Thứ năm, 01/02/2024, 17:45 (GMT+7)

Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí

Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn gửi các địa phương về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Mới đây, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL vừa ký ban hành Công văn số 95/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội Xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị các sở tham mưu chính quyền địa phương; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của Nhân dân và du khách trong việc thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ VHTTDL về quản lý và tổ chức lễ hội.

hanoimoicomvn-uploads-images-thanhthuynguyen-2023-02-13-chua-huong-8925-6568
Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí

Cục Văn hóa cơ sở cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo, yêu cầu BTC lễ hội thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương; không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

Đồng thời, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội.

Công văn cũng nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, địa phương cần tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục