Thứ tư, 31/01/2024, 11:34 (GMT+7)

Thủ tướng vận động người dân không đốt vàng mã tràn lan gây tốn kém dịp Tết Giáp Thìn 2024

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương vận động cá nhân, tổ chức không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

Trong công điện Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Đồng thời, bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nhất là các cơ sở thờ tự; không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, biến tướng, lệch chuẩn xã hội, lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi, không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí hoặc không đúng nơi quy định tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.

27035_DOT-VANG-MA
Thủ tướng vận động người dân không đốt vàng mã tràn lan gây tốn kém dịp Tết Giáp Thìn 2024

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn việc quản lý và tổ chức các lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định...

Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ VH-TT&DL hướng dẫn việc quản lý và tổ chức các lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định. Không để diễn ra việc lợi dụng lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi, tuyên truyền, thực hiện các hoạt động mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến văn hóa, xã hội và an ninh, trật tự.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương liên quan, trong năm 2024, tham mưu Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước về tín ngưỡng nhằm đưa các hoạt động tín ngưỡng lành mạnh, đúng quy định.

Cùng với đó, có biện pháp xử lý những hoạt động tín ngưỡng biến tướng, lệch chuẩn, trục lợi, mê tín dị đoan ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống, an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

Thủ tướng giao Bộ VH-TT&DL chủ trì đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của Nhân dân và du khách, nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội. Ngoài ra, tuyên truyền về những vấn đề về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh cũng như các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống.

“Không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường” – Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội.

Từ đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục