn (tuỳ chọn): Nếu bạn muốn cháo mịn hơn cho bé, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cháo yến mạch và bí đỏ thành một hỗn hợp mịn màng.
Đổ ra bát và để nguội một chút trước khi cho bé ăn. Cháo yến mạch với bí đỏ là một món ăn giàu dinh dưỡng cho bé, cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng từ bí đỏ cùng sự bổ sung từ yến mạch.
Nấu cháo yến mạch với cà rốt
Dưới đây là cách nấu cháo yến mạch với cà rốt cho bé:
Nguyên liệu:
-
30 gam yến mạch
-
2 cà rốt nhỏ (200gam), đã gọt vỏ và cắt thành lát mỏng
-
Nước sạch
Cách làm:
Rửa yến mạch: Trước khi nấu, bạn hãy rửa kỹ yến mạch bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bã nhựa hoặc bụi bẩn nào.
Đun nước: Đun nước trong một nồi nhỏ.
Nấu cà rốt: Khi nước đã sôi, hãy thêm lát cà rốt vào nồi. Đun cà rốt trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi cà rốt mềm và dễ dàng nghiền.
Nấu yến mạch: Tiếp theo, thêm yến mạch vào nồi với cà rốt. Khuấy đều và đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút, cho đến khi nước hấp thu hết và yến mạch mềm.
Xay nhuyễn (tuỳ chọn): Nếu bạn muốn cháo mịn hơn cho bé, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cháo yến mạch và cà rốt thành một hỗn hợp mịn màng.
Đổ ra bát và để nguội một chút trước khi cho bé ăn. Cháo yến mạch với cà rốt là một món ăn giàu vitamin và dinh dưỡng cho bé, giúp cung cấp sự phát triển và tăng cường sức kháng cơ thể.
Tạp Chí Tiếp Thị & Gia Đình mong rằng với những chia sẻ ở bài viết này, cha mẹ sẽ có thêm kiến thức về cách nấu cháo yến mạch cho bé. Chúc bé ngon miệng với món cháo mẹ nấu.