Thứ bảy, 30/03/2024, 10:02 (GMT+7)

Bộ Công Thương nói gì về khả năng thiếu điện mùa hè năm nay?

Bộ Công Thương cho biết có đủ cơ sở để nói rằng trong năm 2024 và những năm tới sẽ không lặp lại thiếu điện như năm 2023.

Thông tin về việc cung ứng điện trong các tháng mùa hè sắp tới tại họp báo thường kỳ chiều 29/3, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã và đang có nhiều giải pháp cung ứng điện, theo An ninh thủ đô.

Theo ông Hữu, tính đến hết tháng 3/2024, tăng trưởng phụ tải điện khoảng 11,5%, cao hơn so với dự báo. Diễn biến trên khiến nhiều ý kiến lo lắng về việc cung ứng điện sắp tới vì mùa hè chưa bắt đầu; sản xuất công nghiệp đang tăng trưởng trở lại ở nhiều địa phương; sự cố một số nhà máy điện đã xảy ra, liệu tình trạng cắt điện còn tái diễn?

Về vấn đề này, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, từ cuối năm 2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024. Tiếp đó, Bộ Công Thương có nhiều văn bản chỉ đạo việc này.

Trong đó, giải pháp của Bộ đưa ra là tập trung nguồn lực để hoàn thành công trình nguồn điện, lưới điện, tăng cường truyền tải như đường dây 500kV mạch 3, đảm bảo đủ nhiên liệu than khí liên tục cho nhiệt điện;

65fbb364dcbdb
Bộ Công Thương khẳng định năm 2024 không lặp lại tình trạng thiếu điện (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tăng cường giám sát nhà máy điện; điều tiết hợp lý nhà máy thủy điện; tăng cường công tác rà soát khắc phục khiếm khuyết nếu có để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố; làm việc với khách hàng lớn để điều chỉnh phụ tải, tăng cường tiết kiệm điện.

Dân Trí thông tin thêm, liên quan đến Quyết định 05/2024/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân, thay thế Quyết định số 24 trước đây, thời gian điều chỉnh giá điện rút xuống còn 3 tháng/lần, đại diện Bộ Công Thương giải thích thêm: “Quy định này không có nghĩa là 3 tháng điều chỉnh giá điện 1 lần mà phải xem xét đánh giá tác động kinh tế vĩ mô, các yếu tố khác rồi mới quyết định".

Theo đại diện Bộ Công Thương, việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh để đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều gây ảnh hưởng cân bằng tài chính của EVN. Việc này cũng nhằm đưa giá điện thích ứng với sự biến động của yếu tố đầu vào theo thị trường, phù hợp với quan điểm chỉ đạo về phát triển năng lượng quốc gia.

Ông Hữu cũng khẳng định sẽ điều hành giá điện đảm bảo sự công bằng, minh bạch trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành liên quan, kiểm tra chi phí và công khai cho nhân dân và cơ quan báo chí giám sát.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục