Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 12/02/2024, 15:09 (GMT+7)

Bạn cần lưu ý khi ăn dưa hành, dưa cải dịp Tết

Dưa hành và dưa cải món ăn đặc trưng của dịp Tết với vị chua giúp chống ngán hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không biết cách ăn có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn dưa hành, dưa cải có lợi ích gì cho sức khỏe?

Trong dưa hành và dưa cải muối chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, thực phẩm này rất tốt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón...

dua hanh
Ăn các loại dưa muối giúp kích thích tiêu hóa

Bên cạnh đó, dưa hành và dưa cải muối cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, E, betacroten, selen, kẽm... có lợi sức khỏe, enzyme sống trong dưa hành làm giảm cảm giác khó chịu khi ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Ai không nên ăn dưa hành, dưa cải?

Ngoài những lợi ích sức khỏe kể trên, dưa hành và dưa cải muối cũng tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt một số đối tượng không nên ăn.

Người mắc bệnh dạ dày

Việc muối dưa trải qua quá trình lên men nên chứa nhiều axit, khi ăn nhiều hành muối, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị, axit ảnh hưởng đến niêm mạc bên trong, đồng thời khiến các vết viêm, loét trở nên nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp

Dưa hành, dưa cải muối lên men và bảo quản bằng việc ngâm muối nên chứa lượng muối lớn. Theo khuyến cáo, lượng muối tiêu thụ trung bình một ngày chỉ khoảng 5 g và còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, giới tính, độ tuổi...

Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp cần ăn giảm muối hơn người bình thường, vì vậy, nếu ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa cơ thể nạp đã một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ bệnh huyết áp, thận. Đặc biệt, bệnh nhân bị suy thận khả năng đào thải natri kém, nên ăn dưa muối làm ứ đọng muối trong cơ thể, có thể gây phù, tăng huyết áp.

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm, nhất là khi nghén, ăn dưa chua có thể làm kích thích, tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, bạn cần phải ăn nhạt để tránh phù, nhiễm độc thai nghén.

Một số lưu ý khi ăn dưa hành, dưa cải

dua hanh
Cần lưu ý một số điều để ăn dưa muối không hại sức khỏe

Đặc trưng của dưa hành, dưa cải muối là vị chua hăng của hành. Nếu sử dụng quá nhiều có thể sẽ gây hôi miệng và khiến cơ thể có mùi, bởi các chất gây mùi trong hành sẽ hấp thu vào trong cơ thể và bài tiết qua tuyến mồ hôi.

Không nên ăn quá nhiều dưa hành muối, dưa có mùi lạ hoặc nổi vàng. Không nên ăn các loại dưa muối xổi (vừa muối xong đã ăn), chỉ nên ăn sau khi muối khoảng 2-3 ngày.

Khi ăn dưa nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm bớt lượng axit, muối trong dưa. Nên ăn số lượng ít cho mỗi lần, không nên ăn liên tục và kéo dài.

Nên ăn dưa tự muối thay vì mua ngoài hàng. Tự muối dưa giúp bạn điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo được thực phẩm sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản, dụng cụ muối sạch. Bạn không cho muối ăn thừa lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa trong đó; dùng thìa, đũa sạch để gắp dưa; đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu muối dưa với rau cần thì cần rửa sạch rau cần vì rau này thường được trồng ở các khu vực đầm lầy, dễ nhiễm ký sinh trùng.​

Cùng chuyên mục