Thứ hai, 06/02/2023, 09:12 (GMT+7)

Cành hoa mận rừng hút khách Hà Nội chơi sau Tết

(Tiepthigiaidinh) - Quanh phố phường Hà Nội những ngày này, không khó để bắt gặp những quán ven đường bày bán cành hoa mận rừng Tây Bắc, được người dân ưa chuộng mua về chơi sau Tết.

Cành mận rừng Tây Bắc là thuộc giống mận hậu. Cây thường nở hoa vào tháng 2 và cho quả vào khoảng cuối mùa hè. Lúc chưa ra hoa, cành mận rừng thậm chí còn không có lá, cành khẳng khiu, đen nhám, trơ trọi. Nhưng sau một vài ngày, nụ hoa bắt đầu xuất hiện, nụ to dần, lá cũng xuất hiện. Cành hoa mận nở trắng xoá, bừng sáng cả một góc phòng. Màu trắng tinh khiết của hoa mận mang vẻ đẹp của núi rừng, nhẹ nhàng đơn sơ mà sang trọng.

canh man rung Tiepthigiadinh H1
Hình ảnh nụ hoa mọc khắp nhánh và nở đều thành hoa chính là biểu tượng phát tài phát lộc đầu năm.

Những năm trở lại đây, nhiều người Hà Nội sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua các loại hoa rừng sau Tết. Ngoài chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ), khu vực chợ hoa dài vài trăm mét trên đường Lạc Long Quân cũng có hơn chục tiểu thương bán cành hoa mận rừng nở muộn, phục vụ người chơi. Nhìn chung, cành mận rừng kích thước nhỏ hoặc vừa phải năm nay có giá nhỉnh hơn năm ngoái khoảng 20.000 - 50.000 đồng. Đặc biệt cành già, thân mốc xanh, sần sùi, lộc, lá mọc từ những mắt xấu xí giá sẽ đắt hơn. Những cành đó sẽ cho hoa to, đẹp, chơi được cả tháng nên giá có thể tới tiền triệu.

Hầu hết các cành hoa mận rừng được bày bán đều là loại cao trên 1 mét, nụ lác đác, giá dao động từ 700.000 đồng cho đến 3-4 triệu đồng. Một số cành có kích thước lớn, thế cây đẹp, nhiều rêu mốc, có cả hoa, lá, quả giá có thể lên hơn chục triệu đồng. Còn những cành nhỏ dài gần 1 mét có giá từ 80.000 - 300.000 đồng, hợp cắm ở không gian nhà phố có diện tích chật hẹp.

canh man rung Tiepthigiadinh H2
Những cành mận nhiều nụ được bày bán trên các con phố.

Tại chợ online, các cành hoa mận rừng chủ yếu được bán theo bó 9-10 cành, dài chừng 1 mét giá vừa túi tiền. Một combo 9-10 cành mận rừng có giá bán dao động từ 80 - 150.000 đồng tùy vào từng địa chỉ bán.

Một người bán cành mận này trên chợ mạng chia sẻ, cành mận chị bán đều mua của bà con vùng cao, vốn trồng trên vườn đồi. Cây già cỗi, cho ít quả hoặc là loại mận chua, hiệu quả kinh tế thấp nên bà con chặt bán, không liên quan đến rừng tự nhiên. Dù xuất hiện trên thị trường từ trước Tết, nhưng tới tận thời điểm này nhiều chị em vẫn thích và có xu hướng tìm mua để cắm vào tháng Giêng, thay đào, quất đã tàn.

Cùng chuyên mục