Thứ ba, 24/10/2023, 12:30 (GMT+7)

Bỏ túi ngay 10 cách nấu cháo lươn cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu cháo lươn cho bé mẹ đã biết chưa? Lươn là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ có thể trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng. Vậy hãy cùng tìm hiểu 10 cách nấu cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng cho bé trong bài viết này nhé!

Bé mấy tháng ăn được lươn

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo lươn cho bé, chúng ta cùng tìm hiểu bé mấy tháng ăn được lươn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bé 7-8 tháng mới có thể ăn lươn. Tuy nhiên, lươn là một trong những thực phẩm có thể gây dị ứng ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần nấu cháo lươn cho con với liều lượng ít và quan sát phản ứng của con. Nếu bé không có dấu hiệu dị ứng thực phẩm, có thể bổ sung món ăn dạm này vào thực đơn ăn dặm của bé khi được 7 tháng.

chao-luon-cho-be-1
Bé 7-8 tháng mới có thể ăn lươn

Lợi ích của cháo lươn với sức khỏe của bé

Lươn là loài động vật có thân dài, sống ở ao, hồ, sông, tính mát và rất giàu chất dinh dưỡng. Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bé, đồng thời có thể dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm trong những năm tháng đầu đời để bé phát triển toàn diện.

Cứ 100 gam thịt lươn có chứa tới 12,7 gam chất đạm và 25,6 gam chất béo. Trong số đó, cholesterol là 0,05g và năng lượng là 285 calo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa các loại vitamin như: Vitamin A và β-caroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15 mg, biotin: 5mcg, niacin: 2,2 mg, riboflavin: 0,31 mg, vitamin B6: 0,28 mg và nhiều khoáng chất thiết yếu: Sắt: 0,7 mg, Kali: 247 mg, Canxi: 18mg, Natri: 78 mg, Magie: 18 mg, Phốt pho: 160 mg.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung lươn trong bữa ăn hàng ngày của bé có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và protein, có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé học tập, vui chơi và vận động suốt cả ngày.

  • Bổ sung thịt lươn vào khẩu phần ăn của trẻ có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp trong các hoạt động vận động và vui chơi của trẻ.

  • Lươn cũng giúp xây dựng các tế bào máu hoạt động tốt giúp máu lưu thông hiệu quả trong cơ thể trẻ.

  • Lươn còn giúp cho trẻ có đôi mắt tinh anh để khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt thịt lươn còn chứa Omega 3,6 là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.

  • Lươn chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển của xương và các mô, đồng thời có thể giúp trẻ cao lớn hơn.

  • Nếu mẹ thường xuyên cho bé ăn các món ăn từ thịt lươn có thể giúp bé cải thiện khả năng tập trung và tăng cường sức đề kháng, chống lại các loại bệnh tật.

  • Ngoài ra, thịt lươn còn là nguồn cung cấp vitamin B12 rất an toàn và dồi dào cho trẻ.

chao-luon-cho-be-2
Lươn cung cấp cho trẻ hàm lượng dinh dưỡng cao

10 cách nấu cháo lươn cho bé thơm ngon

Dưới đây là 10 cách nấu cháo lươn cho bé thơm ngon, mẹ hãy lưu lại và đưa vào thực đơn của trẻ nhé!

Nấu cháo lươn với cà rốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo trắng.

  • 10 gam thịt lươn.

  • 20 gram cà rốt băm nhuyễn.

  • 1,5 thìa dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo với cà rốt.

  • Lươn làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt.

  • Sau khi cháo chín thì cho thịt lươn vào đảo đều.

  • Tắt bếp, để cháo hơi nguội rồi cho 1,5 thìa dầu ăn vào đảo đều.

chao-luon-cho-be-3
Cháo lươn cà rốt

Nấu cháo lươn đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200 gram thịt lươn.

  • 100 gam gạo.

  • 50 gram đậu xanh.

Cách thực hiện:

  • Gạo và đậu xanh đem vo sạch. Cho vào nấu cháo.

  • Lươn làm sạch, hấp chín. Sau đó gỡ lấy phần thịt lươn.

  • Sau khi cháo chín thì cho thịt lươn vào đảo đều.

Cách nấu cháo lươn khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200 gram thịt lươn.

  • 100 gam gạo trắng.

  • 100g khoai môn cắt miếng vuông.

Cách thực hiện:

  • Lươn sau khi hấp chín thì cho thêm một ít gừng để khử mùi tanh.

  • Vớt lươn ra, lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ lại phần nước huyết để nấu cháo.

  • Mẹ cho vào nồi 1 lít nước, sau đó cho gạo và khoai sọ vào nấu.

  • Sau khi cháo chín, mẹ cho thịt lươn và huyết lươn đã hấp chín vào đảo đều.

chao-luon-cho-be-4
Cháo lươn khoai môn

Cách nấu cháo lươn khoai tây

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 20g lươn hấp chín, xé nhỏ.

  • 15g gạo trắng.

  • 10 gram khoai tây.

  • 1 thìa dầu ăn dặm cho bé.

Cách thực hiện:

  • Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với khoai tây và lượng nước thích hợp, nấu trên lửa vừa thành cháo.

  • Sau khi cháo chín, cho thịt lươn vào nồi, đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Múc cháo lươn cho bé ra bát, thêm dầu ăn và cho bé ăn khi cháo còn nóng.

Cách nấu cháo lươn bí đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lươn đồng.

  • Đậu xanh bóc vỏ.

  • Bí đỏ.

  • Gạo tẻ.

  • 1 thìa dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Lươn rửa thật sạch, sau đó luộc chín, lọc lấy thịt lươn.

  • Phần bí đỏ, gọt vỏ và cắt miếng.

  • Tiếp đến, gạo vo sạch, nấu thành cháo với bí đỏ và đậu xanh đã tách vỏ.

  • Khi cháo gần chín thì cho thịt lươn đã sơ chế trước vào đảo đều.

  • Nấu đến khi cháo nhuyễn và thịt lươn mềm thì vớt ra bát để bớt nóng và bé dễ ăn.

chao-luon-cho-be-6
Cháo lươn bí đỏ

Cách nấu cháo lươn bí xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g lươn hấp, xé nhỏ.

  • 20g gạo trắng.

  • 20g bí xanh.

  • ½ muỗng cà phê bột chùm ngây.

  • 1 muỗng canh dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện:

  • Bí xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hấp chín rồi xay nhuyễn.

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, nấu trên lửa vừa thành cháo.

  • Sau khi cháo chín, cho lươn và bí xanh vào nồi khuấy đều trong 5 phút rồi cho bột chùm ngây vào nồi tiếp tục khuấy đều.

  • Khi cháo sánh đặc thì tắt bếp, múc cháo cho bé ra bát, thêm dầu ăn và cho bé ăn khi cháo còn nóng.

Cách nấu cháo lươn với rau chùm ngây

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30g lươn hấp, xé nhỏ.

  • 50g gạo trắng.

  • 1 nắm chùm ngây.

  • 1 thìa dầu ăn dặm cho bé.

Cách thực hiện:

  •  Chùm ngây nhặt lấy lá non, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, nấu trên lửa vừa thành cháo.

  • Sau khi cháo chín, cho thịt lươn vào nồi, khuấy đều rồi tiếp tục cho chùm ngây vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

  • Múc cháo lươn của bé ra bát, thêm dầu ăn và cho bé ăn khi cháo còn nóng. 

chao-luon-cho-be-5
Cháo lươn với rau chùm ngây

Nấu cháo lươn rau ngót

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con lươn.

  • 100g rau ngót.

  • 50g gạo tẻ.

  • Muối.

  • Nước.

Cách thực hiện:

  • Lươn rửa thật sạch, sau đó luộc chín, lọc lấy thịt lươn.

  • Còn rau ngót thì ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ cho dễ ăn.

  • Tiếp theo vo sạch gạo rồi đun với nước theo tỷ lệ 1 gạo – 10 nước.

  • Thấy cháo gần được, mẹ cho lươn và mồng tơi đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều tay.

  • Nấu đến khi cháo nhuyễn và thịt lươn mềm thì vớt ra bát để bớt nóng là có thể cho bé ăn được.

Cách nấu cháo lươn với nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g lươn hấp, xé nhỏ.

  • 20g gạo trắng.

  • 20g nấm rơm.

  • 2 thìa dầu ăn dặm cho bé.

Cách thực hiện:

  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, thấm khô. Sau đó cắt nấm làm đôi và thái nhỏ.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho nấm vào xào cho săn lại.

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đun trên lửa vừa và nấu thành cháo.

  • Sau khi cháo chín, cho thịt lươn và nấm hương vào nồi, đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.

chao-luon-cho-be-7
Cháo lươn nấm rơm

Một số lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

Để món cháo lươn có mùi vị hấp dẫn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé, khi nấu cháo lươn cho bé các mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Ưu tiên mua lươn vừa đánh bắt. Lươn mua về có tươi hay không có thể đánh giá bằng cách quan sát: Lươn tươi bò, chạy nhanh, da bóng, trên thân có những đường viền vàng rõ.

  • Không bao giờ mua lươn chết vì chúng có chứa hợp chất histamin có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ.

  • Các mẹ chú ý lọc hết xương lươn để không lẫn vào cháo khiến bé bị hóc xương.

  • Lươn mới bắt về sẽ có nhiều chất bẩn, nên ngâm lươn vào nước vo gạo từ 1 đến 3 tiếng để lươn nhả hết bùn bẩn. Sau đó, để loại bỏ lớp nhớt bám trên thân, ngâm lươn trong nước chanh vài phút rồi để ráo. Nước cốt chanh có thể được thay thế bằng giấm hoặc tro và vỏ.

  • Sau khi mổ bụng lươn, loại bỏ nội tạng, nên dùng muối chà xát lại một lần nữa mặt trong và ngoài thịt lươn. Thao tác này không chỉ giúp thịt lươn sạch hơn mà còn khử mùi hôi.

  • Lươn rửa sạch có thể luộc hoặc hấp. Có thể cho nước sôi vào hoặc hấp một lát nghệ hoặc gừng để khử mùi tanh.

chao-luon-cho-be-8
Lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

Trên đây những chia sẻ của Tiếp Thị Gia Đình về cách nấu cháo lươn cho bé. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho thực đơn của mẹ thêm phong phú. Chúc bạn có hành trình làm cha mẹ thuận lợi nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục