Thứ ba, 03/10/2023, 12:30 (GMT+7)

Bắt cóc con gái 3 tuổi đòi 2 tỷ tiền chuộc từ bạn thân vì lý do này?

Ham mê cờ bạc, mượn nợ khắp nơi bị đòi rát, Nguyễn Thanh Sơn vào trường mầm non bắt cóc con gái 3 tuổi của bạn thân và đòi 2 tỷ đồng tiền chuộc.

Khoảng 15h ngày 2/10, tại một trường mầm non ở khu dân cư Kiến Phát, phường 6, TP. Tân An (tỉnh Long An) xảy ra vụ bắt cóc. Nạn nhân là cháu Lê M.C. (sinh năm 2020, trú tại phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An).

Nghi phạm được xác định là Nguyễn Thanh Sơn, 34 tuổi, vốn là đồng nghiệp làm bưu điện và là bạn thân của cha bé gái. Do con của Sơn và bé gái con bạn thân học cùng trường mầm non ở khu dân cư Kiến Phát (phường 6, TP. Tân An, Long An) nên thỉnh thoảng Sơn được bạn nhờ đón con tan học. Lợi dụng điều này, Sơn đã bắt cóc bé Lê M.C. để đòi tiền chuộc từ gia đình bạn. 

Sơn bị các trinh sát bắt giữ ở huyện Tân Phú. Ảnh: Thái Hà
Sơn bị các trinh sát bắt giữ ở huyện Tân Phú. (Ảnh: Thái Hà)

Sau khi xuống hiện trường, lấy lời khai, làm việc với một số người trong trường mầm non, Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, Công an TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai tập trung lần theo dấu vết, truy bắt đối tượng, giải cứu cháu bé.

Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương truy xét, đến 21h30 cùng ngày, các tổ công tác đã phát hiện Sơn di chuyển trên xe khách cùng lưu thông trên quốc lộ 20, đoạn qua huyện Tân Phú, Đồng Nai hướng về Lâm Đồng nên vây bắt.

Qua đấu tranh nhanh, Sơn khai, do chơi cờ bạc, nợ nần nhiều người, bị các chủ nợ thúc ép nên Sơn đã thực hiện hành vi trên. Theo lời khai, Sơn chở bé gái bằng xe ô tô chạy về ấp 6, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Sau đó, đối tượng chở bé đi về hướng TPHCM và sử dụng điện thoại nhắn tin cho cha, mẹ cháu bé yêu cầu chuyển tiền chuộc 2 tỷ đồng nếu không sẽ giết cháu. Gia đình cháu bé đã chuyển cho đối tượng số tiền 1 tỷ đồng.

Đối tượng sau đó gửi cháu Lê M.C. cho nhân viên khách sạn An Phú trông giữ và đi xe khách Phương Trang bỏ trốn lên Đà Lạt. Khi đến huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, đối tượng bị chặn bắt.

11696310610.png
Bé gái 3 tuổi được gia đình và công an đến khách sạn ở thành phố Hồ Chí Minh đón về.

Qua khám xét xe ô tô của Sơn, các tổ công tác thu giữ được một lọ thuốc trừ sâu. Sơn khai, sau khi tống tiền thành công, Sơn sẽ trả nợ hết cho các đối tượng cho vay sau đó sẽ xin vào đi tu tại một ngôi chùa ở Đà Lạt, làm lại cuộc đời. Nếu bị bắt thì có sẵn chai thuốc diệt cỏ trong hành lý, Sơn sẽ uống để tự vẫn.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An điều tra làm rõ. Nạn nhân đã trở về an toàn với gia đình, không thương tích, song khá hoảng loạn và liên tục khóc.

Hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ được xử lý theo quy định tại Điều 169, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, khung hình phạt cơ bản đối với tội bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản có mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Người phạm tội trong trường hợp có tình tiết tăng nặng có thể bị phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng; tịch thu tài sản, quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 đến 05 năm.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục