Thứ sáu, 29/09/2023, 11:58 (GMT+7)

Bộ Công thương cảnh báo chiêu trò giả mạo logo của các tổ chức để lừa đảo

Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo với người dân, doanh nghiệp nên cảnh giác các đối tượng sử dụng giả mạo logo và hình ảnh của các tổ chức nhằm lừa đảo.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương, gần đây trên mạng xuất hiện tình trạng giả mạo logo, hình ảnh của Cục và Amazon Global Selling- đơn vị đang cùng Cục triển khai Sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”.

anh lưa đao
Bộ Công thương đưa ra khuyến cáo người dân và doanh nghiệp nên cảnh giác về chiêu trò giả mạo logo của các tổ chức để lừa đảo, chuyển tiền.

Từ đó, các đối tượng đã cố tình sử dụng logo và tên của Cục, Amazon Global Selling nhằm đưa các thông tin lừa đảo, dẫn dụ người dùng tham gia các hoạt động kinh doanh phi pháp.

Cụ thể, sau khi người dân liên hệ với người hướng dẫn sẽ được tặng 20.000 đồng vào tài khoản; đăng ký mở thành công đại lý cửa hàng sẽ được thưởng 30.000 đồng thẻ cào điện thoại; sau khi đăng ký mở cửa hàng thành công, đơn hàng đầu tiên của cửa hàng sẽ nhận được 200.000 đồng tiền phụ giúp để hoàn thành đơn hàng từ hệ thống.

Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia. Sau đó, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người tham gia để tiếp tục lôi kéo người thân tham gia cùng và gắn bó lâu dài với công việc.

Trong quá trình rà soát, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phát hiện trường hợp một doanh nghiệp với tên gọi “Công ty TNHH Amazon Việt Nam” có địa chỉ trên Giấy đăng ký kinh doanh tại Số 14, ngách 1/10 đường Võ Chí Công, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội có hành vi lừa đảo.

Để lừa đảo, Công ty TNHH Amazon Việt Nam đăng tải thông tin qua page E-commerce Amazon Viet Nam để tuyển các cộng tác viên làm việc cả ngày hoặc bán thời gian, với mức lương từ 20 triệu đồng trở lên nhằm lôi kéo người tham gia, đặc biệt là đối tượng các bạn trẻ.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo các doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi giao dịch chuyển khoản; nên kiểm tra tính xác thực của tất cả các website, ứng dụng TMĐT bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ TMĐT thông qua chứng nhận “Đã thông báo Bộ Công thương”.

Ngoài ra, không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ và không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác minh, xác thực đối tượng giao dịch. Bên cạnh đó, người dùng cần kiểm tra, xác nhận thông tin, tránh click vào website trông giống hoặc có một phần gắn với Amazon.com.

Khi nhận được thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp. Không cung cấp hình ảnh thông tin cá nhân như: CCCD, thông tin tài khoản ngân hàng.

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website https://chongthurac.vn/ để Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) để phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Cùng chuyên mục