Chủ nhật, 05/01/2025, 06:30 (GMT+7)

Bạn cần chi bao nhiêu để có được bộ dao nhà bếp chất lượng? Đọc ngay thông tin này để có quyết định đúng đắn

Từ dao đầu bếp đến dụng cụ mài dao, đây là lý do tại sao không phải lúc nào bạn cũng cần chi nhiều hơn để có được sản phẩm tốt nhất.

Theo Which - Tổ chức tư vấn tiêu dùng của Anh, một bộ dao nhà bếp chất lượng là yếu tố quan trọng giúp bạn chuẩn bị bữa ăn mà không gặp khó khăn. Sau nhiều năm thử nghiệm với vô số lần cắt và thái đã rút ra được một số kinh nghiệm về cách chọn mua loại dao tốt nhất cho việc chế biến thực phẩm của bạn.

Quy trình kiểm tra toàn diện bao gồm các loại dao đầu bếp phục vụ cho mọi công việc chuẩn bị thực phẩm, cũng như các dụng cụ mài giúp dao của bạn sắc bén lâu hơn.

dao-nha-bep

Mặc dù việc mua một bộ dao đồng bộ từ cùng một nhà sản xuất có thể rất hấp dẫn, nhưng các bài kiểm tra đã phát hiện ra các sản phẩm nên mua từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Nếu bạn không muốn mất thời gian tìm kiếm từng chiếc và muốn có mọi thứ trong một bộ sản phẩm, Which cũng đã thử nghiệm các các bộ dao nhà bếp.

Dao mới có thể là khoản đầu tư lớn, nhưng các thử nghiệm của họ cho thấy bạn có thể mua được dao nhà bếp với giá dưới 20 bảng Anh. Dưới đây là điều bạn cần biết trước khi mua.

Dao đầu bếp

Nếu bạn chỉ mua một con dao, hãy biến nó thành dao đầu bếp. Những lưỡi dao đa năng này có thể được sử dụng cho hầu hết các công việc chuẩn bị thực phẩm, từ thái trái cây và rau củ đến thái hạt lựu hoặc thái thịt và gia cầm.

dao-dau-bep

Nếu bạn đang tự hỏi liệu các lựa chọn đắt tiền có duy trì được độ sắc bén lâu hơn không, thì tin tốt là bạn không cần phải chi tiêu nhiều. Các thử nghiệm mới nhất cho thấy bạn có thể mua được một số sản phẩm tốt nhất với giá khoảng 20 Bảng Anh trở xuống. 

Thông tin cần biết:

Dao đầu bếp dài từ 12cm đến 20cm. Hãy chọn kích thước mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi cầm. 

Lưỡi dao dài hơn có thể cắt được nhiều khối lượng hơn, nhưng sẽ không hiệu quả nếu bạn không cảm thấy vừa tay. Bạn có thể cắt nhanh nhẹn hơn với lưỡi dao ngắn hơn, nhưng nó sẽ không tiện lợi khi cầm thái những thứ lớn hơn, chẳng hạn như một quả bí đỏ.

Học cách chặt an toàn và chính xác. Ngón cái và ngón trỏ cầm dao của bạn phải nằm ở hai bên đối diện của lưỡi dao, gần phần chuôi dao (hoặc phần bảo vệ). Các ngón tay của bàn tay cầm dao nên uốn cong thành tư thế 'móng vuốt': các ngón tay cong vào trong, kẹp thực phẩm bằng móng tay.

Ngay cả khi dao được quảng cáo là an toàn với máy rửa chén, bạn vẫn nên rửa bằng tay. Nhiệt độ cao trong máy rửa chén có thể làm lưỡi dao bị cùn sau nhiều lần sử dụng.

Bộ dao 

Một bộ sản phẩm cung cấp cho bạn đầy đủ các dụng cụ để chuẩn bị thực phẩm, từ việc thái thịt bò đến gọt khoai tây. 

Các bộ sản phẩm thử nghiệm có giá khởi điểm từ 25 bảng Anh và lên đến 600 bảng Anh. Kết quả cho thấy rằng việc trả thêm một chút tiền cho chất lượng là xứng đáng.

bo-dao

Thông tin cần biết:

Một bộ dao thường bao gồm một con dao đầu bếp, dao đa năng, dao cắt bánh mì, dao gọt (về cơ bản là dao đầu bếp mini) và một con dao khắc. 

Những bộ lớn hơn cũng có thể chứa kéo và dao cắt thịt bò.

Mua một bộ dao là một khoản đầu tư, vì vậy để đảm bảo bạn có thể sử dụng dao lâu dài, bạn nên mài dao thường xuyên. Một số loại dao đã thử nghiệm có kèm theo dụng cụ mài tích hợp để giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn. 

Dao khắc điện

Một con dao khắc điện tốt giúp cắt  giúp cắt thịt và bánh mì thành những lát mỏng, đều và dễ dàng.

Dao khắc điện thường có giá từ 14 đến 33 Bảng Anh.

da-khac

Thông tin cần biết:

Kiểm tra chiều dài của dây nguồn. Liệu nó có đủ dài để bạn cắm vào ổ điện gần nhất với khu vực chuẩn bị thực phẩm không? Kết quả thử nghiệm cho thấy sự khác biệt hơn 40cm giữa dây dài nhất và ngắn nhất. 

Nút bấm cứng hay mềm? Để đảm bảo an toàn, hầu hết các loại dao điện đều yêu cầu bạn phải giữ nút bấm sử dụng. Nếu nút bấm quá cứng, nó có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Hầu hết các loại dao khắc điện đều kết nối với dây điện qua phía sau, nhưng một số lại kết nối qua bên hông. Điều này có thể khiến người thuận tay trái khó sử dụng.

Dụng cụ mài dao

Không có con dao nào giữ được độ sắc mãi mãi, vì vậy nếu bạn muốn dao của mình bền lâu, bạn cần đầu tư vào một dụng cụ mài dao hoặc đá mài.

Dụng cụ mài dao cầm tay là lựa chọn dễ sử dụng và an toàn nhất. Which đã thử nghiệm cả các lựa chọn mài thủ công và mài điện.

Nói chung, dụng cụ mài thủ công đơn giản hơn nhưng đòi hỏi nhiều công sức hơn, trong khi dụng cụ mài điện mạnh mẽ hơn nhưng cần có sự luyện tập để đảm bảo  lưỡi dao không bị mòn.

Bạn cũng có thể sử dụng đá mài để mài dao, nhưng cách này khá khó thực hiện và nếu sử dụng không đúng cách có thể làm hỏng lưỡi dao.

mai-dao

Thông tin cần biết: 

Không phải tất cả các dụng cụ mài đều có thể sử dụng trên các loại dao có cạnh răng cưa, chẳng hạn như dao cắt bánh mì. 

Máy mài thủ công cầm tay được thiết kế để giữ cho lưỡi dao của bạn luôn mới và bạn nên sử dụng chúng để "bổ sung" lưỡi dao sau mỗi vài giờ sử dụng. Đối với những con dao bị cùn hoàn toàn, hãy sử dụng máy mài điện hoặc đá mài.

Thương hiệu nổi tiếng Robert Welch khuyến nghị thay bánh mài dao mỗi 12 đến 24 tháng.

Cùng chuyên mục